Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế tài chính hôm nay (21/12): Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng lên, lạm phát im tiếng

Piccino 21/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Các chỉ số kinh tế tích cực đã góp phần thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tiếp tục lập đỉnh mới. Hãy theo dõi bản tin tài chính hôm nay để biết chi tiết.

tin tai chinh

Thỏa thuận USMCA sẽ mang lại việc làm, công nghệ và nguồn đầu tư cho Mexico

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết vào thứ sáu, một ngày sau khi thỏa thuận vượt qua một rào cản lớn và được chấp thuận tại Hạ viện Hoa Kỳ, rằng thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ USMCA sẽ mang lại việc làm, công nghệ và đầu tư cho Mexico.

Ebrard cho biết việc ủng hộ thỏa thuận của Hoa Kỳ đã chấm dứt một thời gian dài không chắc chắn để đầu tư vào Mexico. USMCA hiện phải được sự chấp thuận của Thượng viện Hoa Kỳ và Quốc Hội Canada và không nên có bất kỳ khả năng đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của một trong hai quốc gia để có thể ký kết thỏa thuận.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng lên, lạm phát im tiếng

Bộ Thương mại cho biết hôm thứ sáu, chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, đã tăng 0,4% trong tháng trước khi các hộ gia đình đẩy mạnh mua xe cơ giới và chi nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe. Chi tiêu tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 10.

Lạm phát không thay đổi nhiều trong tháng 11. Giá tiêu dùng được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,2% trong tháng trước. Được nâng lên nhờ mức tăng giá hàng hóa và dịch vụ năng lượng. Trước đó chỉ số giá PCE tăng 0,2% trong tháng 10. Trong 12 tháng tính đến tháng 11, chỉ số giá PCE tăng 1,5% sau khi tăng 1,4% trong tháng 10.

Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý thứ ba. Và ước tính tăng trưởng kinh tế trong quý IV từ mức thấp nhất là 1,3% đến mức cao nhất là 2,3% xét theo năm.

Không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá PCE cốt lõi giảm xuống còn 1,6% trong tháng 11 từ mức 1,7% trong tháng 10. Chỉ số PCE cốt lõi là thước đo lạm phát ưa thích của FED và đã hạ thấp mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong năm nay.

Khi được điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu tiêu dùng đã tăng 0,3% trong tháng 11 sau khi tăng nhẹ 0,1% trong tháng 10.

Thu nhập cá nhân đã tăng 0,5% trong tháng 11, được nâng lên nhờ tăng lương và thu nhập của chủ trang trại, có khả năng liên quan đến các khoản thanh toán cho nông dân trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc kéo dài 17 tháng.

Tiền lương tăng 0,4% trong tháng 11 sau khi tăng 0,5% trong tháng 10. Với tăng trưởng thu nhập hơi vượt xa chi tiêu, tiết kiệm đã tăng lên 1,31 nghìn tỷ đô la vào tháng trước từ 1,30 nghìn tỷ đô la trong tháng mười.

Kỳ vọng giá tiêu dùng 5 năm của người tiêu dùng Hoa Kỳ đạt mức thấp kỷ lục

Theo khảo sát mới nhất của Đại học Michigan, kỳ vọng của người tiêu dùng đối với lạm phát trong dài hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 12. Số liệu cuối cùng của tháng 12 từ trường đại học vào thứ sáu cho thấy, những người được hỏi dự kiến lạm phát hàng năm là 2,2% trong năm năm tới, mức thấp nhất trong dữ liệu tính từ cuối những năm 1970. Kỳ vọng năm tới đã được điều chỉnh xuống 2,3%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2016, từ mức dữ liệu sơ bộ 2,4%.

Điều này có thể gây ra một số lo ngại trong số các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, những người tin rằng kỳ vọng về giá là động lực hàng đầu của lạm phát thực tế. Mức tăng giá đã liên tục đến dưới mức mục tiêu 2% của Fed kể từ khi được thông qua vào năm 2012.

Bảng chỉ số tâm lý tiêu dùng cuối cùng của tháng 12 được công bố bởi trường đại học Michigan là 99,3 ít thay đổi so với con số sơ bộ là 99,2 và tăng từ 96,8 của tháng 11 và cao nhất trong bảy tháng.

Các chỉ số đạt mức kỷ lục trong ngày

Chỉ số Nasdaq Composite lần đầu tiên vượt móc 8,900 khi đợt tăng của thị trường trong tháng 12 tiếp tục. Nasdaq Composite đóng cửa tăng 0,42% vào khoảng 8,925 điểm vào ngày cổ phiếu tăng cao khi mở cửa và cơ bản không đổi suốt phiên. Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0,49% tại 3.221 điểm, với sức mạnh của cổ phiếu tiêu dùng, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Dow Jones đã tăng gần 232 điểm khi mở cửa, nhưng chỉ số này đã mất khoảng hai phần ba mức tăng của nó, chủ yếu là do sự yếu kém của Boeing và Nike. Dow Jones kết thúc phiên tăng 0,28%, tương đương 78 điểm, ở mức 28,455 điểm.

Thị trường nói chung được củng cố bởi hy vọng tiếp tục rằng thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ tiến triển tốt. Ngoài ra, Bộ Thương mại đã báo cáo mức tăng tốt hơn dự kiến ​​về thu nhập và chi tiêu cá nhân trong tháng 11.

Hiện S&P 500 kết thúc tuần với mức tăng 1,65%. Chỉ số Dow Jones tăng thêm 1,14%, trong khi Nasdaq tăng 2,18%. Trong năm, S&P 500 tăng gần 29%, với Nasdaq tăng hơn 34% và chỉ số Dow Jones tăng 22%. Giá dầu giảm thấp hơn, nhưng lãi suất đã được kéo lên cao hơn bởi sự phục hồi của chứng khoán. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm 85 cent xuống còn 60.37 USD / thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent, giảm 50 xu xuống còn 66.04 USD / thùng. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 1,917% so với 1,908% hôm thứ năm. Vàng giảm nhẹ 2.35 đô la về mức 1482.05 đô la một ounce.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram