Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (11/2/2020): Ngân Hàng Thế Giới chưa cho Trung Quốc vay tiền chống dịch

Piccino 11/02/2020

tiendientu-header Vượt lên trên bóng ma virus corona, thị trường tiếp tục hồi phục với sắc xanh chinh phục các đỉnh cao mới. Thị trường lao động Trung Quốc đã quay trở lại làm việc sau khi chính quyền nới lỏng các biện pháp cách ly. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vẫn giữ cái nhìn bi quan về ảnh hưởng của chủng virus mới này lên nền kinh tế thế giới. 

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc

Cổ phiếu châu Á suy giảm vào thứ hai khi số người chết vì dịch coronavirus vượt quá dịch SARS của hai thập kỷ trước. Song, cổ phiếu Trung Quốc đã tăng khi chính quyền dỡ bỏ một số hạn chế về quay trở lại làm việc và đi lại, giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Cho đến nay, hơn 900 người đã chết chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc với hầu hết các trường hợp tử vong mới ở thủ phủ Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch.

Ảnh: VNExpress.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế. Bao gồm giảm lãi suất và đẩy thị trường bằng thanh khoản. Từ thứ hai, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ cung cấp các quỹ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp vay lại hỗ trợ chống virus thông qua hệ thống ngân hàng.

Bất chấp các biện pháp, các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng từ sự suy giảm dự kiến ​​ở Trung Quốc. Virus đã làm lu mờ các tin tức thị trường khác với dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi của Hoa Kỳ vào thứ sáu không thể thay đổi tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

Ngân Hàng Thế Giới chưa cho Trung Quốc vay tiền chống dịch

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass tuyên bố Ngân hàng Thế giới chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch virus Corona mới và không có thêm khoản vay mới cho nước này.
Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Malpass cho biết  (WB) đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm đưa ra khuyến nghị dựa trên những đợt dịch bệnh trước đây và không có kế hoạch hỗ trợ tài chính nào do Trung Quốc có nguồn lực dồi dào.
“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn có biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”, ông Malpass nói.
Được thành lập sau chiến tranh thế giới lần 2 để tái kiến thiết châu Âu, WB có khối tài sản 470 tỉ USD. Trung Quốc là một trong số những quốc gia vay nhiều nhất của WB, với 14,8 tỉ USD kể từ năm 2011. Nước này cũng là cổ đông lớn thứ ba của WB sau Mỹ và Nhật Bản.
“Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại hối lớn. Vì thế, các khoản vay mới không được xem xét cho Trung Quốc tại thời điểm này”, ông Malpass, cựu quan chức Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho biết.
Trung Quốc thông báo đang nắm giữ 3,115 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối hồi tháng 1.2020.

Điều kiện kinh doanh và sự tự tin của Úc vẫn còn mờ nhạt trong tháng 1

Chỉ số về điều kiện kinh doanh của Ngân Hàng Quốc Gia Úc không đổi ở mức +3 trong tháng 1, thấp hơn mức trung bình dài hạn là +6. Thước đo mức độ biến động của niềm tin kinh doanh đã tăng 1 điểm lên -1, với doanh thu và lợi nhuận vẫn còn yếu. Một lĩnh vực đáng lo ngại là chỉ số việc làm, đã giảm 3 điểm để chỉ +1 điểm vào tháng 1. Ngụ ý tăng trưởng việc làm chậm hơn.

Nhà kinh tế trưởng Alan Oster của NAB Group cho biết:

“Bức tranh được vẽ bởi cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 2020 tương tự như bức tranh vào cuối năm 2019.”

Oster cho biết có nguy cơ rằng sự yếu kém đang diễn ra trong hoạt động kinh doanh có thể dẫn đến việc kéo giảm ý định tuyển dụng lao động tạo ra một kết quả đáng thất vọng đối với ngân hàng trung ương của đất nước vốn đang hy vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm hơn nữa.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã cắt giảm lãi suất ba lần trong năm ngoái. Xuống mức thấp kỷ lục 0,75% để giúp vực dậy tăng trưởng và lạm phát. Việc cắt giảm đã giúp tăng giá nhà và khiến tỷ lệ thất nghiệp trượt xuống 5,1%. Hiện RBA giữ nguyên lãi suất vào tuần trước tại cuộc họp đầu tiên của năm và báo hiệu chính sách ổn định lãi suất trong giai đoạn tới.

Các chỉ số Phố Wall bỏ qua mối đe dọa của coronavirus

S&P 500 và Nasdaq đã có một khởi đầu tích cực trong tuần vào thứ hai. Đóng cửa ở mức cao kỷ lục khi mức tăng mạnh mẽ đối với các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn làm lu mờ những lo ngại về tác động của virus corona.

S&P 500 tăng 0,7%, Nasdaq Composite tăng 1,1% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,55%.

Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Sylvia Briand nói với các phóng viên rằng virus corona tạo ra các triệu chứng cảm lạnh nhẹ trong khoảng 80% các trường hợp được ghi nhận cho đến nay. Với chỉ 15% số người nhiễm bệnh kết thúc với bệnh viêm phổi và chỉ 3% – 5% bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt.

Cơ quan giám sát y tế thế giới đã bày tỏ lo ngại đối với các trường hợp mới về virus xuất hiện bên ngoài Trung Quốc đại lục, mà họ cảnh báo là có thể là một “tia lửa có thể gây ra một đám cháy lớn hơn”.

Với dữ liệu kinh tế gần đây, bao gồm báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ tuần trước, đã củng cố quan điểm của nhà đầu tư với hy vọng rằng nền kinh tế sẽ có thể chống lại sự sụp đổ từ virus. Song song đó, một số nhà đầu tư tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ hành động trong trường hợp dịch bệnh bùng phát kéo dài.

Nội dung: IZIChain