Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (12/10): Giá dầu tăng mạnh do tai nạn tên lửa ở Biển Đỏ, giá vàng tiếp tục giảm

Tris 12/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 logo-izichain Một quả tên lửa đã bay trúng tàu chở dầu của Iran ở Biển Đỏ gần Ả Rập Xê Út làm gia tăng sự lo sợ về thiếu hụt nguồn cung năng lượng toàn cầu đẩy giá dầu tăng mạnh, cùng với chuyển biến của cuộc thương chiến đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trở lại.

gia dau tang

Tàu chở dầu Iran bị tên lửa tấn công ở Biển Đỏ 

Iran cho biết tên lửa đã tấn công một trong những tàu chở dầu của họ ở Biển Đỏ, đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở khu vực có thị trường năng lượng sôi động bật nhất thế giới.

Người phát ngôn của Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran (NITC), ban đầu cho biết rằng các tên lửa có thể đến từ hướng của Ả Rập Xê Út. NITC sau đó đã rút lại phát ngôn trong một tuyên bố. Chính quyền cảng Ả Rập Xê Út xác nhận rằng một sự cố liên quan đến tàu chở dầu đã xảy ra gần cảng Jeddah chỉ sau một đêm, nhưng không thể xác minh liệu tàu có phải là thuộc về Iran hay không.

Giá dầu tăng cao ngay sau cuộc tấn công, hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas đã tăng 2.48% lên 54.88 đô la một thùng, hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 2.64% lên 60.66 đô la một thùng.

Căng thẳng đang gia tăng đều đặn trong khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Giá nhập khẩu của Mỹ tăng khiêm tốn

Giá nhập khẩu của Mỹ đã tăng khiêm tốn trong tháng 9 và thấp hơn đối với hàng hóa không bao gồm dầu, cho thấy lạm phát về nhập khẩu có thể đã diệu bớt.

Bộ Lao động cho biết hôm thứ sáu giá nhập khẩu tăng 0,2% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 8 đã được điều chỉnh để hiển thị giá nhập khẩu giảm 0,2% thay vì mức giảm 0,5% được báo cáo trước đó. Giá nhập khẩu tăng trong tháng 9 do được thúc đẩy bởi chi phí xăng dầu cao hơn, tăng 2,3%. Ngoài xăng dầu, giá nhập khẩu hiện vẫn thấp hơn 0,1%. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 9, giá nhập khẩu giảm 1,6%. Điều đó cho thấy lạm phát có thể sẽ vẫn ở mức vừa phải. Dữ liệu được công bố vào thứ năm cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ không thay đổi trong tháng 9 và lạm phát cơ bản đã dịu bớt, hỗ trợ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 10, là lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay trong bối cảnh rủi ro đối với nền kinh tế.

Báo cáo cũng cho thấy giá xuất khẩu giảm 0,2% trong tháng chín và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động dịch vụ của Brazil thu hẹp trong tháng 8

Số liệu chính thức vào thứ sáu cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Brazil đã giảm mạnh trong tháng 8 so với dự đoán của các nhà kinh tế, cung cấp một dấu hiệu khác cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế vẫn chậm chạp và không đồng đều.

Mức giảm 0,2% so với tháng 7 và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước sau các bản phát hành dữ liệu vào tháng 8 cho thấy doanh số bán lẻ hầu như không tăng và chỉ số PMI của ngành dịch vụ  giảm từ tháng 7.

Dịch vụ chiếm hơn 70% nền kinh tế của Brazil, lớn nhất ở Mỹ Latinh. Nó đã giảm 0,2% trong quý đầu tiên của năm nhưng đã phục hồi 0,4% trong quý thứ hai, làm tăng hy vọng rằng tăng trưởng sẽ duy trì tốc độ đó trong quý thứ ba. Hoạt động của ngành dịch vụ trong 12 tháng tính đến tháng 8 tăng 0,6%, đánh dấu sự giảm tốc từ 0,7% trong năm đến tháng 6 và 0,9% trong năm tính đến tháng 7. Tăng trưởng hàng năm chậm lại đến 0,5% từ 0,8% trong tháng Bảy.

Kinh tế Brazil dự kiến ​​sẽ tăng dưới 1,0% trong năm nay, theo ước tính từ chính phủ, ngân hàng trung ương và hầu hết các nhà kinh tế khu vực tư nhân. Tăng trưởng thấp và lạm phát yếu có khả năng thúc đẩy cắt giảm thêm lãi suất chính thức xuống mức thấp mới trong năm nay.

Thỏa thuận thương chiến khiến chỉ số phố Wall tăng vọt

Các cổ phiếu đã kết thúc giao dịch ở mức cao nhất trong khoảng hai tuần khi Tổng thống Donald Trump mời chào một “thỏa thuận giai đoạn một” giải quyết một số tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận thương mại bao gồm loại bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc do vào tuần tới và một cam kết của Trung Quốc để mua thêm các sản phẩm nông nghiệp.

Đà tăng điểm đã diễn ra rất rộng và chứng kiến ​​chỉ số công nghiệp của Dow Jones tăng hơn 517 điểm trước khi xuất hiện một làn sóng chốt lãi mạnh mẽ xuất hiện và cắt giảm mức tăng xuống còn khoảng 320 điểm tương đương tăng 1.21% và dừng ở 26,816.59 điểm.

S&P 500 đã hoàn thành mức tăng 1,09% nhưng là ngày thứ 16 liên tiếp đóng cửa dưới 3.000 điểm.

Nasdaq Composite đã tăng khoảng 1,34%, tương đương 106 điểm lên mức 8,057.04 điểm và là lần đầu tiên đóng cửa trên 8.000 kể từ ngày 26 tháng 9.

Nasdaq 100, bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ lớn, đã tăng 1,34% tương đương gần 104 điểm.

Lợi suất tăng khi các nhà đầu tư bán trái phiếu để chuyển sang các tài sản rủi ro hơn. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng lên tới 1.767% so với mức 1.656% hôm thứ Năm.

Vàng tiếp tục giữ giá dưới $ 1.500

tin tai chinh gia vang duoi 1500

Giá vàng tiếp tục rớt dưới mức 1.500 đô la khi các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro và rút tiền từ các kênh đầu tư an toàn vào thứ sáu. Việc bán vàng được thúc đẩy bởi giới đầu cơ trước tin tức Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước một thỏa thuận thương mại, sau hơn một năm tranh cãi và hàng trăm tỷ đô la thuế quan.

Hợp đồng tương lai vàng giảm 7.5 đô la, tương đương 0.5% dừng ở mức 1,493.40 đô la mỗi ounce.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org