Follow Tiendientu on Telegram

Tin kinh tế (5.9): Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ tăng 1,371 triệu trong tháng 8

Piccino 05/09/2020

logo-izichain Mặc cho tín hiệu tích cực từ bảng lương phi nông nghiệp, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vẫn đỏ lửa và chỉ dừng mức giảm khi nhóm công nghệ quay trở lại hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó, mâu thuẫn về địa chính trị của Ấn Độ và Trung Quốc cũng như sự can thiệp vào tiến trình tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của các nước đang là đề tài được quan tâm.

Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ tăng 1,371 triệu trong tháng 8

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 1,371 triệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng 8, gần đúng với kỳ vọng, thêm bằng chứng về sự phục hồi dần dần từ quý thứ hai. Cục Thống Kê Lao động cho biết, bảng lương khu vực tư nhân đã tăng 1,027 triệu người, gấp hơn hai lần ước tính của ADP được công bố hôm thứ tư. Tuy nhiên, con số đó vẫn còn thấp so với kỳ vọng tăng 1,20 triệu việc làm. Tổng số việc làm đã tăng lên khoảng 238.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh hơn dự kiến, xuống còn 10,2% dân số lao động từ 10,9% trong tháng bảy. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của người lớn tăng lên 61,7 từ 61,4.

Trong số những người thất nghiệp, số người bị sa thải tạm thời giảm 3,1 triệu người trong tháng 8 xuống còn 6,2 triệu người, giảm đáng kể so với mức 18,1 triệu người trong tháng 4.

Tuy nhiên, số người mất việc làm vĩnh viễn tăng 534.000 người lên 3,4 triệu người, tăng 2,1 triệu kể từ tháng hai.

Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận ngân sách

Chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận với các nhà lập pháp trong Quốc hội để đảm bảo chính phủ Hoa Kỳ được cấp vốn trước ngày 30 tháng 9, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết vào thứ sáu, loại bỏ mối đe dọa về việc chính phủ đóng cửa trong thời gian ngắn.

Ông Pence nói với CNBC rằng thỏa thuận đạt được trong tuần này bởi chính quyền Đảng Cộng Hòa sẽ giữ ngân sách cho chính phủ khi năm tài chính kết thúc vào cuối tháng và dọn đường để tập trung vào một dự luật cứu trợ virus corona khác.

Argentina có thể khởi động lại các chuyến bay quốc tế vào tháng 10

Argentina có thể nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế vào tháng 10, một nguồn tin của Bộ Giao Thông Vận Vải cho biết hôm thứ sáu, cho thấy một tia sáng tiềm tàng ở cuối đường hầm cho một trong những lệnh cấm du lịch nghiêm ngặt nhất thế giới do virus virus corona. Nguồn tin cho biết, việc bắt đầu các chuyến bay vào tháng tới sẽ mang lại cho các công ty 30 ngày chuẩn bị cho việc khởi động lại hoạt động của mình, đồng thời cảnh báo rằng việc phê duyệt cấp phép bay lại ở mức chính quyền cấp cao hơn vẫn đang chờ xử lý. “Tổng thống có quyết định cuối cùng,” nguồn tin này nói.

Tập Cận Bình ủng hộ khu thương mại tự do Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình hôm thứ sáu cho biết, ông ủng hộ thành phố Bắc Kinh trong việc thiết lập một khu thương mại tự do quốc tế thí điểm cho lĩnh vực dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số cũng như thúc đẩy đổi mới khoa học và công nghệ.

Ông Tập đã đưa ra nhận xét khi phát biểu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Thương Mại Dịch Vụ Toàn Cầu của Hội Chợ Thương Mại Dịch Vụ Quốc Tế Trung Quốc năm 2020 qua video. Ông không cho biết chi tiết về thời gian hoặc cách thức thiết lập khu vực mới.

Cố vấn Mỹ: Trung Quốc “tích cực” can thiệp vào bầu cử

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Robert O’Brien cho biết hôm thứ sáu rằng Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực nhất trong số các quốc gia tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và là nước có chương trình can thiệp lớn nhất để ảnh hưởng đến chính trị trong nước Mỹ, ông Robert O’Brien cho biết mà không cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

“Chúng tôi biết người Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực nhất”, O’Brien nói với các phóng viên tại một cuộc họp giao ban. Ông nói rằng Trung Quốc đã có “chương trình lớn nhất để ảnh hưởng đến Hoa Kỳ về mặt chính trị”, tiếp theo là Iran và sau đó là Nga.

Chỉ số chứng khoán chuyển sang tích cực vào phút cuối khi nhóm công nghệ phục hồi

Chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp vào thứ sáu, khi sự phục hồi do cổ phiếu Apple dẫn đầu đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư và giảm bớt lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế trong bối cảnh báo cáo việc làm tích cực.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,56%, tương đương 159,420 điểm. S&P 500 giảm 0,81%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,27%.

Nhóm công nghệ phục hồi từ mức thấp khi Apple chuyển sang tích cực sau khi giảm 5% trong ngày. Microsoft, Amazon.com, Facebook và Alphabet cũng tham gia giúp thị trường phục hồi tốt hơn.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org