Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

TIN KINH TẾ VÀ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH (2/1): Trung Quốc giải phóng 115 tỷ đô la để thúc đẩy nền kinh tế

Tris 02/01/2020

tiendientu-header Chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Châu Á tăng cao trong năm mới. 115 tỷ đô la sẽ được bơm vào thị trường thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ sau thập kỷ phát triển thần kỳ của quốc gia Đông Á này. Hãy theo dõi bản tin tài chính hôm nay để biết chi tiết.

tin-kinh-te-va-thi-truong-tai-chinh-2-1

Trung Quốc giải phóng 115 tỷ đô la để thúc đẩy nền kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết hôm thứ tư rằng họ đã cắt giảm lượng tiền mặt mà tất cả các ngân hàng phải nắm giữ như một gói dự trữ bắt buộc. Giải phóng khoảng 800 tỷ NDT (114,91 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng xuống 50 điểm cơ bản, có hiệu lực vào ngày 6/1. Động thái này sẽ đưa ra mức độ cho các ngân hàng lớn giảm xuống 12,5%. PBOC hiện đã cắt RRR 8 lần kể từ đầu năm 2018 để giải phóng thêm tiền của các ngân hàng cho vay khi tăng trưởng kinh tế chậm lại với tốc độ yếu nhất trong gần 30 năm.

Trung Quốc có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn khoảng 6% vào năm 2020. Dựa vào chi tiêu cơ sở hạ tầng nhà nước tăng để tránh sự suy giảm mạnh hơn. Tăng trưởng đã hạ nhiệt từ 6,8% trong năm 2017 xuống còn 6% trong quý 3 năm 2019, chậm nhất kể từ đầu những năm 1990.

Cổ phiếu châu Á tăng do chính sách nới lỏng của Trung Quốc

Cổ phiếu châu Á đã khởi động thập kỷ mới với mức tăng cao hơn vào thứ năm, sau khi chứng khoán toàn cầu kết thúc thập kỷ trước đó ở mức cao nhất và thị trường nhận được tin Bắc Kinh nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng đang chậm lại.

Các nhà đầu tư cũng hy vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ ký hiệp ước thương mại ngay sau một năm đàm phán đầy biến động giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ ba rằng Giai Đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Hy vọng gia tăng về một giải pháp cho cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã giúp thúc đẩy cổ phiếu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm ngoái và làm giảm giá trị của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đô la (DXY) chỉ tăng 0,04% lên mức 96.427. Dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 0,36% lên $61,28 và dầu thô Brent tăng lên $66,24 /thùng. Vàng được hưởng lợi từ đồng bạc xanh yếu hơn, đã tăng 0,18% trên thị trường giao ngay, đổi lấy $1.519,64 mỗi ounce.

Hoạt động sản xuất của nhà máy tại Hàn Quốc trong tháng 12 tăng trở lại

Một cuộc khảo sát kinh doanh tư nhân hôm thứ năm cho thấy hoạt động kinh doanh tại nhà máy của Hàn Quốc đã tăng trưởng trở lại vào tháng 12, so với bảy tháng liên tục suy giảm, mức tăng trưởng này được hỗ trợ bằng nhu cầu gia tăng từ nước ngoài.

Chỉ số PMI trong tháng 12 đã tăng lên 50,1 từ mức 49,4 trong tháng 11. Nó chỉ đứng trên mức 50 điểm, ngưỡng tách biệt sự tăng trưởng với sự suy giảm và là dữ liệu cao nhất kể từ tháng tư, khi nó đứng trên ngưỡng 50,2. Sản lượng sản xuất mở rộng lần đầu tiên sau 14 tháng, được hỗ trợ bởi việc ra mắt sản phẩm mới và được thúc đẩy chung trong điều kiện gia tăng nhu cầu từ thị trường.

Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới đã nhảy vọt lên 51,3 trong tháng 12, từ 49,9 trong tháng trước và là dữ liệu cao nhất kể từ tháng 6/2018.