Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế, tài chính thế giới hôm nay (3/12): Mối đe doạ từ chính sách thuế của Hoa Kỳ, Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế

Piccino 03/12/2019

tiendientu-header Bắt đầu tháng cuối cùng của năm 2019, các cổ phiếu đã đối mặt với đợt bán tháo thứ hai trong phiên ngày thứ hai. Xuất phát từ những lo ngại gia tăng về các cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ với tất cả các nền kinh tế khác.

kinh-te-tai-chinh-hom-nay-3-12

Tổng thống Donald Trump hồi phục thuế quan áp lên Brazil, Argentina 

Tổng thống Donald Trump đang khôi phục thuế quan đối với thép và nhôm từ Argentina và Brazil, các quốc gia mà ông chỉ trích vì đã hạ giá tiền tệ của họ để gây bất lợi cho nông dân Hoa Kỳ. Một lần nữa, ông kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Hai nước Nam Mỹ này đã chỉ đạo một sự mất giá lớn cho tiền tệ của họ. Điều này không tốt cho nông dân của chúng tôi. Do đó, tôi sẽ khôi phục biểu thuế. Nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức, trên tất cả Thép & Nhôm được vận chuyển vào Hoa Kỳ từ các quốc gia đó.” – Tổng thống Donald Trump phát biểu.

Trump từ lâu đã càu nhàu về sức mạnh của đồng đô la và kêu gọi Fed hành động để làm suy yếu đồng bạc xanh. Điều đó đã thúc đẩy lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể dẫn thế giới vào một kỷ nguyên của vũ khí hóa chính sách tiền tệ.

Trong khi một cuộc chiến tiền tệ như vậy chưa xảy ra, thì động thái hôm thứ hai đánh dấu lần đầu tiên Trump liên kết việc áp thuế rõ ràng với các chính sách tiền tệ. Như vậy, nó biểu thị một giai đoạn tiềm năng mới trong các cuộc chiến thương mại của ông. Trong đó, thị trường ngoại hối là chiến trường và tiền tệ chính là vũ khí.

Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế 120 tỷ USD

Hai quan chức chính phủ giấu tên cho biết chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hoàn thiện gói kích thích kinh tế với tổng trị giá 120 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế. Đồng thời, xây dựng cơ sở hạ tầng đối phó với các thảm họa tự nhiên.

Bao phủ cả khu vực tư nhân và các khoản chi khác, gói kích thích sẽ lên tới khoảng 25 nghìn tỷ yên (230 tỷ USD), theo như nguồn tin chia sẻ với Reuters. Tuy nhiên, họ từ chối xác nhận chính xác vì gói này chưa được hoàn thiện.

Đài truyền hình NHK cho biết con số 13 nghìn tỷ yên (120 tỷ USD) bao gồm việc sử dụng 3 nghìn tỷ yên từ các chương trình đầu tư tài chính và cho vay. NHK cho biết biết thêm rằng quyết định cuối cùng về gói này có thể được đưa ra sớm nhất là vào thứ năm.

Cổ phiếu suy yếu trước trận chiến thương mại

Bắt đầu tháng cuối cùng của năm 2019, các cổ phiếu đã đối mặt với đợt bán tháo thứ hai trong phiên ngày thứ hai. Xuất phát từ những lo ngại gia tăng về các cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ với tất cả các nền kinh tế khác. Đồng thời, các báo cáo mới cho thấy dữ liệu sản xuất và xây dựng đang suy yếu.

Các cuộc đấu tranh thương mại bao gồm: mối đe dọa về thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu một thỏa thuận thương mại không được chốt vào ngày 15 tháng 12; khả năng áp dụng thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha; chính quyền Trump bổ sung thuế quan mới đối với thép của Brazil và Argentina.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,86% về 3,113.87 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 0,96% tương đương với giảm 268.37 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đều giảm 1,1% mỗi chỉ số.

Giá dầu thay đổi nhẹ trước cuộc họp vào thứ Năm của OPEC và dự kiến ​​sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng vào năm 2020. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 23 cent lên 56.05 USD / thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent, đã giảm 19 xu xuống đến 60.88 USD / thùng.

Giá vàng tăng nhẹ 45 cent lên mức 1,468.45 đô la một ounce.

Theo Izichan