Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (09/11): Hi vọng thỏa thuận Mỹ – Trung có tiến triển

Abraham 09/11/2019

logo-izichain Thị trường ít biến đổi khi cố gắng thoát khỏi sự mờ nhạt của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung. Theo FED, biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với nền kinh tế.

1. Thuế quan có thể được gỡ bỏ nếu đạt được thỏa thuận Mỹ – Trung

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham bày tỏ sự lạc quan về một hiệp ước cuối cùng nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thuế quan có thể được dỡ bỏ giữa thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Quốc nếu đạt được thỏa thuận.

tiendientu.org-trung-quoc-hut-hoi-4

2. Chỉ số hàng tồn kho của Mỹ giảm

Chỉ số hàng tồn kho của Mỹ đã giảm nhiều hơn so với ước tính ban đầu vào tháng 9 để báo mức giảm lớn nhất của họ trong gần hai năm. Bộ Thương mại cho biết chỉ số hàng tồn kho đã giảm 0,4% trong tháng 9, thay vì mức giảm 0,3% được báo cáo trước đó, sau khi đã tăng 0,1% trong tháng 8. Nếu so sánh với năm trước hàng tồn kho đã tăng 4,8% trong tháng 9. Đây là mức giảm trong tháng 9 là lớn nhất kể từ tháng 10/2017. thỏa thuận Mỹ – Trung

Tốc độ tích lũy hàng tồn kho đã chậm lại sau khi cổ phiếu tăng mạnh từ quý III/2018 đến quý đầu tiên của năm nay. Việc gia tăng hàng tồn kho đã khiến các doanh nghiệp đặt hàng ít hơn tại các nhà máy, góp phần vào sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất, điều này cũng bị ảnh hưởng một phần bởi sự không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra.

Tuy vậy trong tháng 9, hàng tồn kho ngành ô tô đã giảm 1,2% sau khi giảm 0,3% trong tháng trước. Cũng có sự sụt giảm trong đồ nội thất, kim loại, thiết bị kim khí và hàng hóa tiêu dùng.

Doanh số bán lẻ tại các nhà bán buôn không thay đổi trong tháng 9 sau khi giảm 0,1% trong tháng 8. Doanh số bán xe cơ giới đã giảm 3,1% trong tháng 9 sau khi tăng 0,1% trong tháng trước.

Với tốc độ bán hàng của tháng 9, các nhà bán lẻ sẽ mất 1,36 tháng để bán sạch hàng trên kệ tính ra cũng không thay đổi so với tháng 8.

3. FED: Biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với nền kinh tế

Biến đổi khí hậu gây ra rủi ro hiện tại và tương lai cho nền kinh tế Mỹ, cảnh báo của hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) tại hội nghị khai mạc của Ngân hàng Trung ương Mỹ về khí hậu. thỏa thuận Mỹ – Trung

tiendientu.org-thoa-thuan-my-trung-1

Thay đổi khí hậu là một vấn đề kinh tế mà chúng ta không thể bỏ qua, Chủ tịch FED tại San Francisco Mary Daly cho biết:

“Các tác động của những sự kiện này vượt xa sự gián đoạn ngay lập tức của chúng. Chúng có thể phá hủy sự giàu có, làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng thu nhập hiện có và – trong những trường hợp nghiêm trọng nhất – loại bỏ người dân vĩnh viễn.”

Người đứng đầu FED San Francisco cho biết thiệt hại từ chi phí bảo hiểm thời tiết lớn hơn 50 tỷ USD trong năm 2018, và nếu bao gồm cả thiệt hại không được bảo hiểm thì sẽ gần gấp đôi con số đó.

4. Thị trường chứng khoán tăng nhẹ

Thị trường đã xoay sở để từ chối bình luận của Tổng thống Donald Trump rằng ông đã không quyết định có hủy bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không.

Chứng khoán

Các cổ phiếu ban đầu đã bị ảnh hưởng bởi nhận xét của Trump, với chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm gần 96 điểm trước khi phục hồi.

S&P 500 tăng 0,26% lên 3.093,08 điểm.

tiendientu.org-thoa-thuan-my-trung-2

Nasdaq Composite thêm 0,48% tăng lên 8.475,31 điểm. Chỉ số Nasdaq 100 tăng 0,44%.

Chỉ số Dow Jones tăng với mức tăng nhỏ 0,02%, tương đương 6.44 điểm, và đạt mức kỷ lục với 27.681,24 điểm.

Xét theo tuần, các chỉ số chính đóng cửa cao hơn trong tuần thứ ba liên tiếp. Chỉ số Dow tăng 1,2%, với S&P 500 tăng 0,86% và Nasdaq tăng 1,1%.

Phần lớn đợt tăng giá được xây dựng trên hy vọng rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được thực hiện. Các báo cáo cho thấy thỏa thuận sẽ bao gồm giữ lại thuế quan tháng 12 và có lẽ thuế quan áp đặt vào tháng 9. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng đạt mức cao nhất trong 52 tuần với hy vọng vào thỏa thuận thương mại.

Trái phiếu

Lãi suất tăng trở lại, với lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức 1,942%, tăng từ mức 1,922% hôm thứ Năm.

Giá dầu

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng cao hơn, tăng 29 cent lên 57,44 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 32 cent lên 62,61 USD/thùng.

Giá vàng

Hợp đồng tương lai vàng giảm ở thị trường New York giảm 6,8 USD xuống còn 1.459,6 USD/ounce. thỏa thuận Mỹ – Trung

Theo Izichain