Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (19/11): Ảnh hưởng từ thương chiến, công ty Trung Quốc không muốn IPO ở Mỹ

Abraham 19/11/2019

logo-izichain Thị trường rụt rè trước diễn biến thương chiến khiến các chỉ số cổ phiếu chính tăng nhẹ như đang trông mong diễn biến tiếp theo của cuộc chiến. Trong khi đó có sự thay đổi trong dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào các công ty Trung Quốc từ phía Mỹ về Châu Á, Châu Âu và Châu Phi như hệ quả của cuộc thương chiến.

1. Deloitte: SNB sẽ đối mặt nhiều chỉ trích hơn nữa

Theo Deloitte, ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) có thể sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích hơn nữa về lãi suất dưới mức 0 – làm giảm khả năng chính sách được nới lỏng.

tiendientu.org-cong-ty-trung-quoc-1.jpg

Michael Grampp, nhà kinh tế trưởng tại Deloitte Thụy Sĩ cho biết, tranh chấp chính trị về chính sách lãi suất có thể sẽ gia tăng hơn nữa – cả ở Thụy Sĩ lẫn trong khu vực đồng Euro. Các công ty, không chỉ tính riêng ngân hàng, đang ngày càng gia tăng quan điểm rằng các tiêu chuẩn chính sách tiêu cực đang gây tổn hại thay vì giúp đỡ nền kinh tế.

Lãi suất tiền gửi của SNB đã ở mức -0,75% trong gần 5 năm, được thiết kế để giữ cho đồng Franc không tăng giá. Trong khi các nhà sản xuất máy móc cho rằng tỷ lệ tiêu cực được hoan nghênh, chính sách này đã bị ngành tài chính chỉ trích.

2. Chủ tịch FED và Tổng thống Mỹ thảo luận về kinh tế

Chủ tịch FED Jerome Powell đã gặp Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để thảo luận về nền kinh tế, đánh dấu cuộc đối mặt trực tiếp lần thứ hai trong năm nay trong bối cảnh Nhà Trắng liên tục chỉ trích FED.

Nhận xét của Powell đã phù hợp với nhận xét của ông tại phiên điều trần quốc hội vào tuần trước, FED cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp tại Nhà Trắng theo lời mời của tổng thống.

Theo FED, Powell đã không thảo luận về những kỳ vọng của mình đối với chính sách tiền tệ, ngoại trừ nhấn mạnh rằng con đường chính sách sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thông tin đến mang lại triển vọng cho nền kinh tế.

tiendientu.org-cong-ty-trung-quoc-2

Trump tweet rằng đã có một cuộc họp rất tốt và thân mật và đã thảo luận về một loạt các vấn đề bao gồm lãi suất, lãi suất âm, lạm phát thấp, chính sách nới lỏng, sức mạnh của Dollar và ảnh hưởng của nó đối với sản xuất, thương mại với Trung Quốc, E.U,…

Chủ tịch FED lạc quan với triển vọng kinh tế

Đồng USD giảm xuống mức thấp trong bối cảnh đồng Euro tăng sau khi tin tức cho rằng lãi suất âm là một trong những chủ đề trò chuyện của họ. USD Index đã giảm 0,18% xuống còn 97,695 điểm.

Powell tuần trước đã ca ngợi nền kinh tế Mỹ và bày tỏ sự tin tưởng vững chắc rằng việc mở rộng phát triển kỷ lục của nó sẽ đi đúng hướng. Ông và các quan chức khác của FED đã liên tục nói rằng lãi suất âm theo kiểu châu Âu hoặc Nhật Bản sẽ không phù hợp ở Mỹ.

Lời nhận xét của chủ tịch FED về nền kinh tế củng cố ý thức rằng các quan chức đánh giá họ đã làm đủ để giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng sau ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, và chính sách tiền tệ hiện đang bị trì hoãn miễn là triển vọng vẫn thuận lợi.

3. Công ty Trung Quốc không IPO ở Mỹ

Một cuộc khảo sát riêng cho thấy các công ty tư nhân Trung Quốc đang làm cho Mỹ lúng túng trong việc mở rộng ra nước ngoài và thường thích niêm yết tại thị trường nội địa hơn một đợt IPO tại Mỹ.

Kết quả này nhấn mạnh tác động của chiến tranh thương mại đối với việc ra quyết định điều hành.

Cuộc khảo sát được công bố vào thời điểm các chính trị gia xứ sở cờ hoa đang kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn về đầu tư và huy động vốn của Trung Quốc. Tuần trước, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ (USCC) đã đề xuất các biện pháp hạn chế dòng vốn của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

Mặc dù căng thẳng thương mại, Bắc Kinh đang khuyến khích các công ty Trung Quốc niêm yết và các CEO Trung Quốc vẫn cam kết mở rộng toàn cầu, nhưng đã chuyển trọng tâm từ Mỹ sang Đông Nam Á, Châu Âu và Châu Phi.

4. S&P 500 chạm mức cao mới

Chứng khoán tăng nhẹ

Cổ phiếu đã kết thúc ở mức đóng cửa mới vào đầu tuần và đạt mức cao mới trong ngày. Tuy nhiên, mức tăng rất khiêm tốn vì lo lắng về việc liệu một thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có thực sự được thực hiện hay không.

tiendientu.org-sp-500-3

S&P 500 đạt mức cao mới 3.124,17 điểm trước khi quay trở lại mức tăng 1,6 điểm trong ngày, tương đương 0,05%, xuống còn 3.122,03 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 0,11% sau khi đạt đỉnh 28.040,97 vào buổi sáng và kết thúc tại 28.036,22 điểm.

Nasdaq Composite và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,11% và 0,16%. Cả hai đều đạt mức cao mới trước đó trong phiên.

Ngoài những lo ngại về Trung Quốc, thị trường đã bị kìm hãm bởi các cổ phiếu năng lượng giảm sau khi giá dầu giảm và cổ phiếu công nghiệp và dược phẩm cũng giảm trong ngày.

Chỉ số Dow Jones kết thúc vào thứ hai tăng 20,2% trong năm sau khi giảm 5,6% trong năm 2018. S&P 500 tăng 24,5% sau mức tăng 6,2% trong năm 2018. Mức tăng 2019 của Nasdaq hiện là 28,9% sau khi giảm 3,9% trong 2018.

Lo ngại Mỹ – Trung

Các cuộc đàm phán Mỹ – Trung dường như bị đình trệ, mặc dù chính quyền của Trump đã đảm bảo vào tuần trước rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển. Báo giới đã vẽ ra những bức tranh phức tạp hơn về tình trạng của các cuộc đàm phán, với những tranh chấp gay gắt trong chính quyền và sự bi quan của Trung Quốc về một thỏa thuận có thể được thực hiện.

tiendientu.org-my-trung-crypto-4

Thị trường cổ phiếu châu Á đã bắt đầu thứ ba nhẹ nhàng hơn mọi ngày trong khi chờ đợi tin tức rõ ràng hơn về tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư.

Trái phiếu

Lãi suất tiếp tục giảm xuống, với lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 1,815% từ mức 1,834% vào thứ sáu.

Giá vàng

Hợp đồng tương lai vàng tăng 2,6 USD lên mức 1.472,15 USD/ounce.

Giá dầu

Giá dầu sụt giảm do người Trung Quốc đang quan tâm tới quá trình luận tội của tổng thống Trump và không có ý định nhượng bộ thêm trong thỏa thuận thương mại.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 1,67% xuống còn 62,24 USD/thùng trong khi dầu thô ngọt nhẹ Texas của Mỹ mất 1,42% xuống 57,02 USD/thùng.

Theo Izichain