Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (29.10): Đức và Pháp chuẩn bị đợt cách ly xã hội mới khi COVID càn quét Châu Âu

Piccino 29/10/2020

logo-izichain Trước thông tin sẽ phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa, Phố Wall chìm trong sắc đỏ khi đợt bán tháo càn quét toàn hệ thống khiến cho các chỉ số chứng khoán giảm mạnh.

Đức và Pháp chuẩn bị đợt cách ly xã hội mới khi COVID càn quét Châu Âu

Đức và Pháp đang chuẩn bị công bố các hạn chế có thể tiếp cận mức đóng cửa nền kinh tế vào thứ tư khi số tử vong do COVID trên khắp Châu Âu tăng gần 40% trong một tuần, trong khi thị trường tài chính giảm do lo ngại về chi phí kinh tế có thể xảy ra.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến ​​sẽ gặp các thủ tướng bang trong một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar nhưng vẫn giữ cho các trường học và nhà trẻ mở cửa.

Tại Pháp, nơi có hơn 50.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày, tổng thống Emmanuel Macron sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào buổi tối và dự kiến ​​sẽ thông báo thêm về việc hạn chế di chuyển sau khi các biện pháp giới nghiêm được áp dụng trên hầu hết đất nước vào tuần trước.

Truyền hình tin tức BFM TV đưa tin rằng chính phủ đang xem xét việc đóng cửa kéo dài một tháng kể từ nửa đêm hôm thứ năm, nhưng không có xác nhận từ văn phòng của Macron.

Số liệu mới nhất của Tổ Chức Y Tế Thế Giới hôm thứ ba cho thấy Châu Âu báo cáo 1,3 triệu trường hợp nhiễm mới trong bảy ngày qua, gần một nửa so với 2,9 triệu trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới, với hơn 11.700 ca tử vong, tăng 37% so với tuần trước.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ giảm, hàng tồn kho tăng

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ thu hẹp mạnh trong tháng 9 và hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ tăng mạnh, chặn đứng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong quý thứ ba sau thành tích tồi tệ nhất trong ít nhất 73 năm vừa qua. Thâm hụt thương mại hàng hóa giảm 4,5% xuống 79,4 tỷ USD trong tháng trước. Xuất khẩu hàng hóa tăng 2,7% lên 122 tỷ USD, dẫn đầu bởi sự gia tăng các lô hàng thực phẩm, thức ăn và đồ uống. Xuất khẩu xe có động cơ, tiêu dùng và tư liệu sản xuất cũng tăng. Xuất khẩu vật tư công nghiệp giảm. Nhập khẩu giảm 0,2% xuống 201,4 tỷ USD trong tháng trước, kéo nhập khẩu vật tư công nghiệp, hàng tiêu dùng và hàng hóa khác.

BOJ cắt giảm triển vọng tăng trưởng và chỉ số CPI, giữ ổn định chính sách

Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản (BOJ) hôm thứ năm đã cắt giảm các dự báo kinh tế và giá cả cho năm tài chính hiện tại, nâng cao kỳ vọng rằng ngân hàng này sẽ duy trì biện pháp kích thích lớn trong thời điểm hiện tại để chống lại ảnh hưởng từ COVID-19. Như dự đoán, ngân hàng trung ương giữ ổn định chính sách tiền tệ, bao gồm mục tiêu -0,1% cho lãi suất ngắn hạn và cam kết duy trì lãi suất dài hạn xung quanh 0%. BOJ cũng không thực hiện thay đổi đối với một gói kích thích nhằm giảm bớt các căng thẳng về tài trợ của doanh nghiệp, vốn đã trở thành công cụ chính của họ để đối phó với nền kinh tế đang bị đại dịch.

Trong báo cáo hàng quý, BOJ cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 5,5% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Đó là mức giảm lớn hơn mức sụt 4,7% được dự báo trong báo cáo trước đó vào tháng 7.

BOJ cũng dự kiến ​​CPI cốt lõi sẽ giảm 0,6% trong năm tài chính hiện tại, cao hơn một chút so với mức giảm 0,5% đã thấy trong tháng 7. Tuy nhiên, BOJ đã điều chỉnh tăng dự báo cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4 năm 2021 lên mức tăng 3,6%, so với mức tăng 3,3% đã thấy vào tháng 7.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org