Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế và tài chính (14/1/2020): Kinh tế Anh co lại, đồng bảng Anh suy yếu

Piccino 14/01/2020

tiendientu-header Thỏa thuận giai đoạn một sắp được ký kết cùng với việc gỡ bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ đã hỗ trợ rất tốt cho nền kinh tế thế giới khiến giá vàng giảm sâu bên cạnh giá dầu.

kinh te tai chinh 14 11

Ả Rập Saudi cho biết OPEC + tập trung cắt giảm dầu

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi cho biết OPEC và các đồng minh vẫn tập trung cắt giảm sản lượng để giảm tồn kho dầu xuống mức bình thường. Quyết định này không bị ảnh hưởng bởi sự bùng nổ căng thẳng chính trị ở Trung Đông.

OPEC+ đã bơm khoảng một nửa lượng dầu thế giới. Do đó, tổ chức này vẫn kiên quyết cắt giảm sản lượng nhằm giảm đi bất kỳ kho dự trữ dư thừa nào.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg hôm thứ hai:

“Nỗ lực của OPEC + là cố gắng đưa hàng tồn kho đến một mức độ nhất định. Nơi nó nằm trong các biên độ của những năm gần đây. Phạm vi đó nên ở mức trung bình của năm năm qua từ giai đoạn 2010 đến 2014.”

Kinh tế Anh co lại, đồng bảng Anh suy yếu

Nền kinh tế U.K. bất ngờ suy giảm vào tháng 11, giữa những dấu hiệu bất ổn chính trị xung quanh cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 12 đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Tin tức có khả năng làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Anh.

Việc phát hành số liệu tổng sản phẩm trong nước hàng tháng cho thấy sản lượng giảm 0,3% trong tháng 11, so với kỳ vọng về một con số không đổi. Điều đó đã cắt giảm tăng trưởng hàng năm xuống 0,6% từ mức 1% trong tháng mười.

Sản xuất công nghiệp cũng giảm 1,2% trong tháng. Sản lượng sản xuất giảm 1,7%. Kết quả là bảng Anh đã phải chịu hậu quả, được giao dịch dưới mức $ 1,30 so với đồng đô la ở mức $1,2974 vào lúc 04:55 ET (09:55 GMT), giảm 0,7% trong ngày.

Đồng euro cũng tăng so với bảng Anh, với giao dịch chéo ở mức 0,8569, tăng 0,6%. Ngược lại, chỉ số chứng khoán FTSE 100 vượt trội so với các đối thủ lớn ở châu Âu, tăng 0,6% lên 7.635, vì nhiều thành phần chỉ số chính tạo ra phần lớn thu nhập từ nước ngoài và do đó được hưởng lợi từ đồng tiền yếu hơn.

Goldman Sachs chuẩn bị cho tham vọng ở Trung Quốc

Vào một chiều thứ sáu cuối năm 2017, một quan chức ở Bắc Kinh tuyên bố rằng quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ cho phép các ngân hàng trên Phố Wall mở rộng phát triển trên các thị trường của mình.

Goldman Sachs vốn đã dành hơn một thập kỷ chờ đợi trong thất vọng cho cơ hội đó. Ba tháng trước, một nhóm các nhà điều hành đã trình bày kế hoạch 5 năm tại Trung Quốc cho hội đồng quản trị, kêu gọi ngân hàng kiểm soát một liên doanh đã thành lập với một công ty chứng khoán Trung Quốc vào năm 2004. Hàng trăm triệu đô la nguồn vốn mới được chuyển vào liên doanh này. Đơn vị sẽ bắt tay vào một cuộc tuyển dụng để tăng gấp đôi lực lượng lao động của mình lên 600 và đẩy mạnh phát triển một loạt các doanh nghiệp.

Nội dung: IZIChain