Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế tài chính hôm nay (17/12): Đàm phán thương mại Nhật Bản – Hàn Quốc có tiến triển

Piccino 17/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sau thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã tìm thấy “điểm chung” trong đàm phán thương mại. Chứng khoán Châu Âu tăng vọt sau chiến thắng của Đảng Bảo Thủ Anh, đã tiếp thêm đà tăng cho các chỉ số chứng khoán phố Wall.

cang thang han quoc nhat ban

Ngân hàng khu vực đồng euro có lãi suất yếu

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Luis de Guindos cho biết hôm thứ hai: lãi suất khu vực đồng euro thấp sẽ làm giảm biên lợi nhuận của ngân hàng, làm tăng rủi ro bất ổn tài chính cho khối, ngay cả khi triển vọng kinh tế của nó có vẻ ổn định sau một thời gian dài.

Ông de Guindos nói rằng lợi nhuận yếu và tỷ suất lợi nhuận thấp gây rủi ro cho sự ổn định tài chính vì chúng có thể cản trở các ngân hàng trung gian và khả năng tạo vố”.

“Môi trường hiện tại được đặc trưng bởi sự suy yếu của triển vọng kinh tế vĩ mô và sự không chắc chắn ngày càng tăng. Mặc dù các chỉ số mới nhất chỉ ra sự ổn định của hoạt động kinh tế.”

De Guindos lặp lại lời kêu gọi các quốc gia khu vực đồng euro xem xét tăng bộ đệm theo chu kỳ đối với các ngân hàng, có thể được giải phóng nhanh chóng trong trường hợp suy thoái cuối cùng để giúp các nhà cho vay duy trì dòng tín dụng.

Nhật Bản, Hàn Quốc đã tìm thấy “điểm chung”

Cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức thương mại cao cấp của Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao cho nước láng giềng đã kết thúc muộn hơn so với dự kiến ​​vào thứ hai. Hai bên nói rằng họ đã đạt được “điểm chung” và đồng ý nói chuyện lại sau nhiều tháng căng thẳng về vấn đề quan điểm lịch sử.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản hy vọng xuất khẩu, sản lượng sẽ được cải thiện sau thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết hôm thứ ba, ông hy vọng sản lượng xuất khẩu và nhà máy sẽ cải thiện sau một thỏa thuận thương mại ban đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại của họ vào tuần trước, công bố thỏa thuận “Giai đoạn một” nhằm giảm một số thuế quan của Hoa Kỳ để đổi lấy những gì các quan chức Hoa Kỳ nói sẽ là một bước nhảy lớn trong việc mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ và các hàng hóa khác của Trung Quốc.

Đồng Bảng Anh mất giá

ITV của đài truyền hình Anh đã báo cáo vào thứ hai về dự luật Thỏa Thuận Rút Tiền được sửa đổi của Johnson sẽ yêu cầu Vương quốc Anh có các thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 12 năm sau.

Đồng bảng Anh đã giảm 0,7% xuống còn 1.3236 đô la, khi mức cao nhất trong năm được hình thành ngày thứ sáu là 1.3516 đổi một đô la vốn được hình dung giống như một đỉnh cao trong thời gian ngắn sau cuộc tăng giá bất ngờ sau cuộc bầu cử ở Anh tuần trước.

Động thái này hy vọng Johnson sẽ có một cách tiếp cận linh hoạt đến thời hạn cuối năm 2020 cho một thỏa thuận thương mại với EU sau khi Anh rời khỏi khối, mà giờ đây dường như chắc chắn sẽ xảy ra vào ngày 31 tháng 1 sau chiến thắng long trời lở đất của đảng bảo thủ.

Chỉ số chứng khoán tăng mạnh

Các chất xúc tác là dữ liệu tích cực về sản xuất nhà máy và chi tiêu của người tiêu dùng ở Trung Quốc và sự  hưng phấn thị trường khi mà ít nhất một số thỏa thuận thương mại của Hoa Kỳ có vẻ đã được thực hiện. Ngoài dữ liệu từ Trung Quốc, chứng khoán ở châu Âu đã tăng vọt sau chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tuần trước tại Vương quốc Anh.

S&P 500 đã tăng 0,7%. Nasdaq Composite thêm 0,91%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ tăng 0,36%, tương đương 100 điểm. Sự suy giảm của Boeing đã trừ đi gần 100 điểm so với chỉ số Dow.

Cổ phiếu năng lượng tăng cao hơn trước triển vọng giá dầu cao hơn khi các thành viên OPEC cố gắng kiềm chế sản xuất. Dầu thô trung cấp West Texas tăng 14 xu lên 60,21 đô la. Dầu thô Brent Oil Futures, tăng 15 cent lên 65,37 đô la. WTI đã tăng 9,1% trong tháng này và gần 33% trong năm. Brent, tăng 8,1% trong tháng 12, tăng 21,5% trong năm.

Khi các nhà đầu tư chuyển tiền mặt từ trái phiếu vào cổ phiếu khiến lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 1,873% từ 1,791% vào thứ sáu.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram