Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (17.9): FED cam kết giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục

Piccino 17/09/2020

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichainKhông bất ngờ sau phát biểu của FED thị trường chứng khóa Hoa kỳ vẫn dao động đi ngang, mặc cho các tin tức thế giới tốt xấu đan xen, từ căng thẳng đường ống khí đốt Nord Stream 2 tới cách Mỹ đối xử với đạo luật mới của Hồng Kông, cũng như kế hoạch sẵn sàn phân phối vắc xin của nước Mỹ.

FED tiếp tục cam kết giữ lãi suất thấp

Cục Dự Trữ Liên Bang hôm thứ tư tuyên bố sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 cho đến khi lạm phát trên đà vượt qua mục tiêu 2% của Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ, một lời hứa mới táo bạo nhằm đưa hàng triệu người Mỹ không có việc làm trở lại thị trường lao động. Nhưng hướng dẫn mới cũng đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc tranh luận sôi nổi về chính sách tiền tệ khi Fed chuyển từ trọng tâm trong thời kỳ khủng hoảng vào việc giữ cho thị trường trụ vững trong thời kỳ đại dịch virus corona sang quản lý những gì mà hiện nay họ coi là phục hồi ổn định trong nhiều năm.

Hoa Kỳ có kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 ngay lập tức

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ tư cho biết họ sẽ bắt đầu phân phối vắc-xin COVID-19 trong vòng một ngày kể từ ngày được cấp phép theo quy định vì họ có kế hoạch cho khả năng cung cấp một số liều vắc-xin hạn chế vào cuối năm. Các quan chức từ Bộ Y tế và Dịch Vụ Nhân Sinh và Bộ Quốc Phòng hôm thứ tư đã tổ chức một cuộc gọi với các phóng viên và sau đó công bố tài liệu về kế hoạch phân phối mà họ đang gửi cho các bang và các quan chức y tế công cộng địa phương.

“Mục tiêu của chúng tôi tại chiến dịch Warp Speed, là 24 giờ sau khi (ủy quyền theo quy định) được ban hành, chúng tôi có vắc xin chuyển đến các địa điểm quản lý,” một trong những quan chức cho biết.

Hồng Kông chính thức phản đối yêu cầu của Mỹ về nhãn xuất khẩu “Sản xuất tại Trung Quốc”

Bộ trưởng Thương mại Hồng Kông đã đệ đơn phản đối chính thức với Hoa Kỳ về yêu cầu dán nhãn “Sản xuất tại Trung Quốc” đối với hàng hóa xuất khẩu từ thành phố bán tự trị của Trung Quốc.

Động thái của Washington vào tháng trước sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thuộc địa cũ của Anh và quyết định của Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng đặc biệt đã cho phép Hồng Kông đối xử khác với phần còn lại của Trung Quốc.

Tàu của Nga di chuyển đến cơ sở cung cấp Nord Stream 2 ở Đức

Nga có vẻ sẽ gây sức ép với dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD mặc dù vấp phải sự phản đối của phương tây sau khi dữ liệu hôm thứ tư cho thấy một tàu Nga đã đi đến cơ sở cung cấp vật tư của dự án tại Đức. Các kế hoạch của Nga về đường ống Nord Stream thứ hai qua Biển Baltic đã vấp phải sự phản đối của Liên Minh Châu Âu và các nước khác, đặc biệt là kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Theo dữ liệu theo dõi tàu từ Refinitiv Eikon, tàu Ivan Sidorenko đã khởi hành từ St Petersburg đến cảng Mukran của Đức, nơi lưu trữ các đường ống cho Nord Stream 2. Nó sẽ cung cấp đường ống để cho phép một con tàu khác của Nga, Akademik Cherskiy, hoàn thành việc đặt đường ống, theo báo Kommersant đưa tin, mà không trích dẫn nguồn tin của họ.

Nghiên cứu cảnh báo chính sách tỷ giá dưới 0 cho các NHTW không hiệu quả

Sáu năm sau khi ECB cắt giảm lãi suất xuống dưới 0%, các chuyên gia tài chính hành vi có một thông điệp cho các ngân hàng trung ương khác về việc lao vào: “Đừng làm điều đó”.

Tỷ giá ở Hoa Kỳ, Anh, Na Uy, Úc, New Zealand, Israel và Canada bằng hoặc dưới 0,25%, do đó, rất có thể một hoặc nhiều ngân hàng trung ương của họ sẽ giảm tỷ lệ lãi suất xuống dưới 0 để thử và chống lại ảnh hưởng của đại dịch lên kinh tế. Thị trường tiền tệ đang dự đoán Ngân Hàng Trung Ương Anh thực hiện động thái vào năm 2021 trong khi ngân hàng trung ương của New Zealand đã yêu cầu các ngân hàng chuẩn bị cho lãi suất âm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới dường như củng cố điều mà một số nhà hoạch định chính sách từ lâu đã lo sợ – lãi suất âm là không hiệu quả và thậm chí có thể phản tác dụng.

“Nếu mục tiêu là thúc đẩy mọi người sử dụng nhiều đòn bẩy (nợ) hơn và tăng đầu tư vào các tài sản rủi ro, thì lãi suất bằng không thực sự hiệu quả hơn lãi suất âm”, Lior David-Pur, người đứng đầu đơn vị quản lý nợ nhà nước của Israel cho biết.

Ngân Hàng Trung Ương Anh chuẩn bị cho đợt kích thích tiếp theo

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ phát tín hiệu vào thứ năm rằng họ đã sẵn sàng để bơm thêm kích thích vào nền kinh tế của Anh, khi nó hướng tới tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và một cú sốc Brexit có thể xảy ra. BoE đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và tăng cường chương trình mua trái phiếu lên gần 1 nghìn tỷ đô la để giảm bớt tác động của cú sốc virus corona. Nước Anh phải chịu sự suy thoái kinh tế lớn nhất trong G7 từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 20%.

Sản lượng hàng tháng vào cuối tháng 7 thấp hơn 12% so với mức trước COVID, nhưng sự phục hồi có thể sẽ chậm lại khi chính phủ loại bỏ kế hoạch bảo vệ việc làm khổng lồ của mình. Đồng thời, các cuộc đàm phán thương mại với Liên Minh Châu Âu có nguy cơ sụp đổ.

Chỉ số chứng khoán giảm từ mức cao khi nhóm công nghệ kiềm hãm đà tăng

Chỉ số chứng khoán giảm xuống từ mức cao vào thứ tư, khi các nhà đầu tư cân nhắc về xu hướng sắp tới của nhóm công nghệ và cam kết của Cục Dự Trữ Liên Bang sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong một thời gian dài. Chỉ số Dow Jones tăng 0,13%, tương đương 37 điểm. S&P 500 giảm 0,43%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,25%.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org