Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế, tài chính thế giới hôm nay (12/12): Chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng sau quyết định giữ lãi suất của FED

Piccino 12/12/2019

 tiendientu-header FED giữ nguyên lãi suất và nhấn mạnh chính sách tiền tệ sẽ tạm dừng đồng thời giảm mức dự báo của các năm kế tiếp như tiếp thêm sức mạnh vào thị trường trước các rủi ro trước mắt về thương chiến và Brexit… 

tin-kinh-te-tai-chinh-the-gioi-hom-nay-12-12

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với hãng hàng không Iran

Hôm thứ tư, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với hãng hàng không lớn nhất và ngành vận tải biển của Iran. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết nằm trong danh sách đen là một mạng lưới vận chuyển của Iran liên quan đến việc buôn lậu viện trợ gây chết người từ Iran cho Yemen thay mặt cho Quân Đoàn Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo (IRGC) và lực lượng bán quân sự ưu tú của nước này, lực lượng Quds.

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết:

“Chính quyền Iran sử dụng ngành công nghiệp hàng không và vận tải biển để cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố và phiến quân trong khu vực. Góp phần trực tiếp vào các cuộc khủng hoảng nhân đạo tàn khốc ở Syria và Yemen.”

Bộ trưởng Bộ Lao Động của Ý gặp quản lý UniCredit trong tuần này

Bộ trưởng Lao động Ý sẽ gặp quản lý của UniCredit vào cuối tuần này để thảo luận về việc cắt giảm nhân sự được lên kế hoạch trước đó bởi ngân hàng cho vay lớn nhất của đất nước.

Là một phần trong kế hoạch kinh doanh mới của mình, UniCredit cho biết tuần trước họ sẽ cắt giảm 8.000 việc làm và đóng cửa 500 chi nhánh trên toàn thế giới. Điều nay đã gây nên sự giận dữ từ công đoàn Ý. Phía công đoàn Ý dự kiến ngân hàng sẽ chỉ sa thải 5.500 người và đóng cửa tới 450 chi nhánh tại nước này.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Lao Động Ý bà Nunzia Catalfo nói trong phiên điều trần của quốc hội:

“Chính phủ Ý đang theo dõi vấn đề này rất chặt chẽ và sẵn sàng can thiệp bằng bất kỳ công cụ nào để bảo vệ mức độ việc làm hiện tại.”

Sự lạc quan trong kinh doanh của các CFO ở Mỹ tăng bất chấp suy thoái kinh tế

Hầu hết các giám đốc tài chính cấp cao tại các doanh nghiệp Hoa Kỳ tin rằng Hoa Kỳ sẽ ở trong suy thoái kinh tế vào cuối năm 2020 và 76% dự đoán suy thoái vào giữa năm 2021, theo kết quả khảo sát quý IV từ chương trình CFO Global Outlook của đại học Duke.

Nhưng, ngay cả khi suy thoái kinh tế, các CFO của công ty Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về sự lạc quan về môi trường kinh doanh nói chung. Ở cấp độ công ty, các công ty đang thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của suy thoái kinh tế bằng cách tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt của họ.

Trên toàn cầu, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có mức độ lạc quan cao nhất về công ty của chính họ. Chi tiêu vốn dự kiến ​​sẽ tăng 4,7% và tiền lương được dự đoán sẽ tăng 4,4%. Mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khảo sát quý đầu tiên. Tuy vậy sự không chắc chắn về kinh tế vẫn là mối quan tâm lớn giữa các CFO trên toàn thế giới.

Giá xăng và giá thuê nhà làm tăng lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng trước khi các hộ gia đình trả nhiều tiền hơn cho xăng và điện. Và giá lương thực tăng trong tháng thứ ba liên tiếp. CPI đã tăng 0,4% trong tháng mười. Trong 12 tháng tính đến tháng 11, CPI đã tăng 2,1% sau khi tăng 1,8% trong tháng 10.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo CPI tăng 0,2% trong tháng 11. Tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước.

Không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm, CPI tăng 0,2%, phù hợp với mức tăng của tháng mười. CPI lõi đã tăng 0,288% vào tháng trước so với 0,1572% trong tháng mười. Chỉ số CPI lõi được nâng lên nhờ mức tăng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng, giải trí và khách sạn và nhà nghỉ. Trong 12 tháng tính đến tháng 11, CPI lõi  đã tăng 2,3% sau khi tăng tương tự vào tháng mười.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, vốn là mộ trong các chỉ số quan trọng cho mục tiêu lạm phát 2,0% của FED, đang bị tụt lại so với các biện pháp lạm phát khác. Chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10 và đã hoàn thành mục tiêu trong năm nay.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục tăng sau quyết định giữ lãi suất của FED

S&P 500 đã tăng 0,29% lên mức 3,141.63 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng trở lại từ một khoản lỗ khi mở phiên. Kết thúc cao hơn 0,11% và đóng cửa tại 27,911.30 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,44%. Chỉ số Nasdaq 100 vốn được thống trị bởi lĩnh vực công nghệ tăng 0,58%.

Các động thái thị trường diễn ra khi FED giữ tỷ lệ lãi suất ở mức 1,5% đến 1,75%. Báo hiệu có thể lãi suất sẽ không di chuyển trong một thời gian tới, có lẽ là cả năm 2020.

Tất nhiên, bên cạnh đó còn có những rủi ro từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra và tất cả các mức thuế mà Chính quyền Trump có thể áp đặt thêm vào cuối tuần nếu cuộc đàm phán bị đình trệ.

Dầu thô giảm sau nhiều ngày tăng. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm $0.3 về mức $58.94/thùng. Dầu thông Brent giảm $0.41 về ngưỡng $63.93/thùng. Vàng đã tăng cao hơn ở thị trường New York. HĐTL vàng tăng $10.85 lên mức $1,478.95 một ounce. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm thấp hơn, về mức 1.793% so với 1.842% của thứ ba.

Nội dung: IZIChain