Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (16/11): Doanh số bán lẻ Mỹ tăng trở lại, Phố Wall hồi phục

Abraham 16/11/2019

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-3

logo-izichain Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng trở lại nhưng chi tiêu mua sắm mặt hàng giá trị lớn lại bị cắt giảm cũng như sản lượng công nghiệp bị suy giảm như hậu quả trước cuộc thương chiến với Trung Quốc. Tuy vậy hy vọng của nhà đầu tư vẫn đặt vào thỏa thuận giữ Mỹ – Trung tiếp thêm sức mạnh khiến các chỉ số Phố Wall tiếp tục đà tăng và thiết lập kỷ lục mới.

1. Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng trở lại

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 10, nhưng người tiêu dùng đã cắt giảm việc mua các mặt hàng gia dụng và quần áo có giá trị lớn, điều này có thể làm giảm kỳ vọng cho một mùa mua sắm mạnh mẽ.

Bộ Thương Mại cho biết doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng trước, được nâng lên nhờ lực mua xe cơ giới và giá xăng cao hơn, đảo ngược mức giảm 0,3% không được báo cáo của tháng 9. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo doanh số bán lẻ tăng 0,2% trong tháng 10. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ tăng 3,1%. Phố Wall

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-1

Doanh số bán lẻ ô tô tăng 0,5% trong tháng 10 sau khi giảm 1,3% trong tháng 9. Biên lai thanh toán tại các trạm dịch vụ tăng 1,1%, phản ánh giá xăng cao hơn, sau khi giảm 0,1% trong tháng trước. Doanh số bán lẻ trực tuyến và đặt hàng qua thư tăng 0,9% sau khi tăng 0,2% trong tháng 9. Nhưng doanh số tại các cửa hàng điện tử và thiết bị đã giảm 0,4%. Biên lai thanh toán tại các cửa hàng vật liệu xây dựng giảm 0,5% và doanh thu tại các cửa hàng quần áo giảm 1,0%. Chi tiêu tại các cửa hàng nội thất giảm 0,9%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2018.

Người Mỹ cũng cắt giảm chi tiêu tại các nhà hàng và quán bar, với doanh số giảm 0,3%, mức giảm cao nhất trong gần một năm. Chi tiêu theo sở thích, nhạc cụ và cửa hàng sách cũng đã giảm 0,8%.

2. Sản lượng công nghiệp Mỹ giảm 0,8%

Sản xuất công nghiệp của Mỹ giảm nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 10 do sản lượng cho các ngành sản xuất, khai thác và tiện ích đều giảm. FED cho biết sản xuất công nghiệp đã giảm 0,8% trong tháng trước sau khi mức giảm 0,3% được điều chỉnh tăng trong tháng 9, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2018.

Sản lượng sản xuất giảm 0,6% trong tháng trước, do sản xuất xe cơ giới giảm 11,1%. Các nhà sản xuất Mỹ đã lắp ráp ô tô và xe tải vào tháng 10 với tỷ lệ hàng năm là 9,14 triệu chiếc, giảm 2,5 triệu kể từ mức cao nhất gần đây vào tháng 7. Phố Wall

Nhưng ngoại trừ xe cơ giới và các bộ phận, sản xuất của Mỹ vẫn giảm 0,5% như FED cho biết và sản xuất hàng hóa lâu bền vẫn giảm 0,2%.

Sản lượng khai thác khoán sản giảm 0,7% trong tháng 10 trong khi nhóm ngành liên quan đến các tiện ích giảm 2,6%.

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-2.jpg

Dữ liệu chỉ ra sự sụp đổ có thể xảy ra của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, với việc sản xuất thiết bị kinh doanh cuối cùng giảm 0,6% trong bối cảnh đầu tư kinh doanh yếu.

3. Công ty đường sắt quốc gia Canada cắt giảm việc làm

Công ty đường sắt quốc gia Canada cho biết sẽ cắt giảm các công việc liên quan đến việc quản lý và công đoàn, vì nhà điều hành đường sắt lớn nhất Canada đang vật lộn với suy thoái kinh tế. Công ty sẽ sa thải 1.600 nhân viên tại Mỹ và Canada. Phố Wall

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh khối lượng hàng hóa giảm khi căng thẳng thương mại đè nặng lên nền kinh tế Bắc Mỹ. Số người bị sa thải có thể tăng nếu nhu cầu từ khách hàng đường sắt tiếp tục giảm.

4. Chỉ số Phố Wall lên mức cao

Chứng khoán

Các cổ phiếu đã tăng mạnh vào ngày giao dịch cuối tuần, thiết lập mức đóng cửa mới cũng như mức cao trong ngày, khi các nhà đầu tư đặt niềm tin vào những tin tức kinh tế tích cực và cảm thấy nhẹ nhõm khi Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang có tiến triển.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% và đóng cửa ở mức kỷ lục 28.004,89 điểm, và kết thúc tuần với mức tăng hàng tuần thứ 4 liên tiếp.

tiendientu.org-tai-chinh-2910-sp-500-4

S&P 500 tăng 0,77% lên 3.120,46 điểm thiết lập mức cao hơn trong tuần thứ 6 liên tiếp.

Nasdaq Composite tăng 0,73% tương đương 61,81 điểm lên 8.540,83 điểm và đạt mức cao hơn trong tuần thứ 7 liên tiếp.

Tính trong năm, S&P 500 đã tăng 24,5% so với chỉ số Dow Jones tăng 20% ​​và Nasdaq tăng 28,7%. Thị trường đã dành phần lớn năm 2019 để phục hồi từ sự sụt giảm của các cổ phiếu trong quý IV/2018. Phố Wall

Hi vọng từ Mỹ – Trung

Các chất xúc tác trong ngày là sự đảm bảo từ cố vấn kinh tế Nhà Trắng là Larry Kudlow vào cuối ngày thứ năm rằng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được tiến hành.

Tuy nhiên tổng thống Donald Trump vẫn chưa đồng ý với các điều khoản còn phía trung Quốc đang chùn bước về việc đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, họ cũng muốn thuế quan được thiết lập cho tháng 12 sẽ bị hủy bỏ. Phố Wall

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên 1,834%, từ mức 1,815% hôm thứ năm.

Giá dầu

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 1,11 USD lên 57,88 USD/thùng, mức cao nhất trong 6 tuần.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 1,06 USD lên 63,34 USD/thùng.

Giá vàng

Vàng đã giảm 4,65 USD/ounce xuống còn 1.468,75 USD/ounce tại New York, khi các nhà đầu tư tìm cách bỏ tiền vào cổ phiếu và các tài sản liên quan.

Vàng đã tăng 0,4% trong tuần nhưng giảm 3,1% trong tháng 11. Phố Wall

Theo Izichain