Follow Tiendientu on Telegram

Tìm ra lỗi của Bitcoin Unlimited – Nội chiến Bitcoin nóng dần lên

Satoshi Nakatomoon 17/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Node Bitcoin Unlimited xuất hiện lỗi

Trong một cuộc tranh luận gần đây, có trên 70% các node Bitcoin Unlimited đã offline ( không hoạt động) do xuất hiện một “bug” ( lỗi) trong phần mềm.

Vào thứ 3 ngày 14/3, số lượng node BU từ 800 xuống 400 vì nhận được tin về vụ tấn công khai thác lỗi phần mềm. Lỗ hổng này làm lộ ra một lổ hổng có thể đưa các thông tin bên ngoài vào node.

Mặc dù vấn đề được giải quyết nhanh chóng nhưng qua vụ việc đó để lại một cảm giác “không lành” cho công đồng Bitcoin về việc Bitcoin Unlimited có đủ khả năng duy trì toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Trong một biểu đồ lớn hơn, có trên 6000 node trong mạng lưới Bitcoin. Trước khi vụ việc xảy ra, BU có dưới 800 node. Nếu BU chiếm số lượng node nhiều hơn thì toàn bộ hệ sinh thái cryptocurrent sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn.

May mắn thay, giá của Bitcoin và cộng đồng Bitcoin không bị ảnh hưởng và thậm chí nó tạo ra nhiều lợi ích cho cuộc tranh luận giữa Bitcoin CoreBitcoin Unlimited

Độ tin cậy của Bitcoin Unlimited thấp

Với chủ đề tranh luận Bitcoin sẽ đạt được những gì, thì cộng động có thể dựa vào Bitcoin Core để đảm bảo độ an toàn cho Bitcoin và trong tương lai lâu dài, vì nhiều người còn nghi ngờ về khả năng bảo mật của Bitcoin Unlimited.

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều node tín hiệu cho SegWit, điều đó sẽ đẩy Unlimited ra ngoài. Hiện có 26% mạng Bitcoin toàn cầu đang phát tín hiệu cho SegWit. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã thấy sự gia tăng này, mặc dù nhà mining pool lớn nhất thế giới AntPool phát tín hiệu cho Bitcoin Unlimited.


Segregated Witnees (SegWit) là một giải pháp của các nhà phát triển Bitcoin Core bởi Pieter Wuille, Jonson Lau, và Eric Lombrozo. Ý tưởng của Segwit là các chữ ký  trong một giao dịch ( còn gọi là witness data) sẽ được loại bỏ khi tính toán ID giao dịch. Bằng cách này sẻ giải quyết rất nhiều vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải.

Tín đồ nổi tiếng của Bitcoin, Roger Ver đã nhận được sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng Bitcoin vì Ver công khai ủng hộ BU (Bitcoin Unlimited), với những cuộc đàm phán về hard fort Bitcoin và tạo ra một đồng Altcoin khác – BU.

Cuộc tranh luận sẽ tiếp tục nổ ra ?

BU đã phát triển trong nhiều tháng gần đây, với sự gia tăng mạnh mẽ các node báo hiệu và sự hỗ trợ từ node Roger Ver ( người thành lập Antpool). Mặc dù nhóm phát triển không lớn như Bitcoin Core, nhưng danh tiếng thì càng lớn, vì nhà đào Antpool phát tín hiệu cho BU.

Rover Ver khuyến khích các nhà đào tham gia vào node của BU bằng cách cho thêm họ 10% lợi nhuận ròng.

Liệu BU có lấy lại đà tăng trưởng ?

Mặc dù Bitcoin Unlimited bị tấn công thì quỹ đạo Bitcoin trong tương lai vẫn sẽ có nhiều cuộc tranh luận nữa. SegWit của Bitcoin Core vẫn cần các thợ đào để hoạt động, và cả hai bên đều không muốn thỏa hiệp. Cuối cùng sẽ có một giải pháp được tìm thấy nhưng cộng đồng Bitcoin có suy nghĩ nhiều hơn khi thực hiện một điều gì đó có khả năng đẩy Bitcoin và tiền mã hóa khác vào nguy hiểm.

 | Nơi mua bán Bitcoin uy tín & nhanh chóng – Hamirex.com

 [17.3.2017]
 Jack – tiendientu.org

 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org