Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế và tài chính (18/1/2020): Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ bất ngờ tăng

Tris Vuong 18/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ bất ngờ tăng cũng như số lượng nhà ở Hoa kỳ đạt mức cao nhất trong lịch sử đã hỗ trợ thị trường cổ phiếu. 

tin-kinh-te-va-tai-chinh-18-1-2020

Nhà ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 13 năm qua

Việc xây dựng nhà ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 12 rồi khi hoạt động gia tăng trên toàn bộ thông số, cho thấy sự phục hồi của thị trường nhà đất đã trở lại đúng hướng trong bối cảnh tỷ lệ thế chấp thấp, và có thể giúp hỗ trợ mở rộng kinh tế lâu nhất.

Nhà ở bắt đầu tăng lên mức 16,9% theo cách tính hàng năm và được điều chỉnh theo mùa là 1,608 triệu đơn vị vào tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2006. Mức tăng phần trăm là lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2016.  Dữ liệu cho tháng 11 đã được điều chỉnh cao hơn để cho thấy việc xây nhà tăng lên tới tốc độ 1,375 triệu đơn vị, thay vì tiến lên mức 1,365 triệu đơn vị như báo cáo trước đây.

Nhà ở bắt đầu tăng 40,8% trên cơ sở hàng năm vào tháng 12. Ước tính 1,290 triệu đơn vị nhà ở đã được bắt đầu xây dựng vào năm 2019, tăng 3,2% so với năm 2018. Giấy phép xây dựng đã giảm 3,9% xuống mức 1,416 triệu đơn vị trong tháng 12 sau khi đạt mức cao nhất trong hơn mười hai năm rưỡi vào tháng 11.

Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ bất ngờ tăng

Sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng bất ngờ vào tháng 12 khi sản lượng xe cơ giới giảm mạnh hơn so với việc tăng sản xuất hàng hóa lâu bền khác, thực phẩm và đồ uống và các sản phẩm khác.

Cục Dự trữ Liên Bang cho biết hôm thứ sáu rằng sản lượng sản xuất đã tăng 0,2% trong tháng trước sau khi tăng 1,0% trong tháng 11. Có một sự sụt giảm 4,6% trong sản xuất xe cơ giới và các bộ phận trong tháng 12. Sản lượng sản xuất thực phẩm, đồ uống và thuốc lá tăng 1,3%. Sản phẩm khoáng sản phi kim loại tăng 2,3%. Sản lượng kim loại chính tăng 1,3%, và các sản phẩm máy tính và điện tử tăng 1,4%.

Khu vực sản xuất, chiếm khoảng 11% nền kinh tế Hoa Kỳ, đã bị suy yếu do cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai nước đã ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ vào thứ tư. Tổng sản lượng công nghiệp giảm 0,3% trong tháng 12 sau khi tăng 0,8% trong tháng 11. Sự sụt giảm sản lượng công nghiệp nói chung được thúc đẩy bởi sự suy giảm 5,6% của các dịch vụ tiện ích, vì nhu cầu sưởi ấm giảm do ấm áp bất thường trong tháng 12. Loại trừ xe cơ giới và phụ tùng, sản xuất công nghiệp trong tháng 12 không thay đổi và sản xuất tăng 0,5%. Trên cơ sở hàng năm sản xuất tại các nhà máy đã giảm 1,3% từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019.

Giá dầu được đẩy cao hơn khi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc làm tăng nhu cầu về dầu

Giá dầu được đẩy cao hơn vào thứ sáu, với sự giúp đỡ bằng dấu hiệu sắp kết thúc của sự suy giảm tăng trưởng ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Đầu thứ sáu, Trung Quốc đã báo cáo rằng tổng sản phẩm quốc nội tăng 6% trong quý IV, có nghĩa là tăng trưởng kinh tế chậm lại 6,1% trong năm 2019. Đây có thể là mức tăng trưởng yếu nhất của đất nước này trong gần ba thập kỷ. Nhưng các nhà đầu tư nhắm vào vào dữ liệu sản xuất công nghiệp hàng tháng, tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4, trong khi tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức 8% và đầu tư tài sản cố định tăng từ mức thấp trong nhiều năm. Tất cả những chỉ số này đều chỉ ra một nền tảng chắc chắn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

S&P500 tiếp tục mức tăng cao kỷ lục

S&P kết thúc tuần với một kỷ lục khác được thiết lập vào thứ sáu khi hoạt động xây dựng nhà ở của Mỹ được tăng cườn. Nhà đầu tư hy vọng việc mở rộng kinh tế hiện tại có thể tiếp diễn.

S&P 500 tăng 0,39%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,34% và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,17%. Sự kết thúc của tuần này diễn ra khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào thứ tư, kết thúc cuộc chiến thương mại hai năm của họ.

Nhưng trong khi giảm bớt căng thẳng thương mại “chắc chắn là tin tốt”, đã không giải quyết được tất cả các vấn đề phức tạp giữa hai nền kinh tế lớn này và chắc chắn là không giải quyết được các vấn đề cơ bản cần giải quyết trong hệ thống thương mại để có thể thành công trong tương lai, theo như phát biểu của bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành IMF.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram