Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (05/11): Chỉ số Dow Jones chạm mức cao nhất mọi thời đại

Abraham 05/11/2019

logo-izichain Cải thiện trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung cũng như kết quả tích cực trong mùa báo cáo tài chính khiến chỉ số Dow Jones bứt phá chạm mức cao nhất mọi thời đại.

1. Mỹ – Trung có tiến triển tích cực

Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ – cho biết các công ty Mỹ sẽ được cấp phép để bán linh kiện và trang thiết bị cho Huawei. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Trung Quốc nói rằng họ đã đạt được sự đồng thuận với Mỹ về nguyên tắc sau các cuộc đàm phán hồi tuần trước.

tiendientu.org-chi-so-dow-jones-3.jpg

Tháng 10, Tổng thống Trump cũng chia sẻ hai bên đã đạt được “thoả thuận thương mại giai đoạn 1 rất quan trọng”, dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 11 tới.

Nhưng có những rủi ro. Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Trump xóa bỏ thuế quan dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 12 và thuế quan áp đặt vào tháng 9 trước khi họ sẽ ký một thỏa thuận.

2. Chỉ số Dow Jones chạm mức cao nhất mọi thời đại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/11, Dow Jones cùng S&P 500 và Nasdaq vượt đỉnh lịch sử. Tâm lý nhà đầu tư được thúc đẩy bởi những bản báo cao lợi nhuận tích cực, số liệu kinh tế có sự hồi phục và tiềm năng cải thiện thoả thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.

  • Cụ thể, Dow Jones tăng 114.75 điểm, tương đương 0,4%, lên 27.462,11 điểm. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 7.
  • Trong khi đó, S&P 500 tăng 0,4%, tiếp tục chạm đỉnh với 3.078,27 điểm.
  • Nasdaq tiến 0,6%, cũng lập kỷ lục với 8.433,20 điểm.

tiendientu.org-chi-so-dow-jones-1

Diễn biến khởi sắc ở phiên này đưa mức tăng từ đầu năm đến nay lên 18%, đây sẽ là đà tăng mạnh nhất trong 1 năm của Dow Jones kể từ năm 2017. Năm 2019, S&P 500 tăng 22% và trên đà ghi nhận diễn biến khởi sắc nhất kể từ năm 2013. Nasdaq tăng hơn 27% trong năm nay.

Trong khi đó, theo FactSet mùa báo cáo tài chính cũng có kết quả tích cực hơn dự kiến. Đến nay, 75% các công ty thuộc S&P 500 đã phát hành báo cáo với kết quả mạnh hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Trái phiếu

Bên cạnh đó dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán khiến lãi suất tăng cao hơn. Lợi tức trái phiếu 10 năm ở mức 1,781% so với mức 1,728% của thứ sáu.chỉ số Dow Jones

Giá dầu

Dầu thô tăng cao hơn, mặc dù mức bắt đầu tăng từ mức 2% hoặc cao hơn rồi bắt đầu mờ dần và giảm mức tăng xuống dưới 1%.

  • Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 0,33 USD lên mức 56,53 USD/thùng.
  • Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 0,45 USD lên mức 62,14 USD một thùng.

Giá vàng

Giá vàng tương lai giảm nhẹ về mức 1.512 USD/ounce tại New York.

3. Cổ phiếu Mỹ thống trị các loại tài sản về mức độ đầu tư

Ngân hàng Goldman Sachs chia sẻ với các khách hàng giàu có của mình rằng chứng khoán Mỹ vẫn thống trị tối cao giữa các tài sản. chỉ số Dow Jones

Với sự tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và Đức rơi vào suy thoái kỹ thuật, nền kinh tế Mỹ đang trông mạnh mẽ hơn trong trung hạn so với các nước khác. Và khi bảng lương của Mỹ cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong tháng 10, xác nhận tín hiệu của FED có thể tạm dừng cắt giảm lãi suất.

Sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến các khách hàng có tài sản ròng cao muốn đưa tiền của họ vào thị trường. Và sự thật là sự trở lại của các khoản đầu tư vào tài sản rủi ro đang trở nên phổ biến hơn, với 6,1 tỷ USD sẽ được chuyển vào các quỹ chứng khoán toàn cầu trong tuần cho đến ngày 30/10. Đó là sau nhiều tuần khi lực mua lại xuất hiện khi các quỹ đầu tư của Hoa Kỳ mất khoảng 58 tỷ USD kể từ đầu năm – theo Bank of America Corp và dữ liệu toàn cầu EPFR.

Theo Izichain