Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế (29.9): Trung Quốc phục hồi ấn tượng sau đại dịch

Piccino 29/09/2020

logo-izichainThị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi mặc dù dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, các gói cứu trợ sắp được thông qua khiến nhà đầu tư dần quên đi ảnh hưởng của đại dịch. Ở phía bên bên kia, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến và đang chuyển mình hoạt động như trước đại dịch.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc để lại phía sau 60% dân số bị ảnh hưởng

Trung Quốc dường như đã phục hồi sau đợt suy thoái vì Covid-19. Xuất khẩu đang tăng ở mức hai con số và doanh số bán lẻ, vốn đã bị tụt lại trong nhiều tháng, đã trở lại mức trước đại dịch virus. Với cuộc sống hàng ngày hầu hết đã trở lại bình thường, đất nước dường như đang náo nhiệt trở lại.

Nhưng những hộ nghèo hơn vẫn đang gặp khó khăn. Sự phục hồi mà Bắc Kinh thiết kế có hình chữ K, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng thu nhập đang gia tăng, vốn đã là một vấn đề trước đại dịch.

Theo khảo sát của Trung Tâm Khảo Sát Và Nghiên Cứu Về Tài Chính Hộ Gia Đình Trung Quốc, hầu hết các hộ gia đình thuộc nhóm 60% nghèo nhất, hoặc những người có thu nhập dưới 100.000 nhân dân tệ (14.650 USD) một năm, cho biết tài sản của họ giảm trong nửa đầu năm 2020. Những người kiếm được hơn 300.000 nhân dân tệ một năm đã báo cáo có thu nhập tăng so với đầu năm.

Điều này xảy ra một phần vì kích thích tài chính của Trung Quốc khác với của Mỹ. Bắc Kinh cảm thấy họ có nhiều quyền kiểm soát đối với các doanh nghiệp hơn là người tiêu dùng, vì vậy họ kích thích nền kinh tế bằng cách xây dựng các tàu cao tốc mới và các trạm viễn thông 5G. Không có khoản tiền nào tương đương với tấm séc $1.200 như Mỹ, hay khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường $600 mỗi tuần từ Bộ Tài Chính.

Các ngân hàng nhận thấy nguy cơ Brexit không có thỏa thuận có xác suất xảy ra cao hơn

Theo các ngân hàng đầu tư lớn, khả năng Anh rời Liên Minh Châu Âu mà không có một thỏa thuận thương mại đã tăng lên đáng kể trong ba tháng qua, hầu hết các ngân hàng này hiện đều thấy xác suất của một kết quả như vậy là 50% hoặc cao hơn.

Anh rời EU vào tháng giêng nhưng hiện đang trong giai đoạn chuyển giao và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12 bất kể có thỏa thuận hay không. Hôm thứ hai, hai bên bắt đầu một tuần đàm phán quyết định, với một nhà ngoại giao ghi nhận sự cải thiện trong “giọng điệu”. Nhưng tất cả sáu ngân hàng tham gia cuộc thăm dò của Reuters vào tháng sáu đều phản ứng bi quan hơn, với hầu hết viện dẫn luật của Anh sẽ vi phạm các phần của thỏa thuận rút tiền đã ký với EU vào tháng giêng.

Mexico có thêm 608.000 việc làm trong tháng 8

Dữ liệu chính thức hôm thứ hai cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Mexico là 5,2% trong tháng 8, lần đầu tiên con số này được công bố sau 5 tháng sau khi cơ quan thống kê đình chỉ cuộc khảo sát do đợt bùng phát virus corona.

Cơ quan thống kê cho biết trong tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp là 5,4%. Và vào tháng 3, kỳ cuối cùng mà cuộc khảo sát được công bố, tỷ lệ này là 2,9%. Cơ quan thống kê INEGI cho biết nền kinh tế Mexico đang dần dần hồi phục trở lại vào tháng 8 sau khi nới lỏng các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm virus corona, dẫn đến việc 608.000 số lượng việc làm được tăng thêm.

INEGI cho biết trong số 12 triệu người bị mất việc vào tháng 4, 7,8 triệu người đã trở lại làm việc vào tháng 8. Tuy vậy INEGI cảnh báo rằng một số yếu tố của cuộc khảo sát có thể kém chính xác hơn so với các lần công bố trước vì số người tham gia phỏng vấn ít hơn.

JPMorgan cho phép nhân viên mảng tài chính tiêu dùng làm việc tại nhà đến năm 2021

JPMorgan Chase & Co đã nói với hàng nghìn nhân sự trong đơn vị tài chính tiêu dùng của mình rằng họ có thể lên kế hoạch làm việc tại nhà cho đến năm sau, theo như Bloomberg News đưa tin hôm thứ hai.

Chỉ thị áp dụng cho hầu hết các nhân viên tại Hoa Kỳ của JPMorgan trong đơn vị tài chính tiêu dùng và loại trừ nhân viên chi nhánh và một số nhân viên khác. JPMorgan đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin này.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain

tiendientu.org