Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Deutsche Bank: Tiền điện tử sẽ sớm thay thế tiền pháp định trước năm 2030

When Lambor 07/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Là một người ủng hộ cryptocurrency, hẳn ai trong chúng ta cũng có một niềm tin mãnh liệt rằng tiền điện tử sẽ có khả năng thay thế tiền pháp định. Hoặc ít nhất cũng sẽ được ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống hằng ngày. Và ngày hôm nay, niềm tin này đã được củng cố mạnh mẽ bằng một nghiên cứu mới từ Deutsche Bank.


Tiền điện tử sẽ gặp nhiều khó khăn trong hành trình bước ra ánh sáng

Trong báo cáo mới nhất mang tên “Imagine 2030“, Jim Reid, chuyên gia phân tích chiến lược của Deutsche Bank, cho biết:

“Báo cáo nhấn mạnh những thách thức mà hệ thống tiền pháp định đang gặp phải trong những năm gần đây. Đặc biệt là khi có sự xuất hiện và phát triển ngày càng mạnh mẽ của tiền điện tử. Nhu cầu về một hệ thống thanh toàn ẩn danh và phi vật lý nhiều khả năng sẽ là chất xúc tác đưa người dùng đến với tiền kỹ thuật số.”

tien-dien-tu-thay-the-tien-phap-dinh-truoc-nam-2030-tiendientuorg
Tiền điện tử sẽ sớm thay thế tiền pháp định trước năm 2030.

Dựa trên báo cáo này, đến khoảng năm 2030, nhu cầu về các loại tiền thay thế sẽ tăng lên, cũng là lúc tiền điện tử sẽ dần thay thế tiền mặt. Tất nhiên, để nhận được sự chấp nhận rộng rãi, cryptocurrency cần phải vượt qua ba thách thức lớn. Đầu tiên là sự ủng hộ hay ít nhất là không bị các cơ quan chính phủ ngăn cấm. Thứ hai là giá cả phải ổn định. Và cuối cùng là có thể dễ dàng tiếp cận trên quy mô toàn cầu trong thị trường thanh toán. Theo Reid, cách tốt nhất để thực hiện được ước mong đó là thành lập liên minh với các bên liên quan chính như ứng dụng di động và nhà cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, Reid cũng nhấn mạnh như sau:

“Song chúng ta cũng nên nhớ một điều. Khi tiền điện tử được sử dụng ngày càng rộng rãi, những thách thức mới sẽ xuất hiện nhiều hơn. Chẳng hạn như tiền điện tử còn phụ thuộc vào điện, tấn công mạng và chiến tranh số hoá. Khi những rào cản này xuất hiện, ranh giới giữa tiền điện tử, các tổ chức tài chính và các lĩnh vực công cộng và tư nhân có thể trở nên mờ nhạt.”

Thế giới đang thi nhau phát hành CBDC

Như tiendientu.org đã đề cập, CBDC là cụm từ viết tắt của Central Bank Digital Currency, tạm dịch tiền kỹ thuật số quốc gia. Sau khi Facebook công bố dự án Libra, hàng loạt các tổ chức, chính phủ bắt đầu “nhóm ngó” đến lĩnh vực này. Không những vậy, họ còn tích cực tranh luận về sự cần thiết của việc phát triển các CBDC. Những ý kiến thu được từ các cuộc tranh luận này tiêu cực có, tích cực cũng có. Song chung quy lại là tiền kỹ thuật số, tiền điện tử cuối cùng đã chiếm sóng dày đặc trong những cuộc thảo luận của các ông lớn. Và đó là tiền đề tốt cho thị trường cryptocurrency.

Vào ngày 6/12, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản, Haruhiko Kuroda, chia sẻ như sau

“Ở thời điểm hiện tại, quốc gia chúng tôi không có nhu cầu phát triển một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia. Đúng là nhu cầu thanh toán tiền mặt ngày càng tăng. Song, các ngân hàng đã tiến hành nghiên cứu các phương án kỹ thuật và cũng như các khuôn khổ pháp lý về vấn đề này.”

Trong khi đó, quần đảo Virgin thuộc Anh lại có một cách tiếp cận chủ động hơn đối với CBDC. Theo thông báo, quốc gia này đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số có tên là BVI ~ LIFE. Đây là thành quả từ mối quan hệ hợp tác với công ty khởi nghiệp Blockchain LifeLabs. Đồng tiền kỹ thuật số này là một phần nhỏ trong kế hoạch phát triển lĩnh vực Fintech tại quốc gia này. Nếu không có gì trở ngại, sớm được xây dựng thành công, đồng tiền này sẽ được neo giá vào đồng USD.

Cũng theo đó, ngân hàng trung ương Pháp cũng đang lên kế hoạch thí điểm một đồng tiền số quốc gia cho các tổ chức tài chính vào năm 2020. Trong một cuộc trò chuyện với ACPR, cơ quan quản lý ngân hàng của Pháp, Francois Villeroy de Galhau, thống đốc Ngân hàng Pháp, cho biết ngân hàng sẽ bắt đầu thử nghiệm dự án tiền kỹ thuật số trước khi kết thúc quý I 2020.

Follow Tiendientu on Telegram