Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế và tài chính (11/1): Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Piccino 11/01/2020

tiendientu-header Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã thổi bay đi đỉnh của Down Jones sau khi vừa chạm vào. Tăng trưởng việc làm chậm lại đã gây ra lo lắng trong ngắn hạn cho nhà đầu tư và chuyển lệnh của họ sang trạng thái chốt lời, đồng thời tiếp tục đặt cược vào việc FED giữ nguyên lãi suất trong năm nay. 

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 12

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ đã chậm hơn dự kiến ​​vào tháng 12. Nhưng tốc độ tuyển dụng có thể vẫn đủ để duy trì sự mở rộng kinh tế lâu nhất trong lịch sử mặc cho sự suy thoái sâu sắc trong lĩnh vực sản xuất do tranh chấp thương mại. Báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đang giữ gần mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5%, giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng trước, nhưng mức tăng lương lại giảm.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng ba xu, tương đương 0,1% trong tháng trước, sau khi tăng 0,3% trong tháng 11. Điều đó đã hạ mức tăng lương hàng năm xuống 2,9% trong tháng 12 so với 3,1% trong tháng 11. Báo cáo hỗn hợp có thể sẽ không thay đổi đánh giá của Cục Dự trữ Liên bang rằng cả nền kinh tế và chính sách tiền tệ đều ở một “nơi tốt”. Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm 145.000 việc làm vào tháng trước, với tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất sau khi được tăng cường vào tháng 11.

Canada bất ngờ đạt được 35.200 việc làm trong tháng 12

Dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ sáu Canada đã đạt được 35.200 việc làm cao hơn dự kiến ​​vào tháng 12, tất cả các việc làm hoàn toàn ở các vị trí toàn thời gian, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,6%, những con số có thể làm giảm bớt một số lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế Canada.

Đồng đô la Canada mạnh lên sau khi số liệu việc làm tăng, chạm mức 1,3032 đô la Mỹ, tương đương mức tăng 76,73 cent của Hoa Kỳ. Trong khi đó, các ngành sản xuất hàng hóa của Canada đã đạt được 15.700 việc làm ròng, chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng. Lĩnh vực dịch vụ đã tăng 19.400 số lượng việc làm, chủ yếu là dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào việc tạm dừng chính sách của Fed

Hợp đồng tương lai về lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ ít thay đổi vào thứ sáu sau khi báo cáo của Bộ Lao động cho thấy chủ lao động Hoa Kỳ đã giảm tuyển dụng vào tháng trước nhưng vẫn tạo ra quá nhiều việc làm để theo kịp sự tăng trưởng của lực lượng lao động. Báo cáo đã làm thay đổi rất ít kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên Bang sẽ giữ lãi suất trong hầu hết năm nay.

FED năm ngoái đã cắt giảm mục tiêu cho lãi suất cho vay qua đêm ba lần xuống mức 1,5% đến 1,75%, và hầu hết các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ không có thay đổi lãi suất trong năm 2020.

Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Như dự kiến Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt mới vào Iran, để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hồi đầu tuần.

Các lệnh trừng phạt sẽ tập trung vào sản suất kim loại và sản xuất và khai thác khoán sản, xây dựng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Các hành động  cần thiết sẽ được thực hiện đối với tám quan chức cấp cao của Iran, những người đạt được lợi ích từ mục đích gây bất ổn khu vực, cũng như các lĩnh vực sản xuất thép, nhôm, đồng và sắt lớn nhất ở Iran, những lĩnh vực cùng nhau tạo ra hàng tỷ đô la.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin cho biết, Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào các quan chức cấp cao của Iran vì sự liên quan và đồng lõa của họ trong các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo hôm thứ ba. Tổng thống Donald Trump cũng đang ký một sắc lệnh hành pháp mới nhắm vào các nguồn doanh thu được Iran sử dụng để hỗ trợ chương trình hạt nhân của nước này.

Down Jones quay đầu mất 130 điểm sau khi chạm 29.000 điểm

Chỉ số Dow đã xóa sạch mức tăng và kết thúc thấp hơn sau khi đạt mức lịch sử trong giao dịch trong ngày thứ Sáu, bị áp lực bởi sự suy giảm tài chính khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh do báo cáo việc làm yếu hơn.

S&P 500 mất 0,29%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,27% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,46%. Chỉ số Dow đảo ngược sau khi chạm 29.000 lần đầu tiên.

Báo cáo việc làm cho thấy lạm phát tiền lương yếu, gây áp lực lên trái phiếu, dẫn đến sự sụt giảm tài chính, chủ yếu là các ngân hàng. Kết thúc tiêu cực trong tuần tại Phố Wall diễn ra khi các nhà đầu tư hy vọng Hoa Kỳ và Trung Quốc sắp sửa giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hàng tháng, với thỏa thuận giai đoạn một dự kiến ​​sẽ được ký vào tuần tới.

Nội dung: IZIChain