Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (07/11): IMF dự đoán kinh tế châu Âu đình trệ

Abraham 07/11/2019

logo-izichain IMF cảnh báo Châu Âu nên lập kế hoạch cho suy thoái kinh tế đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực này. Trong khi đó, cuộc họp giữ Hoa Kỳ và Trung Quốc về thỏa thuận thương mại có nguy cơ bị trì hoãn.

1. Lãi suất hiện tại sẽ không chịu được cú sốc trong tương lai

Chủ tịch FED Chicago Charles Evans cho biết mức độ thấp hiện tại của lãi suất đã giúp nền kinh tế Mỹ nhưng vẫn chưa đủ nếu có một cú sốc trong tương lai.

Evans chia sẻ trong một sự kiện tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York:

“Về mặt điều chỉnh giữa chu kỳ, tôi sẽ nói rằng đó là một cách rất rủi ro trong tiếp cận quản lý để đảm bảo nền kinh tế Hoa Kỳ được định hướng tốt nhất có thể.

Những điều chỉnh của chúng tôi chưa đủ lớn để thay đổi đáng kể về mặt động lực nếu có một cú sốc tiêu cực lớn xảy ra, chúng tôi phải hành động.”

2. Châu Âu nên lập kế hoạch khẩn cấp cho suy thoái kinh tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo Châu Âu nên chuẩn bị các kế hoạch khẩn cấp cho sự suy thoái kinh tế, vì rủi ro đối với triển vọng của khu vực này và chính sách tiền tệ đã làm cạn kiệt khả năng ứng phó của Châu Âu.

tiendientu.org-kinh-te-chau-au-711-1.jpg
IMF cho rằng châu Âu nên lập kế hoạch khẩn cấp cho suy thoái kinh tế.

IMF đưa ra các rủi ro giảm tốc kinh tế, các kế hoạch dự phòng nên sẵn sàng để thực hiện trong trường hợp các rủi ro này thành hiện thực, nhất là vì phạm vi cho hành động chính sách tiền tệ hiệu quả đã giảm. Quỹ này cho biết thêm một báo cáo tài chính được đồng bộ hóa có thể là cần thiết, nhấn mạnh những nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại, một Brexit hỗn loạn và địa chính trị.

Cảnh báo nghiêm túc được đưa ra sau khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế khu vực đồng Quro đang tỏ ra kiên cường hơn dự đoán, được thúc đẩy bởi sự phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia như Pháp. Tuy nhiên, Đức có lẽ đã đi vào suy thoái kỹ thuật trong quý vừa qua, trong khi thị trường lao động ở nền kinh tế lớn nhất lục địa bắt đầu xấu đi.

3. Khu vực đồng Euro dự báo tăng trưởng đình trệ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro ​​sẽ chậm hơn dự kiến ​​vì cuộc khủng hoảng sản xuất có thể lan sang lĩnh vực dịch vụ lớn hơn do căng thẳng thương mại toàn cầu kéo dài.

IMF cho biết khu vực đồng Euro gồm 19 quốc gia sẽ tăng 1,2% trong năm nay, điều chỉnh lại các ước tính trước đó từ mức tăng trưởng 1,3%. Đó là một sự chậm lại đáng kể so với tăng trưởng 1,9% của năm ngoái.

IMF cho biết nền kinh tế của EU sẽ tăng 1,4% trong năm 2020 và 2021, cắt giảm ước tính tăng trưởng 1,5% trước đó trong cả hai năm.

Sự chậm lại chủ yếu là do sự tăng trưởng yếu ớt ở Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro và sự trì trệ ở Ý, nền kinh tế lớn thứ ba, và điều chỉnh lại dự báo trước đó cho cả hai nước.

Kinh tế Đức tăng trưởng chậm

Đức hiện đang dự kiến ​​chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm nay, chậm hơn mức 0,8% mà IMF đã dự đoán vào tháng 4. Con số này chỉ bằng một phần ba tăng trưởng của năm 2018.

IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cho Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai của khối, mặc dù sản lượng tốt hơn ước tính cho quý thứ ba được phát hành vào tuần trước. Đất nước này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm nay, thay vì 1,3% dự báo trước đó.

tiendientu.org-kinh-te-chau-au-711-2
Khu vực kinh tế châu Âu đình trệ.

Để chống lại sự chậm lại, quỹ nhắc lại lời kêu gọi “phản ứng tài chính đồng bộ” của các chính phủ khu vực đồng Euro trong một thông điệp rõ ràng để Berlin gia tăng đầu tư thêm. Quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu cũng là một nguyên nhân gây lo ngại, với một Brexit không có thỏa thuận gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với cả Anh và EU.

4. Cuộc họp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình có thể bị trì hoãn

Một cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký một thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu có thể bị trì hoãn.

Cuộc họp đã được ấn định vào cuối tháng 11 ở Chile nhưng đã bị hoãn lại bởi các cuộc biểu tình ở Santiago. Kỳ vọng hiện tại là một cuộc họp tháng 12. Báo giới cho biết hai bên đang nói về châu Á hoặc châu Âu, Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ dường như là những điểm có khả năng tổ chức cuộc họp nhất. Phía Trung Quốc đã đưa ra một đề nghị gặp Trump ở Iowa.

tiendientu.org-chi-so-dow-jones-3.jpg

5. Thị trường chứng khoán đình trệ

Chứng khoán

S&P 500 đã tăng hơn 2 điểm và giao dịch trong phạm vi khoảng 12,5 điểm và dừng ở mức 3.076,77 điểm.

Chỉ số Dow Jones về cơ bản không thay đổi ở mức 27.492,56 điểm.

Nasdaq Composite giảm 0,3% về 8.410,63 điểm.

Giá dầu

Giá dầu giảm cùng với tin tức thỏa thuận thương mại bị trì hoãn.

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm 90 cent xuống còn 56,33 USD một thùng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1,19 USD về 61,77 USD/thùng.

Trái phiếu

Lãi suất cũng giảm xuống với lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống còn 1,821% so với mức 1,865% của thứ ba.

Giá vàng

Và hợp đồng tương lai vàng đã tăng 7,95 USD lên 1.492,65 Đô khi một số nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Theo Izichain