Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (27.10): Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ sụp đổ khi nỗi sợ virus tràn qua Phố Wall

Piccino 27/10/2020

logo-izichain Phố Wall giảm mạnh trước các bất ổn về tình hình dịch bệnh, những bất đồng giữa lưỡng đảng trước gói kích thích chưa được thông qua, cũng như những biến động sắp tới trước cuộc bầu cử tổng thống.

Các nhà đầu tư chờ đợt IPO kỷ lục trị giá 34,4 tỷ USD của Ant Group

Tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group của Trung Quốc đã đưa ra các điều khoản cho việc niêm yết kép nhằm huy động vốn lên tới 34,4 tỷ USD từ đợt IPO lớn nhất thế giới trên thị trường chứng khoán, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tranh giành một phần của công ty đang phát triển nhanh này.

Thỏa thuận này sẽ định giá Ant Group lên tới hơn 313 tỷ đô la với quyền chọn greenshoe cho tổng 15% cổ phần. Với mức định giá đó, Ant Group có giá trị hơn cả Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất thế giới xét về tài sản.

Tuy vậy, màn ra mắt thị trường bị che lấp bởi những lo ngại về sự giám sát ngày càng tăng của cơ quan quản lý đối với hoạt động kinh doanh tín dụng tiêu dùng sinh lợi của Ant Group cũng như đề xuất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc thêm nhóm fintech vào danh sách đen thương mại.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư toàn cầu đã bỏ qua phần lớn những lo ngại đó khi họ đặt cược vào sự phát triển nhanh chóng và liên tục của một tập đoàn cũng như cách vận hành nền tảng thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc và phân phối các sản phẩm bảo hiểm và quản lý tài sản.

EU cho phép áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ trong vụ Boeing

Ủy Ban Châu Âu cho biết Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) hôm thứ hai đã chính thức ủy quyền cho Liên Minh Châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Hoa Kỳ để trả đũa việc trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

“Ủy Ban Châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp đối phó, với sự tham vấn chặt chẽ của các nước thành viên của chúng tôi”, Giám đốc thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng ông vẫn đang đàm phán về một lối thoát với Washington về các khoản trợ cấp của Châu Âu cho hãng máy bay Airbus.

“Trong trường hợp không đạt được kết quả đàm phán, EU sẽ sẵn sàng hành động phù hợp với phán quyết của WTO”, ông Valdis Dombrovskis nói.

Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ sụp đổ khi nỗi sợ virus tràn qua Phố Wall

Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ giảm hôm thứ hai, khi các nhà đầu tư cân nhắc các nhận xét tích cực về gói kích thích hỗ trợ kinh tế và sự gia tăng của số ca lây nhiễm Covid-19 đe dọa sự phục hồi kinh tế.

Chỉ số Dow Jones giảm 2,3%, tương đương 650 điểm. S&P 500 giảm 1,8%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,6%. Theo Bloomberg đưa tin, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ đã đạt kỷ lục, với hơn 85.000 ca cho đến thứ bảy, sau khi vượt qua mức kỷ lục trước đó vào thứ sáu với 83.757 ca mới. Trong khi đó, những nhận xét tích cực về các cuộc đàm phán về kích thích kinh tế không làm tăng kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhận được sự thúc đẩy tài khóa trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11.

Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc chậm lại do giảm phát tại các nhà máy

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 9, nhưng với tốc độ chậm hơn do giảm phát tại nhà máy và chi phí nguyên vật liệu tăng cao làm giảm sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã và đang đạt được động lực sau cuộc suy thoái mạnh nhờ xuất khẩu mạnh và kích thích của chính phủ, nhưng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội quý III chậm hơn dự kiến ​​cho thấy một trong số ít các yếu tố thúc đẩy nhu cầu toàn cầu.

Theo dữ liệu của Cục Thống Kê Quốc Gia (NBS), lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 646,43 tỷ nhân dân tệ (96,34 tỷ USD). Điều đó đánh dấu tháng tăng trưởng lợi nhuận thứ năm mặc dù chậm hơn mức tăng 19,1% trong tháng Tám.

Nội dung: IZIChain