Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (24/9): FED không cân nhắc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt “ít nhất” 2%

Piccino 24/09/2020

logo-izichain Mặc cho các tin tức tích cực về vắc xin cùng với các gói cứu trợ được kỳ vọng thông qua trong thời gian tới, Phố Wall vẫn kết thúc phiên giao dịch trong biển đỏ với sự suy yếu của nhóm ngành công nghệ.

FED không nghĩ đến việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt “ít nhất” 2%

Phó chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang, ông Richard Clarida, cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách “thậm chí sẽ không bắt đầu suy nghĩ” về việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát chạm mức 2%, bình luận này nhằm củng cố sự hiểu biết của công chúng về cách tiếp cận mới của Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ đối với chính sách tiền tệ.

“Tỷ giá sẽ ở mức hiện tại, về cơ bản là 0, cho đến khi lạm phát PCE quan sát thực tế được đạt 2%”, ông Clarida cho biết trên Bloomberg Television, đề cập đến biện pháp giá ưu tiên của FED.

Hiện lạm phát PCE có xu hướng thấp hơn một chút so với chỉ số giá tiêu dùng CPI vốn được nhà đầu tư biết đến nhiều hơn.

J&J khởi động thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên 60.000 tình nguyện viên

Johnson & Johnson hôm thứ tư đã khởi động cuộc thử nghiệm cuối cùng dành cho 60.000 người về loại vắc xin một mũi tiêm COVID-19 có khả năng đơn giản hóa việc phân phối hàng triệu liều so với các đối thủ hàng đầu hiện đang sử dụng loại hai mũi tiêm.

Tiến sĩ Paul Stoffels, giám đốc khoa học của J&J, cho biết công ty dự kiến ​​kết quả của thử nghiệm giai đoạn III vào cuối năm hoặc đầu năm sau, cho biết trong một cuộc họp báo chung với các quan chức từ Viện Y Tế Quốc Gia và chính quyền tổng thống Trump. Các loại vắc-xin đối thủ của Moderna Inc, Pfizer Inc và AstraZeneca đều yêu cầu hai mũi tiêm cách nhau vài tuần, điều này khiến việc tiêm phòng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ chậm lại; giá nhà tăng vọt

Hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt vào tháng 9, với lợi nhuận tại các nhà máy được bù đắp bằng sự thoái lui tại các ngành dịch vụ, cho thấy nền kinh tế mất động lực khi quý thứ ba kết thúc và COVID-19 kéo dài. Công ty tổng hợp dữ liệu IHS Markit cho biết hôm thứ tư, chỉ số PMI tổng hợp của Hoa Kỳ, bao gồm lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống mức 54,4 trong tháng này từ mức 54,6 trong tháng tám. Tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​sẽ phục hồi ở mức kỷ lục 32% hàng năm trong quý thứ ba sau khi giảm ở mức 31,7% trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6, kết quả tồi tệ nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thống kê GDP vào năm 1947.

Chỉ số Flash PMI trong lĩnh vực dịch vụ của cuộc khảo sát đã giảm xuống 54,6 trong tháng này từ mức 55,0 vào tháng 8. Ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus và vẫn ở dưới mức trước đại dịch (lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Hoa Kỳ).

Ngược lại, các công ty sản xuất báo hiệu sự gia tăng hoạt động. Chỉ số Flash PMI đã tăng lên 53,5 trong tháng này từ 53,1 trong tháng tám. Số lượng đơn đặt hàng mới mà các nhà máy nhận được đã giảm xuống mức 54 từ 54,1 trong tháng 8.

Một báo cáo riêng vào hôm thứ tư cho thấy chỉ số giá nhà của Cơ Quan Tài Chính Nhà Ở Liên Bang (FHFA) đã tăng 1,0% được điều chỉnh theo mùa trong tháng 7 sau khi tăng tương tự vào tháng 6. Giá nhà tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng bảy. Đó là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2018 và theo sau mức tăng 5,8% trong tháng 6.

Chủ tịch FED bang Cleveland: “Cần nhiều kích thích hơn để hỗ trợ sự phục hồi mong manh”

Chủ tịch FED bang Cleveland, bà Loretta Mester cho biết hôm thứ tư, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến kể từ khi các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại cách đây vài tháng, nhưng sự phục hồi này không xảy ra trên diện rộng hoặc bền vững. Bà cho rằng nhiều lĩnh vực, bao gồm du lịch, giải trí và khách sạn, sẽ chậm phục hồi. Chính sách tiền tệ sẽ cần phải được điều chỉnh trong vài năm tới và cần có thêm nhiều biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế.

Phố Wall tiếp tục nhuộm trong sắc đỏ khi cổ phiếu nhóm công nghệ suy yếu

Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ suy giảm hôm thứ tư, từ chối tin tức tích cực về vắc-xin khi nhóm cổ phiếu công nghệ suy giảm tạo ra một biển đỏ phủ khắp thị trường.

Chỉ số Dow Jones giảm 1,92%, tương đương 523 điểm và giảm hơn 700 điểm ở mức thấp. S&P 500 giảm 2,37%, trong khi Nasdaq Composite mất 3%. Nhóm công nghệ suy giảm với tốc độ giảm hơn 4% của Amazon.com và Apple. Microsoft, Alphabet giảm 3% trong khi Facebook giảm 2%.

Trong khi đó, Tesla đã giảm 10% ngay cả khi giám đốc điều hành Elon Musk cung cấp thông tin cập nhật về mục tiêu giao hàng cả năm tăng từ 30-40%.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org