Tiền điện tử có thể thịnh hành trong 2 năm tới, theo Deutsche Bank

Tris Vuong 28/01/2020

tiendientu-header Tiền điện tử có thể mở rộng quy mô sử dụng trong vài năm tới, theo báo cáo mới nhất của ngân hàng Deutsche Bank. 

Công bố vào hôm thứ hai, báo cáo của Deutsche Bank chỉ ra rằng các loại tiền điện tử, trong khi chỉ mới tồn tại một thập kỷ, đã được chứng minh là có “tiềm năng thay đổi hoàn toàn mảng thanh toán, ngân hàng, ngân hàng trung ương và cán cân sức mạnh kinh tế”.

ngan-hang-deutsche-bank-tien-dien-tu-co-the-thinh-hanh-trong-2-nam-toi

Tiền điện tử sẽ thịnh hành trong 2 năm tới

“Chúng tôi tin rằng một loại tiền điện tử mới có thể thịnh hành trong vòng hai năm tới”, theo báo cáo. Với hai sáng kiến ​​là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốcdự án Libra của Facebook dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay. Các loại tiền kỹ thuật số có thể tiếp cận đến hơn 1,5 tỷ công dân Trung Quốc và 2,5 tỷ người dùng Facebook. Kết hợp lại, chúng sẽ tiếp cận hơn một nửa dân số thế giới.

Theo tỷ lệ chấp nhận hiện tại, tiền điện tử đang hoạt động song song với internet trong những năm đầu tiên, báo cáo viết. Nếu điều này tiếp diễn, có thể có hơn 200 triệu ví blockchain vào năm 2030, tăng từ mức 50 triệu ở năm 2020.

Đây là báo cáo thứ 3 của Deutsche Bank trong chuỗi bài nghiên cứu bối cảnh mảng thanh toán trong tương lai. Báo cáo đầu tiên nhấn mạnh nhiều loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin quá biến động để được sử dụng làm phương tiện thanh toán hay làm một kho lưu trữ giá trị. Phần thứ hai trong loạt bài chỉ ra những lợi ích vốn có của tiền mặt. Ám chỉ, tiền mặt có thể tiếp tục được dùng là phương thức thanh toán trong nhiều thập kỷ tới.

Mặc dù nhiều nội dung tương tự được lặp lại trong bài báo thứ ba. Song, ở phần này các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể kết hợp sự tiện lợi của thanh toán điện tử với sự riêng tư của thanh toán tiền mặt. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là một giải pháp mới để xử lý các vấn đề mang tính hệ thống trong nền kinh tế toàn cầu.

Deutsche Bank cho biết nếu CBDC hoàn toàn được triển khai, các ngân hàng trung ương có thể cung cấp tài khoản sinh lãi cho mọi người dân. Điều này có thể giúp “giải quyết nhiều vấn đề gây ra bởi hệ thống ngân hàng dự trữ một phần”. Và các ngân hàng thương mại sẽ không “dễ bị đột biến rút tiền gửi (bank run)”: các chính phủ sẽ không bị buộc phải bảo lãnh những tổ chức “quá lớn để thất bại” như cách họ phải làm trong năm 2008, báo cáo viết.

Thế hệ Millennial ưu chuộng tiền điện tử

Trong nghiên cứu, Deutsche Bank đã thực hiện khảo sát với 3.600 khách hàng. Đây chỉ là một mẫu khảo sát nhỏ. Nhưng nó đã chỉ ra “sự tương phản rõ rệt” giữ hai thế hệ người dùng.

Phần lớn người lớn tuổi chưa bao giờ nắm giữ tiền điện tử hoặc hiểu cách thức hoạt động của chúng. Trong khi đó, thế hệ millennials – những người sinh từ năm 1981 đến 1996 – đã giao dịch tiền điện tử và tin rằng chúng sẽ có lợi cho nền kinh tế nói chung.

Trong năm 2017, Deutsche Bank đã từng nhận định cơ hội cho các doanh nghiệp bằng công nghệ blockchain là “rất lớn”, dự đoán 10% GDP toàn cầu có thể được theo dõi hoặc điều chỉnh bằng cách sử dụng blockchain trước năm 2027. Vào tháng 9 năm 2019, ngân hàng này đã tham gia Mạng thông tin liên ngân hàng (IIN), một sáng kiến ​​thanh toán dựa trên blockchain sử dụng JPMCoinstablecoin của JPMorgan.

Xem thêm: Deutsche Bank: Tiền điện tử sẽ sớm thay thế tiền pháp định trước năm 2030

Theo Coindesk