Follow Tiendientu on Telegram

Tìm hiểu về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra

When Lambor 05/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Terra là stablecoin phân quyền có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung nhằm hướng đến xu hướng bình ổn giá. Theo đó, token dự trữ do Terra – Luna – có nguồn cung cố định, được sử dụng để làm phần thưởng cho các giao dịch Terra.


Tổng quan về dự án Terra

#1: Sơ lược về Terra

Terra là một stablecoin phân quyền có khả năng mở rộng và thu hẹp nguồn cung nhằm hướng đến ổn định giá đơn vị. Với ưu thế vượt trội hơn so với các loại tiền pháp định, Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phân quyền xét theo khả năng thanh toán, loại bỏ các rủi ro và các cuộc tổng bán khống trên thị trường.

Ngoài ra, Terra còn tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung, đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì hệ thống chính trị hợp thành từ các đại biểu được bầu.

Binance Labs khi đầu tư vào Terra đã chia sẻ, stablecoin là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái crypto:

“Stablecoin là một yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái crypto và chúng tôi c

Ngoài Binance, Terra cũng được đầu tư bởi các sàn giao dịch rất lớn khác trên thế giới như Upbit, Huobi Capital, OKEx.

#2: Đội ngũ phát triển Terra

Từ các nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính xuất thân từ nhiều công ty khác nhau như Apple, Microsoft và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, đội ngũ phát triển Terra đã mang đến nhiều kỹ năng tạo nên giao thức Terra hoàn hảo.

Chúng ta có thể điểm sơ qua vài cái tên như:

Daniel Shin: Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông đồng thời là đồng sáng lập kiêm thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia, công ty đã thành lập và bán nhiều doanh nghiệp khác như Fast Five và FoodFly. Daniel vốn nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới quan hệ sâu rộng trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Do Kwon: Đồng sáng lập Terra kiêm CEO Anyfi. Trong suốt thời gian ở Anyfi, Do Kwon đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và network phân quyền.

Nicholas Platias: Trưởng phòng Nghiên cứu tại Terra, trước đây đã thành lập Guru Labs. Platias từng phát triển các thuật toán và hệ thống phân quyền tại Nest và RelatelQ.

Evan Kereiakes: Nhà nghiên cứu tài chính, từng làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hơn 7 năm. Trước đây, Kereiakes là nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng.

Don Kim: Giám đốc kinh doanh tại Terra hay còn được biết đến là cựu giám đốc phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch Hàn Quốc GOPAX.

#3: Hệ sinh thái Terra và cách thức vận hành

Terra sẽ được triển khai trên nhiều nền tảng thương mại, như là phương tiện trao đổi khi thanh toán mua sản phẩm và dịch vụ. Giá trị của token sẽ được gắn với một loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như USD (trong thời gian này).

Token dự trữ do Terra cung cấp mang tên Luna sẽ đi kèm với nguồn cung cố định. Luna token tạo ra phần thưởng từ các giao dịch Terra. Trên thực tế, Terra có đủ triển vọng trở thành một đơn vị “tiền tệ” thực sự trên thị trường crypto chứ không chỉ là một giá trị trao đổi qua lại trên các sàn giao dịch.

Khi nhắc đến “sức mạnh” của một đồng coin, nhiều người thường nghĩ tới nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Nhưng trên thực tế, một hệ sinh thái lớn và vững vàng mới là lý do quyết định tới sự bền vững của coin, vì hệ sinh thái mới là nơi có thể đảm bảo được khả năng thanh khoản, cũng như tạo ra giá trị sử dụng thực tế của cryptocurrency tương ứng.

Công ty đứng sau Terra, TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị công ty lên tới 3.5 tỷ USD.

Daniel Shin, nhà sáng lập TMON đồng thời cũng là sáng lập Terra chia sẻ:

“Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra pay” khi thanh toán.”

#4: Terra Alliance: Liên minh đang mở rộng 

Với quan hệ sâu rộng trong ngành thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững mạnh cho những ứng dụng thực tế của Terra, ngay cả khi đồng stablecoin này vẫn còn chưa ra đời.

Hiện tại, Terra Alliance đang ngày càng mở rộng hơn khi vừa chào đón Tiki, trang thương mại điện tử có nền tảng vững chắc và lượng người dùng trung thành đông đảo, vào ngôi nhà chung của Terra.

#5: Nhận hỗ trợ từ nhiều quỹ lớn

Với nền tảng mạnh và quan hệ rộng, Terra thu hút sự đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed,… đều là những tổ chức đầu tư lớn và uy tín hàng đầu tại Hàn Quốc, nơi hoạt động chính của nền tảng thương mại điện tử TMON.

Nhưng không chỉ Hàn Quốc, Terra cũng nhận được đầu tư từ hàng loạt các quỹ đầu tư lớn khác như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital,… Hay đặc biệt là Polychain Capital, một trong những quỹ đầu tư Crypto đầu tiên được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp… Terra là dự án đầu tiên và duy nhất tại Hàn Quốc đã được đầu tư bởi Polychain Capital.

Dự án hiện được hỗ trợ bởi bốn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Upbit, Huobi Capital, OKEx và Binance, tất cả đã cùng nhau hợp tác với Terra với số vốn 32 triệu USD.

Mô hình stablecoin Terra

Giao thức Terra đảm bảo được khả năng thanh toán bởi một khoản dự trữ toàn phần, giúp giữ lại giá trị của nó từ phí giao dịch thu được từ mạng lưới. Giao thức hoạt động thông qua sự đảm bảo khả năng thanh toán, đảm bảo rằng giá trị thị trường của khoản dự trữ lớn hơn giá trị của Terra đang lưu hành.

Với mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giao thức tham gia vào các cơ chế sau để ổn định giá của Terra: Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote) và Duy trì dự trữ toàn phần (Full Reserve)

Ước lượng giá thông qua phiếu bầu của người gửi tiền (deposit holder vote): Các giao thức ước lượng mức giá hiện tại của Terra liên quan đến tài sản mà nó gắn với bằng cách lấy số phiếu bầu (có giá trị tính bằng cổ phiếu) của người gửi tiền trong Stability (Dự trữ Ổn định).

Duy trì dự trữ toàn phần: Giao thức duy trì một “dự trữ ổn định” được tạo thành từ tiền gửi của người dùng với tiền thưởng khác nhau để đảm bảo hệ thống over-reserved. Giao thức xác định Luna token với nguồn cung cấp cố định tạo ra tiền thưởng từ các giao dịch của Terra, được thanh toán cho các khoản đóng góp vào sự ổn định giá và tính công bằng của hệ thống.

Hệ thống Terra ổn định giá bằng cách mở rộng và thu hẹp nguồn cung ứng tiền:

Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cố định, quỹ dự trữ mua đứt Terra từ thị trường và burn nó, thu hẹp nguồn cung ứng tiền với mức giá bằng nguồn cung tiền.

Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá cố định, hệ thống tạo ra Terra mới và lấy các đề xuất/phiếu bầu từ các cổ đông của Luna để tham gia vào chi tiêu tài chính phi tập trung để cải thiện hệ thống.

Như vậy, dù Terra là stablecoin, nhưng Luna token lại rất quan trọng giúp điều giá của Terra. Luna là tài sản phân quyền vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, vừa giúp minh bạch và phân tán hệ thống Terra.

Terra giữ giá là stablecoin nhưng Luna, với nguồn cung cấp hữu hạn sẽ tăng giá theo giá trị ứng dụng thực của hệ thống cũng như nhu cầu thị trường. Việc stake Luna vào quỹ dự trữ cũng mang lại lợi ích tư phí giao dịch của Terra trên hệ thống dự kiến sẽ rất nhiều giao dịch nếu Terra ứng dụng được vào hệ sinh thái thương mại điện tử mà team phát triển đang xây dựng.

Kênh Telegram của Terra đã thu hút hơn 3.300 thành viên dù dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh.

Tuy nhiên, trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về Terra. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam – anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam.

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: goo.gl/dJCYxV

TERRA Vietnam:

Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannel

Mya

Follow Tiendientu on Telegram