Kinh tế tài chính thế giới

Tin kinh tế và thị trường tài chính (26/12): Trung Quốc kiểm soát rủi ro thị trường nhà ở cho thuê

Tris 26/12/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

tiendientu-header Ngày lễ Giáng Sinh không mang lại quá nhiều thay đổi đối với thị trường tài chính thế giới ngoài việc Hoa Kỳ xác nhận sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cũng như sự chấp thuận đậu tương nhập khẩu vào Trung Quốc từ Mỹ gia tăng làm gia tăng lạc quan trước diễn biến thương chiến Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Hãy cùng tiendientu.org điểm qua bản tin kinh tế và thị trường tài chính hôm nay để biết thêm chi tiết.

tin-kinh-te-va-thi-truong-tai-chinh-26-12

Trump và Tập Cận Bình sẽ ký thỏa thuận thương mại

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào thứ ba, ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký kết để ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc vốn đã đạt được sự đồng ý trong tháng này.

“Vâng, chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết.Thỏa thuận đã xong và đang được dịch thuật ngay bây giờ.”

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert, Lighthizer cho biết vào ngày 13 tháng 12 rằng đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng Một.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết cả hai nước đang liên lạc chặt chẽ.

“Các đội kinh tế và thương mại của cả hai bên đang liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận và các công việc khác tiếp theo.”

Geng nói trong một cuộc họp báo hàng ngày. Tuy vậy Bắc Kinh chưa xác nhận các nội dung cụ thể của thỏa thuận. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào tuần trước các chi tiết sẽ được công khai sau khi ký chính thức.

Trung Quốc kiểm soát rủi ro thị trường nhà ở cho thuê

Theo thông tin từ Bộ Nhà ở hôm thứ tư, Trung Quốc sẽ hạn chế rủi ro tài chính trong thị trường nhà ở cho thuê bằng cách thắt chặt cho vay đối với các công ty cho thuê nhà ở, giới hạn tỷ lệ thu nhập cho thuê của họ từ các khoản vay của người thuê ở mức 30%.

Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ thị trường nhà ở cho thuê kể từ năm 2017 để giải quyết khả năng chi trả nhà ở khi giá nhà tăng vọt trên cả nước. Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực có ít sự kiểm soát theo quy định đã tạo ra rủi ro tài chính bất ngờ. Bộ này mô tả sự phát triển của ngành là “hỗn loạn”. Cho rằng nó chứa đầy thông tin sai và các hành vi sai trái như lạm dụng các khoản vay, giữ trái phép tiền ký gửi an toàn và buộc phải thắt chặt quản lý.

Theo một hướng dẫn được công bố trên trang web của Bộ, Bộ sẽ làm việc với 05 đơn vị chính phủ khác. Bao gồm cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm và cơ quan quản lý nhà nước để điều tiết thị trường đối với các công ty cho thuê nhà ở, công ty bất động sản và nền tảng trực tuyến.

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Hoa Kỳ tăng

Dữ liệu cho thấy vào thứ tư, số lượng mua đậu tương tháng 11 của Trung Quốc từ Hoa Kỳ đã tăng so với một năm trước đó, khi hàng hóa được các nhà nhập khẩu tiến hành đặt trước với hạn ngạch miễn thuế. Trung Quốc đã mang về 2,56 triệu tấn đậu nành Hoa Kỳ. Tăng từ mức 0 một năm trước và nhập khẩu 1,147 triệu tấn chỉ tính riêng trong tháng 10, sau khi Bắc Kinh ban hành miễn trừ cho các nhà nhập khẩu miễn thuế quan đối với một số hàng hóa của Mỹ.

Cũng trong tháng 11, Trung Quốc đã mang về 3,86 triệu tấn đậu nành từ Brazil, giảm 24% so với 5,07 triệu tấn trong cùng tháng năm ngoái.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh đến sự ổn định ở Biển Hoa Đông

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một cuộc gặp song phương tại thành phố Thành Đô của Trung Quốc, bên lề hội nghị thượng đỉnh ba chiều với Hàn Quốc, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang rằng sẽ không có sự cải thiện thực sự trong quan hệ song phương nếu không có sự ổn định ở Biển Hoa Đông.

Bộ cho biết trong một bản tóm tắt của cuộc họp ông Abe cũng kêu gọi Li nhanh chóng gỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.

Nội dung được cung cấp bởi IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram