Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (17.10): Làn sóng hạ cấp tín dụng thứ hai sắp tới, các quốc gia lớn gặp rủi ro

Piccino 17/10/2020

Làn sóng hạ cấp tín dụng thứ hai sắp tới, các quốc gia lớn gặp rủi ro

Một số nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể bị cắt xếp hạng tín dụng của họ hoặc đưa ra cảnh báo hạ cấp trong những tháng tới trong làn sóng sửa đổi toàn cầu thứ hai liên quan đến virus corona.

Giám đốc điều hành, phân tích và nghiên cứu tại S&P Global Ratings, ông Roberto Sifon-Arevalo, nói với Reuters rằng chi phí khổng lồ của việc hỗ trợ hệ thống y tế, các công ty và người lao động thông qua đại dịch về cơ bản đã làm thay đổi tài chính của một số quốc gia theo hướng tồi tệ hơn.

Cơ quan xếp hạng đã hạ cấp hoặc cắt giảm triển vọng đối với gần 60 quốc gia trong năm nay, chỉ có một số tương đối ít quốc gia giàu có được đánh giá cao hơn so với những quốc gia còn lại.

Tổng cộng 31 quốc gia – gần một phần tư trong số tất cả các quốc gia được S&P xếp hạng – hiện có “triển vọng tiêu cực” trên bảng xếp hạng của họ.

Chủ tịch Fed New York: Giai đoạn đầy thách thức đối với một số lĩnh vực kinh tế sắp tới

Chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York, ông John Williams, cho biết, một số lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ, bao gồm du lịch, khách sạn và nghệ thuật, sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi nền kinh tế đang hồi phục sau những thiệt hại do đại dịch gây ra, nhưng những nỗ lực chung từ chính phủ, các nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp sẽ giúp các lĩnh vực này phục hồi, Williams nói trong một sự kiện ảo về văn hóa và nghệ thuật do Fed New York tổ chức: “Tôi vẫn nghĩ rằng các nền tảng của các lĩnh vực này rất mạnh. “Tôi là một người lạc quan trong khoảng thời gian dài hơn, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một giai đoạn đầy thử thách để vượt qua.”

Tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng lên vào tháng 10

Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng vào đầu tháng 10 như một sự gia tăng trong kỳ vọng về triển vọng kinh tế tốt hơn trong tương lai, vượt qua các đánh giá về điều kiện hiện tại.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng của đại học Michigan cho biết chỉ số thống kê sơ bộ của họ cho tháng 10 đã tăng lên 81,2 từ mức cuối cùng của tháng 9 là 80,4.

Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 và vượt quá mức kỳ vọng trung bình của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters là 80,5.

OPEC + lo ngại làn sóng virus thứ hai có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung dầu vào năm 2021

OPEC và các đồng minh lo ngại đợt đại dịch COVID-19 thứ hai kéo dài và sản lượng của Libya tăng vọt có thể đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng thặng dư trong năm tới, theo một tài liệu mật được Reuters đưa tin, một viễn cảnh ảm đạm hơn so với chỉ một tháng trước đó.

Mức thặng dư như vậy có thể đe dọa kế hoạch của OPEC, Nga và các đồng minh, được gọi là OPEC +, nhằm giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện trong năm nay bằng cách bổ sung 2 triệu thùng / ngày dầu vào năm 2021.

Tài liệu đưa ra các kịch bản bao gồm trường hợp cơ sở vẫn cho thấy thâm hụt trung bình 1,9 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2021, mặc dù ít hơn mức thâm hụt 2,7 triệu thùng/ngày dự báo trong trường hợp cơ sở của tháng trước. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, tài liệu cho biết thị trường có thể vượt mức thặng dư 200.000 thùng/ngày vào năm 2021. Năm nay, OPEC + đã đồng ý cắt giảm sản lượng kỷ lục để hỗ trợ giá lao dốc do nhu cầu dầu suy giảm. Tổ chức này cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày so với tháng 5, giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày so với tháng 8. Từ tháng 1, việc cắt giảm do giảm xuống còn 5,7 triệu thùng/ngày.

OPEC cho đến nay vẫn chưa chỉ ra bất kỳ kế hoạch nào để loại bỏ việc thúc đẩy nguồn cung đó.

Nội dung: IZIChain