Vakaxa

Tiền mã hóa Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hình thức tiền mã hóa được tạo ra và được tổ chức bằng điện tử, không ai kiểm soát nó. Bitcoin không được in như đô la hay euro – những loại tiền giấy được sản xuất bởi con người. Tính đến thời điểm hiện nay, ngày càng có nhiều cá nhân hay tổ chức, chạy các máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm này để ‘đào’ Bitcoin.

Đó là ví dụ đầu tiên của một loại tiền điện tử đang phát triển nổi bật trong thị trường cryptocurrency (tiền mã hóa).

Điều gì làm cho Bitcoin khác với các loại tiền tệ thông thường?

Bitcoin có thể được sử dụng để mua những thứ được mã hóa bằng điện tử. Theo nghĩa đó, Bitcoin cũng có thể giao dịch kỹ thuật số tương tự như các loại tiền tệ thông thường là đô la, euro hay đồng yên.

Tuy nhiên, tính chất quan trọng nhất của Bitcoin, và điều làm cho nó khác với tiền thông thường là nó có tính  phân quyền (Decentralized). Không có tổ chức nào điều khiển được mạng lưới Bitcoin. Điều này khiến một số người sử dụng cảm thấy thoải mái, bởi vì nó có nghĩa là không có một ngân hàng lớn nào có thể kiểm soát tiền của họ.

Ai tạo ra Bitcoin ?

Một nhà phát triển phần mềm tên là Satoshi Nakamoto đã đề xuất dự án Bitcoin – một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên thuật toán logic học. Ý tưởng khởi nguyên của ông là tạo ra một loại tiền tệ độc lập với tất cả các cơ quan trung ương, một loại tiền có thể chuyển qua internet, thời gian xử lý giao dịch gần như là ngay lập tức với phí giao dịch rất thấp.

Ai in Bitcoin?

Câu trả lời là: “Không một ai”. Tiền mã hóa này không được in bởi Ngân hàng trung ương của bất kỳ một quốc gia nào –  nơi có thể phát hành thêm tiền và tạo ra luật riêng cho nền kinh tế.

Trên thực tế, các ngân hàng này có quyền in ra nhiều tiền hơn chỉ để trang trải các khoản nợ quốc gia, dẫn đến một hệ lụy không mong muốn là đồng tiền của họ bị mất giá.

Thay vào đó, Bitcoin được tạo ra bằng kỹ thuật số, đó là cộng đồng mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Bitcoin được ‘khai thác’ bằng việc sử dụng sức mạnh tính toán (computing power) trong một mạng lưới phân tán. Bên cạnh đó, mạng lưới phân tán này cũng xử lý được cho các giao dịch thực hiện thanh toán bằng đồng tiền mã hoá, giúp cho mạng lưới thanh toán riêng của Bitcoin thực thi hiệu quả.

Nguồn cung Bitcoin là hữu hạn?

Hoàn toàn chính xác. Các giao thức Bitcoin – các quy tắc làm việc của Bitcoin chỉ ra rằng các thợ mỏ (miner – người xác thực các giao dịch) chỉ có thể khai thác tối đa 21 triệu Bitcoin. Tuy nhiên, những coin này đã được chia thành các phần nhỏ hơn (đơn vị được chia nhỏ nhất là 1/100.000.000 Bitcoin, được gọi là ‘Satoshi’).

Giá trị của Bitcoin dựa vào đâu?

Giá trị tiền tệ thông thường được dựa trên giá trị của vàng hoặc bạc. Về mặt lý thuyết, nếu bạn giao một đô la cho ngân hàng, bạn có thể nhận lại được số vàng tương ứng với giá trị đó (nhưng trong thực tế cuộc giao dịch này không thực hiện được).

Đối với Bitcoin thì khác, đồng tiền mã hóa này không dựa trên giá trị của vàng hay bạc, nó dựa trên giá trị toán học. Trên khắp thế giới, mọi người đang sử dụng các chương trình phần mềm theo một thuật toán chung để sản xuất Bitcoin. Thuật toán là sẵn có, mọi người có thể tự do kiểm tra nó. Phần mềm cũng là mã nguồn mở, có nghĩa là mọi người có thể nhìn vào, để đảm bảo rằng nó thực hiện đúng những gì mà Satoshi Nakamoto mô tả trong White Paper.

Bitcoin có 7 đặc trưng cơ bản, đó là gì?

Bitcoin có một số tính năng khác biệt so với tiền tệ do chính phủ hậu thuẫn. Dưới đây là những đặc trưng của Bitcoin:

1. Tính phân quyền

Trong hệ thống tài chính hiện tại, một cơ quan trung ương có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ và gây ra khủng hoảng tài chính – thậm chí đơn giản là quyết định lấy những Bitcoin của người dân, như cái cách mà Ngân hàng Trung ưng châu Âu đã làm đối với Cộng hòa Sip vào đầu năm 2013 (Khủng hoảng kinh tế của Cộng hòa Sip 2013). Và, nếu một phần của mạng lưới Bitcoin bị nghẽn vì lý do nào đó thì dòng chảy của tiền mã hóa này vẫn được tiếp tục.

Đối với Bitcoin, điều đó không xảy ra. Mạng lưới Bitcoin không được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương nào. Mỗi máy tính khai thác Bitcoin và xử lý các giao dịch là một phần của hệ thống, và các máy tính này làm việc cùng nhau.

2. Dễ dàng thiết lập

Các ngân hàng thường gây cho bạn khó khăn khi mở một tài khoản mới. Thiết lập các tài khoản cho người dùng là một trong những chức năng của ngân hàng, trên thực tế các ngân hàng đều bị ảnh hưởng bởi sự quan liêu từ hệ thống quản lý.

Trong khi đó, đối với mạng lưới Bitcoin, bạn có thể thiết lập một địa chỉ Bitcoin chỉ trong vài giây, không có những câu hỏi hay yêu cầu rườm rà và cũng không phải trả lệ phí.

3. Tính ẩn danh

Người dùng có thể giữ nhiều địa chỉ ví Bitcoin và chúng không được liên kết với tên, địa chỉ hoặc các thông tin nhận dạng cá nhân của người sở hữu.

4. Tính minh bạch hoàn toàn

Bitcoin lưu trữ chi tiết thông tin của từng giao dịch trong trong một phiên bản hệ thống sổ cái (ledger) khổng lồ, được gọi là blockchain.

Nếu bạn có địa chỉ Bitcoin công khai, bất kỳ ai cũng có thể biết được số lượng Bitcoin đang lưu trữ tại địa chỉ đó, chỉ có điều họ không biết người sở hữu là ai.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác ‘thế giới ngầm’ cũng có thể sử dụng đặc tính để tiến hành ‘rửa tiền’. Họ không bị ràng buộc bởi một địa chỉ ví Bitcoin duy nhất (vì địa chỉ được thay đổi sau mỗi lần giao dịch), và họ cũng có thể chuyển một lượng lớn Bitcoin cho cùng một địa chỉ ví mà không để lộ danh tính.

5. Phí giao dịch thấp

Ngân hàng của bạn có thể tính phí là 10 bảng Anh cho dịch vụ chuyển khoản quốc tế. Còn Bitcoin thì không.

6. Nhanh chóng

Bạn có thể gửi tiền tới bất cứ nơi nào và quá trình đó chỉ mất vài phút.

7. Double-spending

Double-spending là hiện trạng người dùng nào đó chỉ sử dụng một khoảng Bitcoin nhưng dùng cho hai lần giao dịch. Trong trường hợp, chỉ với một xác nhận từ miner cũng không chắc là giao dịch của bạn được thực hiện, vì thế đôi khi giao dịch của bạn cần nhiều sự xác nhận hơn từ các miner.

Về lý thuyết, Bitcoin có những đặc trưng tốt nhiều hơn mặt hạn chế. Nhưng trong thực tế chúng hoạt động như thế nào? Các bạn hãy đọc thêm một số bài hướng dẫn sau để tìm hiểu “Cách Bitcoin được khai thác”, “Những gì xảy ra khi một giao dịch Bitcoin được thực thi?”, và làm thế nào hệ thống Bitcoin có thể theo dõi tất cả mọi thứ.

P.Trầm – Theo CoinDesk