Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (17/10): Ai sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất?

Abraham 17/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichain Sự yếu kém trong doanh số bán lẻ cũng như lo ngại về thương chiến vẫn còn đã đè nặng lên các chỉ số chứng khoán. Nhật Bản vượt Trung Quốc trở thành chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của trái phiếu chính phủ Mỹ.


Lạm phát Canada giữ ổn định

Thống kê cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của Canada giữ ổn định ở mức 1,9% trong tháng 9. Trước đó, trong một cuộc thăm dò ý kiến, các nhà phân tích đã dự báo tỷ lệ lạm phát là 2,1%.

tiendientu.org-trai-hieu-chinh-phu-my-1

Thống kê cho biết:

  • Giá hàng hóa tăng 1,3% so với cùng kỳ trong tháng 9 trong khi giá dịch vụ tăng 2,2%.
  • Giá tiêu dùng xăng giảm 10,0% so với cùng kỳ trong tháng 9 sau khi giảm 10,2% trong tháng 8.

Sự suy giảm một phần là do nhu cầu dầu toàn cầu tiếp tục duy trì mức thấp cũng như các nhà máy lọc dầu chuyển từ xăng pha trộn sử dụng trong mùa hè sang hỗn hợp sử dụng trong mùa đông ít tốn kém hơn.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giữ lãi suất qua đêm ổn định kể từ tháng 10/2018, với lý do dữ liệu kinh tế trong nước vẫn cho thấy sự khỏe mạnh. Quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Canada sẽ được ấn định vào ngày 30/10.

Nhật Bản là chủ sở hữu hàng đầu của trái phiếu chính phủ Mỹ

Nhật Bản vẫn là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của trái phiếu chính phủ Mỹ vào tháng 8 khi lượng nắm giữ của Trung Quốc tiếp tục giảm. Bộ Tài chính cho biết Nhật Bản đang nắm giữ các chứng từ, hóa đơn và trái phiếu chính phủ Mỹ với giá trị đã tăng khoảng 44 tỷ USD lên 1,17 nghìn tỷ USD.

Nhật Bản vượt qua Trung Quốc với tư cách là người nắm giữ trái phiếu lớn nhất ngoài Mỹ vào tháng 6 – lần đầu tiên họ nắm giữ vị trí đó kể từ tháng 5/2017. Lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm khoảng 6,8 tỷ USD xuống còn 1,1 nghìn tỷ USD. Tổng tài sản nước ngoài của trái phiếu đã tăng lên khoảng 6,9 nghìn tỷ USD so với 6,63 nghìn tỷ USD trong tháng 7.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản – các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đứng sau Mỹ – đã và vẫn đang đàm phán các thỏa thuận thương mại với chính quyền Trump.

tiendientu.org-trai-hieu-chinh-phu-my-2

Chỉ số cổ phiếu giảm

Những lo ngại thương mại đã giúp đẩy cổ phiếu năng lượng xuống thấp hơn và đè nặng lên cổ phiếu công nghệ.

  • S&P 500 giảm 0,2% về 2,989.69 điểm tiếp tục dưới ngưỡng 3000 điểm.
  • Chỉ số Dow Jones giảm 0,08% còn 27,001.98 điểm.
  • Các chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 thiên về lĩnh vực công nghệ giảm mỗi bên 0,3% về 8,124.18 điểm và 7,920.21 điểm tương ứng.

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 9 cho thấy mức giảm 0,3% khi hầu hết các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng. Sự suy giảm – lần đầu tiên kể từ tháng 2 – đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Đồng thời, sự không chắc chắn trong thỏa thuận Mỹ – Trung làm gia tăng lo ngại về thỏa thuận thương mại Trung Quốc được công bố tuần trước đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, giá dầu vẫn tăng.

  • Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 0,16 cent lên mức 52,97 USD/thùng.
  • Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,36 cent lên mức 59,1 USD/thùng.

Giá vàng tăng 10,45 USD lên mức 1.493,95/ounce.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org