Follow Tiendientu on Telegram

Tìm hiểu về bộ luật hướng dẫn ICO tại Úc

Satoshi Nakatomoon 02/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc (ASIC) đã phát hành tài liệu hướng dẫn thực hiện quy định dành cho doanh nghiệp có ý định tổ chức các hoạt động liên quan đến ICO vào ngày 28 tháng 9. Qua đó, từng loại ICO được hướng dẫn đầy rành mạch theo luật Tổ Chức (Corporations Act), đồng thời tài liệu ban hành còn thống nhất nhiều yêu cầu pháp lý ICO.

Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc (ASIC)

Tuần này, Uỷ Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc vừa đưa thông cáo nêu rõ các yêu cầu pháp lý ICO tại xứ sở chuột túi. ASIC đã bỏ qua việc áp dụng một quy chuẩn chung cho tất cả các quy định đối với ICO, đồng thời đặt nghi vấn liệu luật tổ chức (Corporations Act) về ICO có tùy thuộc vào loại hình và quyền lợi ICO dựa trên coin hay token giao dịch. Thay vào đó, tại Úc, tình trạng pháp lý ICO phụ thuộc vào mức độ thể hiện, chẳng hạn như cơ cấu và hoạt động của ICO, cũng như quyền lợi liên quan đến coin (hoặc token) xuất phát từ ICO.

ASIC nhận định:

“ICO có thể đem đến nhiều đóng góp quan trọng vào trọng các cách huy động vốn và lựa chọn đầu tư sẵn có đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, ICO cần tạo dựng lòng tin nơi các nhà đầu tư và tuân thủ quy định liên quan. ASIC hi vọng góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhận thức rõ nghĩa vụ cần thực hiện theo quy định dành cho tổ chức”.

ASIC cũng cho rằng: “Huy động vốn sử dụng ICO không giống với huy động thông tin quần chúng (crowd-sourced funding) dựa trên quy định Tổ Chức có hiệu lực từ 29/9/ 2017″ và “cần đảm bảo công chúng không hiểu nhầm rằng luật huy động thông tin quần chúng được áp dụng dành cho ICO”.

Cổ phiếu, cơ chế đầu tư có tổ chức hay chứng khoán phái sinh

Theo quy định Tổ Chức, ICO có thể được xem như một loại cổ phiếu, một cơ chế đầu tư có tổ chức, hoặc là chứng khoán phái sinh.

ASIC định nghĩa cổ phần là “tổng hợp các quyền liên quan đến công ty”. Theo bản thông cáo: “hầu hết các cổ phần do các công ty đại chúng phát hành đều là “cổ phiếu phổ thông” và có mối quan hệ chặt chẽ đến quyền sở hữu công ty, quyền tham gia biểu quyết cùng một số quyền chia sẻ lợi nhuận thông qua cổ tức, cũng như yêu cầu bồi thường tài sản còn sót lại của công ty nếu xảy ra tranh chấp.”

ASIC xác nhận:

“Khi ICO được phát hành để huy động vốn cho công ty, nếu như có quyền sở hữu, quyền tham gia biểu quyết các quyết định của công ty hoặc một số quyền hưởng lợi nhuận được ghi cụ thể trong white paper thì các loại coin có thể được hiểu theo định nghĩa cổ phần.”

ASIC kết luận rằng việc phát hành ICO có bản chất là phát hành cổ phần, ở đó đơn vị phát hành sẽ phải chuẩn bị hồ sơ báo cáo. Tuy nhiên, thông cáo ngầm chỉ ra việc nhiều công ty chưa đáp ứng điều khoản cung cấp đầy đủ thông tin trên hồ sơ khai báo để đối chiếu tưởng tự theo các quy tắc ICO. Vì thế, ASIC nhấn mạnh: “Sẽ không có sự đảm bảo luật pháp nếu không có hồ sơ thông tin ICO minh bạch”.

Với khái niệm cơ chế đầu tư có tổ chức, ASIC định nghĩa: “khi người dùng đóng góp tài sản để thu lợi nhuận, số tài sản sẽ được gom chung lại cùng với một hoặc nhiều người đóng góp khác. Thêm vào đó, người tham gia đóng góp không bị kiểm soát giao dịch hằng ngày”.

ASIC cho rằng nếu” giá trị tiền điện tử nhận được bị ảnh hưởng từ việc tổng hợp nguồn quỹ từ nhiều người đóng góp hoặc quỹ được dùng theo sắp đặt thì ICO có thể sẽ phụ thuộc theo yêu cầu về cơ chế đầu tư có tổ chức”.

Định nghĩa về chứng khoán phái sinh, ASIC dựa trên điều khoản 761D của luật Tổ Chức và trích dẫn “các lựa chọn và tương lai” làm ví dụ. Theo đó, ASIC cho rằng hợp đồng thông minh (smart contract) cũng có thể phải tuân theo luật chứng khoán phái sinh.

Phản ứng tích cực từ ngành công nghiệp Blockchain và Fintech Australia

Văn bản hướng dẫn từ ASIC nhận được nhiều hưởng ứng quyết liệt từ đại diện ngành công nghiệp Blockchain và Fintech tại Úc.

Danielle Szetho, giám đốc điều hành hiệp hội ngành công nghiệp fintech Australia

Danielle Szetho, Giám đốc điều hành hiệp hội ngành công nghiệp fintech Australia, cho biết:

“Tập hướng dẫn ASIC, kèm theo các sáng kiến ​​tích cực khác như xóa thuế hai lần dành cho tiền điện tử, hay đề xuất các tiêu chuẩn quốc tế về Blockchain, là bước đi tích cực nhằm đảm bảo một tương lai bền vững cho ICO và Fintech ở Australia.”

Ngoài ra, giám đốc điều hành công ty tư vấn Blockchain ICOPromo, Sergei Sergienko, nhấn mạnh lại quan điểm của bà Szetho về cách ASIC ban bố hướng dẫn áp dụng các quy định lên ICO dành cho mọi đối tượng quan tâm ở Australia là thực sự “điềm tĩnh và ràng mạch”.

Video đề xuất:

Video thương mại của Blockchain.info giới thiệu về Bitcoin là gì?Những phát minh vĩ đại của nhân loại về công nghệ và phần mềm đã phá vỡ mọi khoảng cách và kéo thế giới lại gần nhau hơn.Nhưng ngân hàng thì sao? Hàng tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với các công cụ tài chính. Chính biên giới và rào cản đã tạo ra những rào cản…Video rất hay!

Posted by Tiền điện tử on Wednesday, 19 April 2017

Xem thêm:

Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org