Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế, tài chính thế giới hôm nay (5/12): Nhật Bản sẽ tổng hợp gói kích thích kinh tế trị giá 120 tỷ USD chi tiêu tài khóa

Tris 05/12/2019

 tiendientu-header Mặc cho tăng trưởng việc làm thấp nhất trong 6 tháng gần đây, phố Wall vẫn đặt hy vọng vào thỏa thuận thương mại bên cạnh căng thẳng chính trị tại các khu vực nhạy cảm của Trung Quốc trước sự ủng hộ của Nhà Trắng. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tăng trưởng việc làm của khu vực tư nhân Hoa Kỳ tháng 11 ở mức thấp trong 6 tháng

Theo một cuộc khảo sát, tăng trưởng việc làm của khu vực tư nhân Hoa Kỳ bất ngờ chậm lại với tốc độ yếu nhất trong sáu tháng. Các nhà sản xuất hàng hóa và các công ty xây dựng đã cắt giảm việc làm. Biên chế của các công ty tư nhân Hoa Kỳ đã tăng 67.000 vào tháng trước trong khi dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò bởi Reuters cho rằng trung bình sẽ có được 140.000 việc làm, với ước tính dao động từ 120.000 đến 188.000.

Đó là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng Năm khi chỉ có 46.000 việc làm được tạo ra. Và là mức tăng ít nhất kể từ năm 2010. Tiếp tục củng cố xu hướng giảm tốc độ tăng trưởng công việc vốn đã được giữ vững trong năm nay. Đồng thời, mức tăng trưởng việc làm khu vực tư nhân trong tháng trước đó đã được điều chỉnh xuống 121.000 so với mức tăng 125.000 như báo cáo ban đầu.

Hoa Kỳ, Trung Quốc tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại mặc căng thẳng chính trị

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc thống nhất số lượng thuế quan sẽ được gỡ bỏ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Mặc cho căng thẳng về Hồng Kông và Tân Cương.

Các vấn đề nổi bật trong các những cuộc đàm phán bao gồm làm thế nào để đảm bảo mua hàng nông sản của Hoa Kỳ và chính xác mức thuế nào sẽ được gỡ bỏ. Các nhà đàm phán hy vọng một thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được hoàn thành trước khi thuế quan mới của Mỹ được thiết lập vào ngày 15 tháng 12.

Sau khi dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông được thông qua, hạ viện Hoa Kỳ đã chấp thuận áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc có các hành vi vi phạm nhân quyền với các nhóm thiểu số Hồi giáo vào thứ ba. Điều này khiến Bắc Kinh đe dọa trả đũa.

Nhật Bản sẽ tổng hợp gói kích thích kinh tế trị giá 120 tỷ USD chi tiêu tài khóa

Hôm thứ năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ tổng hợp gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 13 nghìn tỷ yên (120 tỷ USD) trong chi tiêu tài khóa. Bao gồm cả ngân sách bổ sung từ năm tài khóa này và chi tiêu cho năm tài khóa 2020. Theo như các nguồn tin cung cấp cho Reuters, gói kích thích này sẽ tăng lên 25 nghìn tỷ yên (230 tỷ USD) nếu bao gồm cả khu vực tư nhân và các chi tiêu khác.

Phố Wall phục hồi trước hy vọng thỏa thuận thương mại và tăng trưởng lĩnh vực năng lượng

Giá dầu tăng đã thúc đẩy các cổ phiếu năng lượng. Cùng với đó, hy vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ được thực hiện đã nâng đỡ phần còn lại của thị trường chứng khoán hôm nay.

S&P 500 tăng 0,63% lên mức 3,112.76 điểm với chỉ số Dow Jones tăng 0,53% tương đương 146.97 điểm, đạt 27,649.78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 tăng lần lượt là 0,54% và 0,51%.

Cổ phiếu năng lượng là lĩnh vực mạnh nhất của thị trường. Dầu thô là chất xúc tác trong các báo cáo của OPEC và các đồng minh về việc có thể đồng ý cắt giảm sản lượng sâu hơn để tăng giá toàn cầu. Ngoài ra, báo cáo hàng tuần của Cục Quản lý Thông tin Năng lượng về tồn kho dầu thô cho thấy sự sụt giảm mạnh hơn dự kiến.

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 4.14% lên $58.42 /thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent có mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ tháng 9. Tăng 3.65% lên $63.04 /thùng.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 1,772% so với mức 1,709% hôm thứ ba. Vàng rơi trở lại. Hợp đồng tương lai vàng giảm $3.35 xuống còn $1,481.05/ounce.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain