Follow Tiendientu on Telegram

Tìm hiểu về biểu đồ giá Bitcoin

phungtram 25/02/2018

Cho dù bạn có kế hoạch mua vào Bitcoin hay đã sở hữu loại tiền mã hóa này, bạn sẽ muốn biết giá quy đổi của Bitcoin  sang các loại tiền tệ khác (bao gồm các loại tiền tệ thông thường như USD, EUR, AUD,…và các crytocurrency).

Sau khi có dữ liệu về giá quy đổi, bạn sẽ tiếp tục đắn đo liệu có nên tiếp tục giữ đồng coin này hay bán chúng – chốt lỗ kịp thời. Việc phân tích trên biểu đồ giá và hiểu thêm các thuật ngữ chuyên ngành tài chính tạo hứng thú cho người sử dụng, đặc biệt dành cho người mới bắt đầu.

Bài hướng dẫn này đóng vai trò như một nền tảng kiến thức vỡ lòng cho người mới bắt đầu.

‘Giá hiện tại’ của Bitcoin là gì

Địa điểm sàn giao dịch bạn mua Bitcoin chính là nơi tốt nhất tìm thấy giá mới nhất của Bitcoin (ký hiệu: BTC hay XBT). Một số sàn giao dịch tiêu biểu: Bitstamp, Bifinex, BTC-e và một số sàn giao dịch khác (tham khảo thêm tại bảng giá Bitcoin của Coindesk).

Tuy nhiên, không dừng lại ở việc biết giá hiện tại của Bitcoin, các nhà đầu tư còn quan tâm đến phương pháp dự đoán xu hướng giá của chúng.

Các phương pháp dự báo xu hướng giá Bitcoin

‘Dự báo giá’ là một trò chơi nguy hiểm, dự báo có thể đúng có thể sai, không ai có thể dự báo đúng tuyệt đối. Nhiều trader đã mất khoảng tiền lớn cho ‘canh bạc’ này, vì thế bài hướng dẫn này của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn ‘đầu tư’ một cách thông minh hơn.

Có 2 phương pháp dự báo xu hướng giá: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản dựa trên các tiềm lực kinh tế, tình hình phát triển của công ty hay mức độ an toàn của hệ thống cryptocurrency. Phân tích kỹ thuật dự báo giá dựa trên dữ liệu thị trường quá khứ (giá và khối lượng giao dịch từ biểu đồ giá)

Tìm biểu đồ giá Bitcoin ở đâu?

Để tiến hành phân tích kỹ thuật , bạn có thể lấy dữ liệu giá và khối lượng giao dịch quá khứ tại Bitcoin Price Index. Biểu đồ giá Bitcoin này thể hiện số liệu sinh động, với nhiều khoảng thời gian đa dạng giúp người phân tích có nhiều thông tin để dự đoán.

Bắt đầu với biểu đồ giá ‘Closing Price’

Closing Price (giá đóng cửa) là loại biểu đồ thể hiện biến động giá đóng cửa của Bitcoin bằng đường kẻ.

Coindesk Bitcoin Price Index chart

Biểu đồ giá ‘closing price’ có nhiều đơn vị thời gian để người dùng quan sát và lấy số liệu: tháng, tuần, ngày, giờ,..v..v.. Biểu đồ này thường cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan tình hình biến động giá của Bitcoin. Tuy nhiên, một số trader cần nhiều thông tin hơn thế để dự báo xu hướng giá Bitcoin.

Sự lựa chọn của các trader: Biểu đồ nến

Biểu đồ nến là loại biểu đồ phổ biến được các trader lựa chọn, hình ảnh minh họa bên dưới:

Coinstackr bitcoin price chart

Biểu đồ nến thể hiện nhiều thông tin hơn ‘closing price’, bao gồm: giá mở cửa, giá thấp nhất, giá cao nhất, giá đóng cửa. Ở đây, biểu đồ nến cũng có nhiều sự lựa chọn đơn vị thời gian như ‘closing pice’.

Tại mỗi thời điểm, các thông số kể trên sẽ được tích hợp vào 1 thanh hình chữ nhật đứng, gọi là nến. Nến màu xanh thể hiện giá đóng của cao hơn giá mở cửa. Nến màu đỏ thể hiện giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Xêm thêm có thông số khác tại hình minh họa bên dưới.

Image via Wikipedia

Biểu đồ nến chứa nhiều thông tin hữu ích sẽ giúp cho các trader luyện cách đánh giá thị trường và dự báo xu hướng tương lai.

Chúng ta có 3 loại thị trường tương ứng với 3 xu hướng khác nhau của biểu đồ nến: thị trường tăng (bullish), thị trường giảm (bearish) và thị trường đi ngang.

Biểu đồ nến là một trong những loại biểu đồ giá OHLH (open high, low close). Tuy nhiên có vố số các biểu đồ khác phù hợp với sở thích phân tích nâng cao của các trader. Dạng biểu đồ giá được đề cập ở đây là biểu đồ kiểm tra chất lượng không phụ thuộc vào thời gian (non-time based range chart).

Các bạn có thể tham khảo thêm một số dạng biểu đồ khác tại Bitcoinity, Bitcoin Wisdom, ZeroblockTradeBlock.

Chúng ta sẽ làm gì tiếp theo?

Bây giờ, bạn đã biết cách đọc biểu đồ giá của Bitcoin. Cách tốt nhất để bạn thực hành là hãy theo dõi biến động giá của Bitcoin hằng ngày. Trong qua trình quan sát, bạn hãy cố chú ý những biểu hiện thường được lặp đi lặp lại trên biểu đồ giá. Phân tích và dự báo xu hướng giá là cả một nghệ thuật.

Bài hướng dẫn này là phần đầu tiên của loạt bài viết do Chris Cronimund đóng góp:

  • Giới thiệu về Phân tích kỹ thuật và xác định xu hướng trong biểu đồ giá Bitcoin

Xu hướng giúp dự đoán biến động giá cả, nhưng làm thế nào để nhận diện một xu hướng và vẽ nó trên biểu đồ Bitcoin.

  • Điều gì làm cho giá Bitcoin dịch chuyển

Chúng ta hãy cùng sơ lược lịch sử hình thành của sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số để tìm ra điều gì làm giá Bitcoin dịch chuyển.

P.Trầm – Theo Coindesk

Đánh giá