Follow Tiendientu on Telegram

Tin tài chính (17.11): Thành công của vắc xin Moderna mang lại nhiều hy vọng

Piccino 17/11/2020

logo-izichain Phố Wall tiếp tục duy trì sắc xanh và vượt luôn đỉnh cũ khi tin tức về loại vắc-xin mới có thể trữ ở tủ lạnh thông thường và có hiệu quả trong việc loại trừ COVID-19. Trong khi đó ở phía đối diện Đại Tây Dương, phía EU vừa gặp khó khăn trong việc thông qua ngân sách và gói cứu trợ sắp tới, đồng thời kỳ hạn Brexit của Anh cũng sắp tới mà đôi bên vẫn chưa thông qua được thỏa thuận.

Thành công của vắc xin Moderna mang lại nhiều hy vọng

Công ty Moderna cho biết vắc-xin thử nghiệm của Moderna Inc có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Cùng với vắc xin của Pfizer Inc, cũng có hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và đánh giá theo quy định, Hoa Kỳ có thể có hai vắc xin được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với số lượng lên tới 60 triệu liều lượng vắc xin có sẵn trong năm nay.

Ưu điểm chính của vắc xin Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như loại của Pfizer, giúp dễ dàng phân phối hơn. Moderna hy vọng nó sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường từ 2 đến 8 độ C (36 đến 48 ° F) trong 30 ngày và nó có thể được bảo quản đến 6 tháng ở âm 20C. Trong khi vắc xin của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở âm 70C, mức nhiệt độ đặc trưng của mùa đông Nam Cực. Nó chỉ có thể được bảo quản đến năm ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển cách nhiệt.

Hungary, Ba Lan chặn thông qua ngân sách của EU

Hungary và Ba Lan hôm thứ hai đã chặn việc các chính phủ Liên Minh Châu Âu thông qua ngân sách và quỹ phục hồi giai đoạn 2021-2027 vì nó bao gồm một điều khoản cho phép tiếp cận nguồn tiền với điều kiện là phải tôn trọng pháp quyền. Đại sứ của các chính phủ EU tại một cuộc họp ở Brussels đã tán thành một thỏa hiệp đạt được trong gói 1,8 nghìn tỷ với Nghị Viện Châu Âu, nhưng không thông qua được do vấp phải sự phủ quyết của Warsaw và Budapest. Chủ tịch EU của Đức cho biết các đại sứ đã bỏ phiếu thông qua điều kiện tiếp cận giữa tiền của EU bằng sự tôn trọng pháp quyền, nhưng phe đối lập gồm Warsaw và Budapest đã ngăn cản thông qua.

Thời gian cho thỏa thuận Brexit sắp hết, EU với Anh vẫn chưa thông qua được thỏa thuận

Các nhà ngoại giao của Liên Minh Châu Âu cảnh báo Anh rằng thời gian sắp hết cho một thỏa thuận Brexit và có thể đã quá muộn để phê chuẩn một thỏa thuận, khi các nhà đàm phán ở Brussels bắt đầu nỗ lực cuối cùng để tránh một kết thúc hỗn loạn vào cuối tháng 12 . Gần 5 năm kể từ khi chiến dịch trưng cầu dân ý về Brexit bắt đầu, Anh và EU vẫn chưa tìm ra cách thức hoạt động của gần 1 tỷ USD thương mại mỗi năm khi Anh rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 12.

Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục

Chứng khoán Phố Wall tiếp tục tăng điểm vào thứ hai, khiến cho S&P 500 và Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại khi tin tức về một loại vắc-xin đầy hứa hẹn khác củng cố hy vọng xóa bỏ căn bệnh này, trong khi số ca lây nhiễm tăng vọt và việc đóng cửa nền kinh tế đe dọa sự phục hồi sau đại dịch. Đặc biệt giá trị cổ phiếu theo chu kỳ và vốn hóa nhỏ, được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phục hồi kinh tế, vượt trội hơn so với thị trường chung.

Chỉ số Dow Jones tăng 337,29 điểm, tương đương 1,14%, lên 29.817,1 điểm, S&P 500 tăng 26,18 điểm, tương đương 0,73%, lên mức 3.611,33 và Nasdaq Composite tăng 48,65 điểm, tương đương 0,41%, lên mức 11.877,94 điểm.

Nội dung: IZIChain