Follow Tiendientu on Telegram

Tiếp nối Internet, Blockchain thay đổi mảng nhân sự và tìm việc làm như thế nào?

Tris 03/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Phần lớn chúng ta hay nhầm lẫn rằng Cách mạng công nghiệp là một hiện tưởng xảy ra ngay lập tức, xa rời mọi việc và ở nơi đẩu nơi đâu trên thế giới. Tuy nhiên, sự thật thì phải mất đến hàng thập kỉ để những phát minh như máy hơi nước, máy kéo sợi có thể cải thiện các chức năng và tạo được ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân trên toàn thế giới.

Máy hơi nước chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong Cách mạng công nghiệp. Mặc dù các phiên bản máy hơi nước thô sơ đã tồn tại và đầu những năm 1700, nhưng phải đến một thế kỉ sau thì công nghệ này mới có thể giúp Anh Quốc thống lĩnh thế giới.

Tiến thêm hai thế kỉ nữa, chúng ta bắt gặp cuộc Cách mạng công nghiệp 2.0 – thời đại của kĩ thuật số. Dường như cuộc cách mạng lần thứ nhất đã giúp loài người chuẩn bị sẵn tinh thần để đón chào những biến đổi mới trong tương lai, với cuộc cách mạng thứ hai mang đến công việc mới trong lĩnh vực công nghệ, nền kinh tế chia sẻ, các nền tảng trực tuyến…Và điều mà ai cũng phải ghi nhớ là, tất cả những thứ trên được hợp nhất bởi Internet.

Cuộc cách mạng kĩ thuật số

Làn sóng đầu tiên của các sáng kiến về tuyển dụng dựa trên nền tảng Internet đã dẫn đến sự ra đời của những website như Monster và Indeed, ứng dụng ứng tuyển trực tuyến và làm việc từ xa. Kế đến, làn sóng thứ hai mang tên không gian làm việc số hoá với ứng dụng nổi bật như Slack.

Kế đó, Uber, Fiverr, Upwork mang đến cơ hội việc làm vào thời gian rảnh rỗi cho những người có kĩ năng và muốn kiếm thêm thu nhập. Chỉ cần tra cứu google với từ khoá Uber, bạn sẽ thừa nhận một điều là làn sóng tìm việc trực tuyến vẫn còn những hạn chế và chưa đủ khả năng thoả mãn những đám đông đang khao khát tìm việc làm.

Cuộc cách mạng kĩ thuật số vẫn chưa dừng ở đó. Nó vẫn đang ngày càng được nâng cấp và phát triển. Chỉ riêng lĩnh vực tìm việc trực tuyến, chúng ta sắp chào đón một sự cải tiến vượt bậc mang tên blockchain. Công nghệ blockchain được gửi gắm niềm tin là sẽ hoàn thành những hứa hẹn mà cuộc cách mạng công nghiệp của những thế kỉ trước đã đặt ra, đó là tạo ra môi trường tìm việc phi tập trung, tự do, mở cửa và công bằng.

Cổng thông tin việc làm trực tuyến

Hiện tại, trên không gian blockchain đang có nhiều cổng thông tin việc làm đang được nâng cấp nhưng còn khá non trẻ.

Ethlance là một cổng thông tin việc làm được xây dựng dựa trên mạng lưới Ethereum. Mặc dù là đơn vị tiên phong, Ethlance vẫn còn cần phải chuẩn bị nhiều thứ để đối mặc với những vấn đề sắp tới.

Hay Chronobank, một nền tảng tuyển dụng đang chen chân phá vỡ các mô hình tuyển dụng nhân sự truyền thống trên toàn thế gới, đang cần tập trung vào một số nhóm ngành nhất định như nhân viên kho bãi, xây dựng chứ chưa thể cung cấp giải phải cho tất cả ngành nghề.

Nền tảng hướng đến đối tượng sinh viên

Gần đây, bitJob, một start-up tại Israel đang thu hút sự chú ý bởi sự phát triển khá nhanh của mình. BitJob đặc biệt hướng đến đối tượng sinh viên, nhóm nhân khẩu học lý tưởng để start-up này thử nghiệm công nghệ mới, những người luôn sẵn sàng nhận công việc bán thời gian hoặc làm việc trực tuyến trong thời gian đi học.

Với một hệ sinh thái hoàn chỉnh được xây dựng trên token STU, bitJob đang tạo ra cơ hội để sinh viên trên toàn thế giới có thể kiếm thêm thu nhập từ bằng chính khả năng của họ.

Công nghệ sẽ tiếp tục biến đổi và phát triển, những cuộc cách mạng sau này sẽ ra sao, không quan trọng bằng việc ngay trước mắt, blockchain sẽ tiếp nối sứ mệnh của Internet, thay đổi sân chơi tìm việc làm trực tuyến, giúp mọi người tìm thấy công việc một các công bằng, minh bạch và xứng đáng với giá trị bản thân.

Xem thêm: 

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org