Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc phát hành đồng tiền kỹ thuật số DCEP

Alibaba, Tencent cùng 5 ngân hàng lớn đã nhận được đồng tiền mã hóa quốc gia Trung Quốc

When Lambor 28/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang đưa đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đến các tổ chức lớn trong nước. Chẳng hạn như gã khổng lồ ngành bán lẻ trực tuyến Alibaba, gã khổng lồ internet Tencent cùng năm tổ chức ngân hàng và một cá nhân ẩn danh nghi là thành viên của dự án.


Những người hưởng lợi đầu tiên

Theo Paul Schulte, cựu giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, những người hưởng lợi đầu tiên từ đồng tiền kỹ thuật số quốc gia CBDC là Alibaba, Tencent cùng năm tổ chức ngân hàng lớn trong nước. Bao gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Hiệp hội ngân hàng Trung Quốc Union Pay. Hơn nữa, bảy tổ chức thực sự là một trong những đơn vị đầu tiên nhận được đồng CBDC Trung Quốc. Đồng tiền này có tên gọi chính xác là DC/EP, viết tắt của Digital Currency/Electronic Payments – Tiền kỹ Thuật số/Thanh toán Điện tử.

Tuy nhiên, vẫn còn một đơn vị thứ tám giấu tên cũng sẽ tham gia nhóm phát hành DC/EP này. Ngoài ra, nguồn tin cho biết công nghệ đã sẵn sàng vận hành. Đồng thời, DC/EP có thể ra mắt sớm nhất vào ngày 11/11/2019.

tiendientu.org-tien-ma-hoa-quoc-gia-trung-quoc-duoc-gui-den-alibaba-tencent[1]

Bảy tổ chức này sẽ có trách nhiệm phân phối token DC/EP cho công dân Trung Quốc và những tổ chức kinh doanh khác. Hơn nữa, nguồn tin cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc rất muốn lưu hành token DC/EP cho người mua ở Mỹ, thông qua các ngân hàng đại lý. Tuy nhiên, quyết định này chưa thể tiến hành ngay lập tức.

DC/EP có thể ra mắt trước Libra

Như tiendientu.org đã đề cập, Trung Quốc có thể sẽ phát hành token này trước khi Facebook tung ra Libra. Trung Quốc đã thể hiện lập trường độc nhất trước các cường quốc thế giới, bằng cách hướng đến cạnh tranh với Libra. Đầu tháng này, phó giám đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc xác nhận CBDC gần như đã sẵn sàng phát hành.

Trước đây, Trung Quốc đã công khai lên tiếng lo ngại về Libra. Bởi đồng tiền mã hóa của Trung Quốc này có thể được neo giá theo đồng USD và có sự tham gia của nhiều công ty tài chính Hoa Kỳ.

Các node tiềm năng của network Libra chia sẻ, họ sẽ trả 10 triệu USD mỗi lần tham gia. Bao gồm PayPal, Visa và MasterCard.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram