Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế và thị trường tài chính (24/12): Kinh tế Canada suy giảm lần đầu tiên sau 8 tháng

Tris Vuong 24/12/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Mặc cho các chỉ tiêu về kinh tế trong dài hạn của Mỹ không mấy ấn tượng bên cạnh doanh số bán nhà mới ở mức ổn định cũng như lạc quan về thỏa thuận thương mại thúc đẩy các chỉ số cổ phiếu lập đỉnh mới liên tục. Hãy cùng tiendientu.org điểm qua bản tin kinh tế và thị trường tài chính hôm nay để biết thêm chi tiết.

tin-kinh-te-tai-chinh-24-12

Chi tiêu kinh doanh của Hoa Kỳ suy yếu, doanh số bán nhà mới ở ổn định

Đơn đặt hàng mới cho hàng hóa công nghiệp chủ yếu của Hoa Kỳ hầu như không tăng trong tháng 11. Cho thấy đầu tư kinh doanh có thể sẽ vẫn là một lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong quý IV.

Bộ Thương mại cho biết các đơn đặt hàng đối với hàng hóa công nghiệp không phòng thủ không tính sản xuất máy bay, một đại diện cho kế hoạch chi tiêu kinh doanh vốn được theo dõi chặt chẽ, đã tăng 0,1% trong tháng trước do nhu cầu về thiết bị điện, thiết bị và linh kiện một phần do sự sụt giảm của đơn đặt hàng máy móc. Trong khi chỉ số này đã tăng 1,1% trong tháng 10.

Đơn đặt hàng công nghiệp cơ bản tăng 0,7% trên cơ sở hàng năm trong tháng 11, trong khi dự báo mức tăng trưởng là 0,8%. Trong một báo cáo vào thứ hai, Bộ Thương Mại cho biết doanh số bán nhà mới đã tăng 1,3% lên mức 719.000 đơn vị nhờ gia tăng hoạt động mua bán ở khu vực Đông Bắc và Tây.

Khi lạm phát Mexico giảm bớt, khả năng nâng lãi suất có thể sẽ xảy ra

Dữ liệu từ cơ quan thống kê quốc gia INEGI vào thứ hai cho thấy giá tiêu dùng của Mexico trong nửa đầu tháng 12 đã giảm xuống dưới mức mục tiêu 3.0% của ngân hàng trung ương. Có khả năng mở đường cho ngân hàng tiếp tục cắt giảm lãi suất. Giá tiêu dùng trong năm tính đến nửa đầu tháng 12 tăng 2,63%. Trong khi con số này đã tăng 0,35% trong nửa đầu tháng 12.

Ngân hàng Mexico hôm thứ năm đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 7,25%, với lý do giảm nhẹ lạm phát và sự trì trệ trong nền kinh tế nhưng nhấn mạnh mối lo ngại rằng việc tăng lương tối thiểu gần đây có thể gây áp lực về giá.

Nền kinh tế Canada suy giảm lần đầu tiên sau 8 tháng

Dữ liệu Thống kê Canada vào thứ hai chỉ ra nền kinh tế Canada bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 10. Đây là mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 2. Một phần do cuộc đình công ngành ô tô của Hoa Kỳ tấn công ngành sản xuất Canada. Lĩnh vực sản xuất suy giảm 1,4%, mức giảm thứ tư trong năm tháng. Đơn hàng sản xuất lâu bền giảm 2,3% do một cuộc đình công của United Auto Workers đã khiến một số nhà sản xuất phụ tùng và nhà máy ở Canada thu nhỏ quy mô sản xuất trở lại.

Các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa bị lỗ 0,5% trong khi các ngành dịch vụ về cơ bản không thay đổi. Số liệu tăng trưởng của tháng 10 là số liệu mới nhất trong chuỗi dữ liệu đáng thất vọng mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây áp lực lên Ngân hàng Canada để giảm bớt lãi suất.

Ngày công bố lãi suất cố định tiếp theo của Ngân hàng Canada là ngày 22 tháng 1. Statscan cho biết giao dịch bán lẻ trong tháng 10 đã giảm 1,1%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2016. Vận tải và kho bãi tăng 0,6% về sức mạnh trong lĩnh vực hàng không, tính chung cho cả hành khách và hàng hóa.

Phố Wall tiếp tục đạt kỷ lục mới với tâm lý lạc quan về thương chiến

Các chỉ số chính của Phố Wall đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ hai sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết một hiệp ước thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc ban đầu sẽ sớm được ký kết. Cổ phiếu Boeing tăng giá đã cho Dow một cú hích lớn sau khi sa thải giám đốc điều hành.

Sự ra đi của CEO Dennis Muilenburg sau một cuộc khủng hoảng kéo dài về máy bay phản lực MAX 737 đã đẩy giá cổ phiếu công ty Boeing lên cao.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,34%, lên 28.551,53 điểm. S&P 500 tăng 0,09%, lên 3,224,0. Nasdaq Composite tăng 0,23%, lên 8,945,65 điểm. S&P 500 đã đạt mức cao kỷ lục trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ hai và đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tám phiên liên tiếp. Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục cho phiên thứ tám liên tiếp. Giá dầu tăng cao hơn trong bối cảnh hỗ trợ cắt giảm nguồn cung tử OPEC và dự báo hàng tồn kho thấp hơn. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 42 cent, đạt 66.53 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 14 cent đạt 60.59 USD một thùng.

Giá vàng tăng 7.2 đô la một ounce trên thị trường tương lai, đạt 1,489.35 đô la một ounce.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram