Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (13/2/2020): Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục khi nỗi sợ virus nguôi ngoai 

Piccino 13/02/2020

 tiendientu-header Nỗi sợ virus vơi dần đẩy giá cổ phiếu phố Wall tăng cao, tuy nhiên cổ phiếu khu vực Châu Á lại không có được cùng mức độ lạc quan.

Deutsche Bank cho rằng Đức phải đối mặt với nguy cơ suy thoái vì coronavirus

Theo Deutsche Bank Đức có thể đang trên bờ vực suy thoái khi dịch virus corona làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái công nghiệp quốc gia. Trong một báo cáo vào thứ tư ngân hàng ngày hiện mong đợi kinh tế co nhẹ lại trong quý IV và đặt ra nghi ngờ về triển vọng của bất kỳ sự phục hồi nào vào đầu năm 2020. Một sự suy thoái trong nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro sẽ là một cú đánh khác vào khối khi đang đấu tranh để thoát khỏi suy thoái sản xuất đã đạt mức tăng trưởng lớn hơn và có thể gây ra các cuộc kích thích tiếp theo cho kích thích tài khóa. Số liệu GDP của Đức sẽ được công bố vào thứ sáu. Trong khi dự đoán trung bình là tăng trưởng 0,1% theo như dự báo của một số ngân hàng. Stefan Schneider, một nhà kinh tế tại Deutsche Bank cho biết “virus coronalà mối nguy đối với phục hồi toàn cầu vì nó làm giảm hy vọng cho sự hồi sinh trong nền kinh tế Trung Quốc. Vì vậy, một cuộc suy thoái kỹ thuật trong nửa cuối năm dường như ngày càng có khả năng”. Ông ước tính virus sẽ xóa bỏ khoảng 0,2 điểm phần trăm khỏi GDP của Đức trong ba tháng tính đến tháng ba. Làm tăng thêm tính đồng thuận cho dự đoán hiện tại là chỉ tăng 0,2%, điều đó đặt nền kinh tế tiến gần với đợt suy giảm thứ hai.

Giá nhà ở Anh tăng vọt nhất kể từ năm 2017

Giá nhà ở Anh đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần ba năm vào tháng trước, theo một cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ cho thấy thêm dấu hiệu của sự phục hồi trong tâm lý người tiêu dùng kể từ cuộc bầu cử tháng 12 đã làm tăng sự không chắc chắn của Brexit. Chỉ số giá nhà hàng tháng của Viện Khảo Sát Điều Lệ Của Viện Hoàng Gia (RICS) đã tăng lên +17 vào tháng 1 từ mức -2 trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017 và trên tất cả các dự báo từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.

Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục khi nỗi sợ virus nguôi ngoai 

Phố Wall đã ghi nhận kỷ lục thứ ba liên tiếp về mức đóng cửa trong tuần này, khi tâm lý lo lắng về tác động của virus corona đã giảm bớt và thúc đẩy làn sóng mua vào các cổ phiếu với ngành năng lượng đang dẫn đầu. S&P 500 tăng 0,65%, Nasdaq Composite tăng 0,9% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,94%.

Cùng với việc để mắt đến việc cắt giảm sản lượng dầu tiềm năng từ các nước xuất khẩu dầu lớn, các nhà đầu tư vui mừng với báo cáo rằng sự bùng phát Covid-19 đang chậm lại, điều này làm giảm nỗi lo về nhu cầu dầu yếu hơn của Trung Quốc và thúc đẩy sự phục hồi của các kho dự trữ năng lượng.

Nội dung: IZIChain