Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (16/7): Trung Quốc đe dọa Anh ‘trả giá’ vì cấm Huawei

Piccino 16/07/2020

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichainTin tức tích cực về vắc xin cũng như báo cáo lợi nhuận tăng đột biến của ngành ngân hàng trước đại dịch đã thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào các tài sản rủi ro, đẩy chỉ số Dow Jones thiết lập mức tăng ngày thứ tư liên tiếp.

Trung Quốc đe dọa Anh ‘trả giá’ vì cấm Huawei

Trung Quốc nói Anh đã bị Mỹ “lừa gạt” khi cấm Huawei tham gia mạng 5G và tuyên bố London sẽ phải trả giá vì quyết định này.

“Trung Quốc sẽ đánh giá đầy đủ, nghiêm túc vấn đề này và sẽ thực hiện loạt biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói trong cuộc họp báo hôm nay, đề cập việc Anh cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này. Theo lệnh cấm, các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei.

“Bất kỳ quyết định và hành động nào của Anh đều phải trả giá”, bà Hoa nói thêm, song không giải thích cụ thể.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, London đã “hành động phối hợp với Mỹ để phân biệt đối xử, đàn áp và loại bỏ” Huawei và cáo buộc Anh trở thành “kẻ bị Mỹ lừa gạt”.

Quyết định cấm Huawei tham gia mạng 5G được chính phủ Anh đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì hôm 14/7. Thủ tướng Johnson ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei, tuy nhiên các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei sử dụng các con chip công nghệ Mỹ, khiến London đảo ngược quyết định.

Lợi nhuận của Goldman Sachs thổi bay ước tính doanh thu

Doanh thu giao dịch của Goldman Sachs Group Inc tăng gần gấp đôi trước những biến động lớn trên thị trường chứng khoán và trái phiếu trong quý II, giúp ngân hàng vượt qua ước tính lợi nhuận hàng quý vào thứ tư.

Cổ phiếu của ngân hàng đã tăng gần 6% khi công bố doanh thu tăng 93% trong kinh doanh thương mại, bao gồm kết quả tốt nhất trong một thập kỷ cả về cổ phiếu và thu nhập cố định, hàng hóa và tiền tệ (FICC).

Kho dự trữ dầu thô Hoa Kỳ giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tuần trước

Theo Cơ Quan Thông Tin Năng lượng (EIA), các kho dự trữ dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tuần trước nhờ vào việc giảm nhập khẩu dầu thô hàng tuần.

Tồn kho dầu giảm 7,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 7. Trước đó, các nhà phân tích dự kiến ​​chỉ giảm 1,3 triệu thùng. Dự trữ dầu tăng 5,7 triệu thùng trong tuần trước. Dầu được lưu trữ tại Cushing, Oklahoma, đã tăng 949.000 thùng, trái với kỳ vọng tăng 1,78 triệu thùng.

Cơ quan giám sát của Đức mở rộng điều tra về khả năng giao dịch nội gián của Wirecard

Cơ quan giám sát tài chính của Đức đang mở rộng kiểm tra vào giao dịch nội gián có thể có của cổ phiếu Wirecard, bao gồm bất kỳ cá nhân nào đã ngồi vào ban giám sát và quản lý của công ty vào năm 2020, một phát ngôn viên của BaFin cho biết hôm thứ Tư.

Người phát ngôn nói thêm rằng họ đã xem xét kỹ tất cả các giao dịch của Wirecard trong vài tháng qua cho bất kỳ sự bất thường nào.

Các cửa hàng đang gặp khó khăn của Paris chuẩn bị cho mùa bán hàng giảm giá

Thường tăng mạnh khi doanh số mùa hè bắt đầu, cửa hàng bách hóa Printemps của Paris là một trong số các nhà bán lẻ Pháp chuẩn bị cho những người săn lùng hàng giảm giá. Tuy vậy, doanh thu trong năm nay dự kiến sẽ giảm vì sự bùng phát của virus corona khiến khách du lịch tránh xa, gây khó khăn thêm cho khu vực này.

Chuỗi quần áo và cửa hàng bách hóa trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giai đoạn đóng cửa trong thời gian cách ly xã hội. Trong khi đó tại Pháp, các nhà bán lẻ đã phải chịu đựng đại dịch sau các cuộc đình công vận tải vào tháng giêng.

Mùa săn hàng giảm giá chính thức của Pháp diễn ra từ ngày 15 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8, mặc dù vậy nhiều cửa hàng đã bắt đầu chương trình khuyến mãi trong những tuần gần đây, với mức giá giảm tới 50% hoặc thậm chí 70%.

Bên cạnh đó, bộ trưởng tài chính, ông Bruno Le Maire, đã có quan điểm lạc quan về chi tiêu của người tiêu dùng và nói rằng tuần trước thị trường gần như đã trở lại bình thường khi mọi người bắt đầu vung tiền chi cho những gì họ đã tiết kiệm được trong hai tháng cách ly.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục giành chiến thắng trước tin tức tích cực về Vắc xin

Chỉ số Dow Jones đã ghi nhận mức tăng hàng ngày thứ tư liên tiếp vào thứ tư, khi tin tức tích cực về vắc-xin và gia tăng thu nhập từ các ngân hàng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,85%, tương đương 227 điểm, S&P 500 tăng 0,93%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,59%.

Cố phiếu của công ty sản xuất thuốc Moderna đã tăng 6,9% sau khi báo cáo rằng ứng cử viên vắc-xin virus corona của họ, mRNA-127, đã tạo ra kháng thể ở bệnh nhân từ 18 đến 55 tuổi, cho thấy phương pháp điều trị có thể bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus.

Tuy nhiên, một số người ở Phố Wall cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận từ dữ liệu lâm sàng giai đoạn đầu.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org