Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế thế giới (23/1/2020): S&P500 giảm bớt mức tăng khi xuất hiện virus mới từ Trung Quốc

Piccino 23/01/2020

tiendientu-header Virus chết người mới được phát hiện tại Vũ Hán đã gây ra nỗi lo sợ, khiến cho nhà đầu tư chùng bước, dòng tiền ít đổ vào nhóm cổ phiếu khiến mức tăng của các chỉ số chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn. Mâu thuẫn trong thuế quan giữa EU và Hoa Kỳ tiếp tục leo thang sau phát biểu đe dọa áp thuế của Trump. Theo dõi bản tin tiền số để biết chi tiết.

tin-kinh-te-the-gioi-23-1-2020

Ngân hàng Canada giữ lãi suất, để mở khả năng cắt giảm sắp tới.

Ngân hàng Canada duy trì lãi suất qua đêm ở mức 1,75% như dự kiến ​​vào thứ tư nhưng đã mở ra cơ hội cắt giảm có thể xảy ra nếu sự chậm lại gần đây trong tăng trưởng kinh tế Canada tiếp tục kéo dài.

Ngân hàng trung ương – vốn giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 10 năm 2018 – cho biết trong khi nền kinh tế đã ổn định. Dữ liệu kinh tế gần đây đã bị xáo trộn và ghi nhận các chỉ số “yếu đi bất ngờ” về niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh yếu hơn. Dự báo tăng trưởng hàng năm trong quý IV bị cắt giảm xuống 0,3% từ mức 1,3% trong tháng Mười.

Ngân hàng Canada đã chốt mức tăng trưởng hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2020 ở mức 1,3%. Giảm so với dự báo nội bộ trước đó là 1,7%. GDP thực tế của Canada cho năm 2020 sẽ là 1,6% thay vì 1,7% như dự đoán vào tháng 10. Nhưng dự báo năm 2021 đã được nâng lên 2,0% từ 1,8%. Trong khi một số sự tăng trưởng chậm lại gần đây là do các yếu tố tạm thời, như đình công, thời tiết xấu và thay đổi hàng tồn kho, ngân hàng cho biết các yếu tố khác có thể đang diễn ra.

Doanh số bán nhà của Hoa Kỳ tăng lên mức cao trong gần hai năm

Doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm vào tháng 12. Dấu hiệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thế chấp thấp hơn đang giúp thị trường nhà đất lấy lại phong độ sau khi đạt được một năm tăng trưởng yếu ớt vào năm 2018.

Báo cáo từ Hiệp Hội Bất Động Sản Quốc Gia hôm thứ tư cho thấy việc xây nhà đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 12. Doanh số bán nhà hiện tại tăng 3,6% lên mức 5,54 triệu đơn vị được điều chỉnh theo mùa trong tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018. Doanh số bán nhà hiện tại, chiếm khoảng 90% doanh số bán nhà tại Hoa Kỳ, tăng 10,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12. Trong cả năm 2019, doanh số không đổi ở mức 5,34 triệu đơn vị.

Thị trường nhà đất đang được hỗ trợ bởi lãi suất thế chấp rẻ hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất ba lần vào năm ngoái. Theo dữ liệu từ cơ quan tài chính thế chấp Freddie Mac, tỷ lệ thế chấp cố định 30 năm đã giảm xuống mức trung bình 3,65% so với mức cao nhất là 4,94% vào tháng 11 năm 2018.

Trump đe dọa thuế quan lớn đối với nhập khẩu xe hơi từ EU

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ tư đe dọa sẽ áp thuế cao đối với hàng nhập khẩu ô tô từ Liên Minh Châu Âu nếu khối này không đồng ý với thỏa thuận thương mại.

Trump trước đây đã thực hiện các mối đe dọa để đặt thuế đối với nhập khẩu ô tô châu Âu. Với mục đích nhận được các điều khoản tốt hơn trong mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Châu Âu. Trump đã trì hoãn áp đặt thuế quan một số lần. Trump nói với CNBC rằng Liên minh châu Âu phải thực hiện một thỏa thuận về thương mại. “Họ không có lựa chọn nào khác”.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng ở Davos với Fox Business News, Trump cho biết mức thuế đối với ô tô EU có thể lên tới 25%.

Xuất khẩu tháng 12 của Nhật Bản giảm 6,3%/năm

Dữ liệu của Bộ Tài chính (MOF) hôm thứ năm cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 6,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó, một dấu hiệu từ nhu cầu yếu đến từ nước ngoài đang che đậy nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. Mức độ nghiêm trọng tăng cao nếu so với dự báo giảm 4.2% của các nhà kinh tế dự kiến trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters và theo sau mức giảm 7,9% so với cùng kỳ trong tháng trước.

Nhập khẩu giảm 4,9% trong năm tính đến tháng 12, so với ước tính trung bình giảm 3,4%. Nhập khẩu đã giảm 15,7% trong tháng trước. Do đó, cán cân thương mại đã thâm hụt 152,5 tỷ Yên (1,39 tỷ USD), so với ước tính trung bình cho sự thiếu hụt 150 tỷ Yên.

S&P500 giảm bớt mức tăng khi xuất hiện virus mới từ Trung Quốc

S&P đã đóng cửa vào thứ tư với không nhiều thay đổi khi có tin tức về nhiều trường hợp tử vong do vi-rút giống như cúm gây chết người làm ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. Nhưng tổn thất vẫn được kiểm soát bởi động lực liên tục tăng trong nhóm ngành công nghệ. S&P 500 tăng thêm 0,03%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,14% và chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,03%.

Xuất hiện việc bán ra cuối phiên vì thị trường nhận được các báo cáo rằng số người chết vì vi rút Corona đã tăng lên con số 17, làm tăng nỗi sợ lây nhiễm.

Trong khi đó, nhóm ngành năng lượng sụt giảm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo về việc dư thừa nguồn cung dầu 1 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm nay.

Nội dung: IZIChain