Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (12/11): Phố Wall diễn biến trái chiều, Hồng Kông tiếp tục bạo động

Abraham 12/11/2019

logo-izichain Sự không chắc chắn trong thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là mối bận tâm của nhà đầu tư khi Trump thông báo chỉ ký “thỏa thuận đúng đắn” với Trung Quốc. Biểu tình chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt ở Hồng Kông mà lại có thêm báo cáo về thương tích khi cảnh sát nổ súng về phía người biểu tình. phố Wall

1. Nền kinh tế Mỹ đang “trong tình trạng khá tốt”

Chủ tịch FED Boston là Eric Rosengren cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng tốt và ông thấy không có gì trong dữ liệu gần đây sẽ thay đổi quan điểm của ông rằng việc cắt giảm lãi suất mới nhất của FED là không cần thiết.

Rosengren chia sẻ:

“Tôi xem nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang ở trong tình trạng khá tốt. Tổng sản phẩm trong nước có vẻ như sẽ phát triển xung quanh giá trị tiềm năng.

Nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng đủ tốt để tôi không đồng ý trong cuộc họp trước. Tôi không nghĩ rằng lần cắt lãi suất cuối cùng là cần thiết và tôi chắc chắn nghĩ rằng không có gì xảy ra kể từ cuộc họp đó sẽ thay đổi quan điểm của tôi.”

tiendientu.org-pho-wall-1211-2

Rosengren là người đã bỏ phiếu chống lại mỗi lần cắt giảm lãi suất, cho biết: phố Wall

“Lạm phát thấp hơn một chút so với mục tiêu 2% của chúng tôi nhưng không đáng kể dưới mức này.”

FED liên tục cắt giảm lãi suất

Lo ngại về đầu tư kinh doanh yếu kém của Mỹ, lạm phát yếu trong nước kéo dài và tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, FED đã cắt giảm lãi suất ba lần kể từ tháng 7. Đây là hành động trong những gì các nhà hoạch định chính sách đã mô tả là “điều chỉnh giữa chu kỳ”.

Lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của FED hiện ở mức 1,50-1,75%, giảm từ 2,25-2,50% vào giữa năm nay. Chủ tịch FED Jerome Powell và những người khác đã báo hiệu rằng đợt cắt giảm gần đây nhất của họ vào tháng 10 có thể là lần cuối cùng tính đến nay.

2. Thủ tướng Đức mở đường kế hoạch phụ cho Liên minh Ngân hàng châu Âu

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng ủng hộ cho kế hoạch mở đường dự phòng của bà để phá vỡ sự bế tắc kéo dài nhiều năm đối với việc hội nhập Ngân hàng Châu Âu.

Nhận xét của bà cho thấy đề xuất của bộ trưởng tài chính Đức, trong khi đề xuất này không được phía chính phủ xác nhận, phản ánh sự sẵn sàng đàm phán về việc thành lập bảo hiểm tiền gửi ngân hàng trên toàn Liên Minh châu Âu. Đây là một trụ cột quan trọng trong chiến lược của Châu Âu để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền, nhưng sau nhiều năm tranh luận đã không mang lại kết quả. phố Wall

Châu Âu đã mất 7 năm thúc đẩy cắt đứt liên kết giữa các ngân hàng và các quốc gia chủ quyền. Châu Âu đã chứng kiến cuộc đọ sức giữa các nước Bắc Âu bảo thủ bừa bãi chống lại các nước láng giềng ở phía nam và các nước khu vực đồng Euro nhỏ hơn chống lại các nước lớn hơn. Cho đến nay, chính phủ Đức đã phản đối một bảo lãnh chung của châu Âu đối với tiền gửi ngân hàng, nói rằng các ngân hàng ở các nước yếu hơn trước tiên phải giảm rủi ro trên bảng cân đối kế toán của họ. phố Wall

Trong khi tái khẳng định rằng một bảo hiểm tiền gửi chung sẽ là một bằng chứng rất lớn về sự tin tưởng và sự tiến bộ đó sẽ chỉ diễn ra dần dần, Merkel nói rằng Đức cam kết đạt được mục tiêu này.

3. Chỉ số phố Wall diễn biến trái chiều

Chứng khoán

S&P 500 giảm 0,2% về mức 3.087,01 điểm.

Nasdaq Composite giảm 0,13% tương đương 11,04 điểm còn 8.464,28 điểm, kết thúc chuỗi tăng điểm ba phiên liên tục vì sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu năng lượng và ngành tiện ích.

Trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,04% bằng 10,25 điểm lên 27.691,49 điểm gần chạm mức cao kỷ lục mới.

tiendientu.org-sp-500-3

Đà tăng này nhờ sự hỗ trợ từ cổ phiếu Boing khi hãng thông tin rằng máy bay 737 Max của họ sẽ giành được chứng nhận từ Cục Hàng không Liên bang vào cuối năm nay, với việc giao hàng được báo cáo bắt đầu vào tháng 12. Sẽ mất hai tháng hoặc lâu hơn trước khi các máy bay – được chế tạo mới và đã được chế tạo trước đó – có thể đi vào hoạt động khiến giá cổ phiếu tăng 4,6%.

Lo ngại bất ổn trên toàn cầu

Trong khi sự sụt giảm của S&P500 được lý giải bởi lo ngại về thỏa thuận của Mỹ – Trung khi tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ chỉ thực hiện một thỏa thuận thương mại nếu đó là “thỏa thuận đúng đắn” đối với Mỹ.

tiendientu.org-pho-wall-1211-1

Nối tiếp vào tâm lý tiêu cực là bạo lực ở Hồng Kông khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình cũng phủ bóng đen lên thị trường khiến điểm chuẩn S&P 500 (SPX) đã tăng tuần thứ năm liên tiếp.

Giá dầu

Giá dầu cũng giảm. Các thương nhân dầu tin rằng một thỏa thuận sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu và cắt giảm hàng tồn kho dầu thô ở Mỹ và nước ngoài.

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm 48 cent xuống còn 56,64 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 25 cent xuống còn 62,26 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đã tăng khoảng 5% kể từ cuối tháng 9 vì các nhà đầu tư đang mong đợi một tiến bộ trong thỏa thuận thương mại.

Giá vàng

Hợp đồng tương lai vàng giảm 5,4 USD/ounce về mức 1.456,45 USD/ounce.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ không thay đổi do đóng cửa vào thứ hai vì Ngày Cựu chiến binh.

Theo Izichain