Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (20/6): Chủ tịch FED Boston: Cần có nhiều hỗ trợ hơn để thúc đẩy nền kinh tế

Piccino 20/06/2020

logo-izichainVới số ca lây nhiễm virus tiếp tục tăng tại một số bang tại Hoa Kỳ, các chỉ số chứng khoán bắt đầu có sự phân hóa sau một tuần có biến động mạnh. Nhà đầu tư tránh xa các ngành gắn liền với tiến trình mở cửa lại, cho thấy nỗi lo trước ảnh hưởng của virus vẫn đang đeo bám thị trường.

kinh-te-the-gioi

Chủ tịch FED Boston: Cần có nhiều hỗ trợ hơn để thúc đẩy nền kinh tế

Sự tiếp diễn lây lan của virus corona có thể cản trở sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ từ đại dịch, và có thể sẽ cần thêm hỗ trợ tài chính và tiền tệ, Chủ Tịch Cục Dự Trữ Liên Bang Boston, ông Eric Rosengren, cho biết hôm thứ sáu.

Ông Rosengren lặp lại quan điểm của mình rằng tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ có thể sẽ “ở mức hai con số” vào cuối năm 2020, và cảnh báo chống lại việc mở lại nền kinh tế quá nhanh sau khi kết thúc cách ly xã hội nhằm mục đích kiềm chế virus lây lan.

“Cho đến nay, tại Hoa Kỳ, những nỗ lực ngăn chặn virus vẫn chưa có thành công cụ thể nào.

Việc nới lỏng cách ly cuối cùng có thể dẫn đến nhu cầu ngừng hoạt động kéo dài hơn, dẫn đến giảm tiêu dùng và đầu tư, và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.” – Ông Rosengren nói trong bài phát biểu được chuẩn bị cho một sự kiện ảo do Phòng Thương mại Greater Providence tổ chức.

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất, kích thích kinh tế

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters vào thứ sáu, Ngân Hàng Trung Ương của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất chính sách của mình thêm 25 điểm cơ bản xuống còn 8%. Đây là một sự cắt giảm tương đối hạn chế trong một chu kỳ nới lỏng tích cực đã kéo dài gần một năm.

Ngân hàng đã cắt giảm lãi suất cơ bản của mình bằng 1.575 điểm cơ bản kể từ tháng 7 năm ngoái, khi nó đứng ở mức 24%. Sự kích thích ban đầu đã đẩy nền kinh tế thoát khỏi suy thoái kinh tế năm ngoái, và hiện đang giảm mạnh do đại dịch virus corona. Kể từ khi dịch bệnh tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất 250 điểm cơ bản, mua số lượng kỷ lục trái phiếu chính phủ và cung cấp một số khoản tài trợ dưới mức lãi suất chính sách.

Doanh số bán lẻ của Canada giảm kỷ lục 26,4% trong tháng 4

Cục Dữ Liệu Thống Kê Canada cho thấy doanh số bán lẻ của Canada đã giảm mạnh 26,4% trong tháng 4, ghi nhận mức giảm kỷ lục trong tháng thứ hai liên tiếp, khi đại dịch virus corona tiếp tục bao trùm nền kinh tế.

Doanh số đã giảm ở tất cả 11 phân ngành lần đầu tiên sau 27 năm, mặc dù doanh số các đại lý xe cơ giới và phụ tùng đã đạt được mức thành công lớn nhất vào tháng tư, các cửa hàng thực phẩm và đồ uống và xăng nhiên liệu cũng góp phần vào sự suy giảm.

Tất cả 10 tỉnh của Canada đều có sự sụt giảm hai chữ số, với sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Ontario và Quebec, hai tỉnh đông dân nhất của Canada. Doanh số bán lẻ sụt giảm 32,8% tại Ontario, trong khi Quebec giảm 27,8%.

Bồ Đào Nha: Điều quan trọng là đạt được thỏa thuận quỹ phục hồi của EU

Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Antonio Costa cho biết điều quan trọng là tất cả các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu đều mở “bật đèn xanh” để có thể đạt được thỏa thuận về quỹ phục hồi 750 tỷ euro của khối vào tháng tới.

“Đây không phải là thời điểm để vạch ra những lằn ranh đỏ, đó là thời điểm mở ra những con đường cho một thỏa thuận vào tháng 7”, ông Costa nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hội nghị truyền hình với 27 nhà lãnh đạo chính phủ EU để thảo luận về đề xuất của Ủy Ban Châu Âu.

Giám đốc điều hành EU đã đề xuất vay 750 tỷ euro từ thị trường để bổ sung một quỹ phục hồi mới để giúp hồi sinh các nền kinh tế Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona, đặc biệt là Ý và Tây Ban Nha.

Ngân Hàng Trung Ương Thái Lan giảm lãi suất cho thẻ tín dụng, cho vay cá nhân

Ngân Hàng Trung Ương Thái Lan đã giới thiệu các biện pháp giảm nợ bổ sung, bao gồm giảm lãi suất 2-4 điểm % cho thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân, để giúp người đi vay trong đợt bùng phát virus corona.

Lãi suất tối đa cho thẻ tín dụng sẽ giảm xuống 16% mỗi năm từ 18%, trong khi lãi suất cho vay cá nhân sẽ giảm xuống còn 24-25% từ 28%, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8.

Tỷ lệ mới cho các khoản vay quay vòng và cho vay trả góp sẽ là 25% và đối với các khoản vay đảm bảo sẽ là 24%. Ngân hàng trung ương sẽ tăng hạn mức tín dụng cho thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân cho một số khách hàng có lịch sử hạn mức tín dụng tốt từ tháng 8 đến tháng 12.

Chỉ số chứng khoán phân hóa, nhưng đã có mức tăng hàng tuần

Các chỉ số chứng khoán đã giành chiến thắng hàng tuần, mặc dù các nhà đầu tư đang đánh giá liệu Apple có đóng cửa một số cửa hàng tại Mỹ hay không là một dấu hiệu cho thấy các bang của Mỹ có thể buộc phải trì hoãn việc nới lỏng một số hạn chế để ngăn chặn sự bùng phát ngày càng tăng.

Chỉ số Dow Jones đã giảm 0,80%, tương đương 208 điểm, sau khi tăng tới 371 điểm trong ngày. S&P 500 giảm 0,62%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,03%.

Một số tiểu bang bao gồm Arizona, California, Florida, Texas và Oklahoma đã báo cáo mức tăng kỷ lục về số ca la nhiễm virus hàng ngày trong tuần này. Hiện các nhà đầu tư xa lánh các lĩnh vực của thị trường gắn liền với tiến trình mở cửa kinh tế, bao gồm năng lượng, tài chính và công nghiệp.

Nội dung: IZIChain

tiendientu.org