Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (1.10): Hoa Kỳ tiếp tục các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19

Piccino 01/10/2020

logo-izichain Phố Wall kết thúc chuỗi tăng điểm năm tháng liên tiếp khi thị trường đứng trước sự không chắc chắc trong việc thông qua gói kích thích sắp tới giữa Hạ Viện và Thượng Viện. Bên cạnh đó, những thông số tích cực về số lượng việc làm được tạo ra ở khu vực tư nhân cũng vẫn đem lại tâm lý lạc quan đối với nhà đầu tư, mặc cho bóng ma COVID-19 vẫn đeo bám dai dẳng.

Hoa Kỳ tiếp tục các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi cho biết bà sẽ nối lại các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 với bộ trưởng tài chính, ông Steven Mnuchin, khi các nhà lập pháp đảng Dân Chủ chuẩn bị tiếp tục với dự luật 2,2 nghìn tỷ đô la nếu không đạt được thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán chính thức giữa bà Pelosi, ông Mnuchin và lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng viện ông Chuck Schumer và Chánh Văn Phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã đổ vỡ vào ngày 7/8 do hai bên không đạt được sự thống nhất. Bà Pelosi kể từ đó đã dẫn đầu cho đảng Dân chủ trong việc cố gắng đạt được một thỏa hiệp với chính quyền Trump.

Bà Pelosi và ông Schumer ban đầu đã thúc ép gói cứu trợ trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la nhưng sau đó giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la. Nhà Trắng bắt đầu với một đề xuất trị giá 1 nghìn tỷ USD và sau đó nói rằng ông Trump có thể đồng ý với gói 1,3 nghìn tỷ USD. Tiếp theo sau đó vào hôm thứ hai, bà Pelosi đã thúc giục chính quyền Trump tăng khoản tiền này lên. Một báo cáo từ Height Securites cho biết rằng ông Mnuchin có thể cung cấp cho bà Pelosi một đề nghị trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la đến 1,6 nghìn tỷ đô la vào thứ tư.

Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật tài trợ tạm thời cho chính phủ

Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật tài trợ tạm thời để giữ cho chính phủ mở cửa đến ngày 11 tháng 12. Dự luật này được gửi cho tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Bảng lương tư nhân của Hoa Kỳ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9

Các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ đã tăng cường tuyển dụng vào tháng 9, nhưng việc giảm hỗ trợ tài chính của chính phủ và sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới COVID-19 ở một số vùng của đất nước có thể làm chậm sự phục hồi của thị trường lao động sau đại dịch.

Báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho thấy mức tăng 749.000 việc làm trong tháng này. Dữ liệu cho tháng 8 đã được sửa đổi thành 481.000 việc làm được thêm vào tháng trước thay vì 428.000 như báo cáo ban đầu. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo bảng lương tư nhân sẽ tăng 650.000 trong tháng 9. Báo cáo ADP được phát triển chung với Moody’s Analytics. Mặc dù nó đã không còn trong bảng lương tư nhân của chính phủ kể từ tháng 5 do sự khác biệt về phương pháp luận, báo cáo này vẫn được theo dõi để tìm manh mối về sức khỏe của thị trường lao động.

Chứng khoán Mỹ kết thúc chuỗi tăng điểm 5 tháng liên tiếp

Chỉ số Dow Jones đã kết thúc chuỗi 5 tháng chiến thắng liên tiếp mặc dù đóng cửa vào thứ tư ở mức giá cao hơn, trong bối cảnh không chắc chắn về các biện pháp kích thích sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận nhưng cam kết tiếp tục đàm phán.

Chỉ số Dow Jones đã tăng thêm 1,20% tương ứng 329 điểm sau khi tăng khoảng 570 điểm trong ngày. S&P 500 tăng 0,83%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,74%.

Hơn 7.500 công việc tài chính đã rời Anh đến Châu Âu

Các tư vấn viên công ty kiểm toán EY cho biết, hơn 7.500 công việc tài chính và một nghìn tỷ bảng Anh đã rời Anh chuyển sang Liên Minh Châu Âu khi các ngân hàng chuẩn bị cho Brexit đầy đủ vào tháng giêng năm sau.

Các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quản lý tài sản đã mở mới hoặc mở rộng các trung tâm hiện có ở Liên Minh Châu Âu để tiếp tục phục vụ khách hàng của họ vì quyền truy cập trong tương lai sẽ bị hạn chế hơn khi các thỏa thuận chuyển đổi sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12.

Ngoài ra, tài sản trị giá hơn 1,2 nghìn tỷ bảng Anh (1,55 nghìn tỷ USD) thuộc về các khách hàng EU cũng đã được chuyển từ London sang khối, nơi Dublin vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho các trung tâm mới, tiếp theo là Luxembourg, Frankfurt và Paris. Số lượng việc làm và giá trị tài sản vẫn chỉ là một phần nhỏ trong tổng số việc làm và tài sản mà khu vực tài chính Anh nắm giữ.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org