Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (21/11): Đồng Yên tăng, Nhân Dân Tệ giảm

Abraham 21/11/2019

logo-izichain Lo ngoại thỏa thuận “Giai đoạn một” có thể phải dời sang năm sau khiến thị trường phản ứng một cách tiêu cực khi hàng loạt chỉ số chính chuyển sang màu đỏ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư khiến đồng Yên tăng cao đối nghịch với đồng Nhân Dân Tệ. Nhân Dân Tệ giảm

1. Deutsche Telekom ngừng sử dụng công nghệ Huawei trong vòng hai năm

Deutsche Telekom sẽ ngừng sử dụng công nghệ Huawei trong vòng hai năm tới do các cuộc thảo luận liên tục về các vấn đề bảo mật như tạp chí Wirtschaftswoche của Đức đưa tin.

Trích dẫn nguồn tin của công ty, tạp chí cho biết Telekom sẽ thay thế các thành phần của Huawei trong lõi mạng của cồng ty như là một phần của việc thay thế định kỳ các sản phẩm này. Trong khi đó, Deutsche Telekom từ chối bình luận trực tiếp trên bài báo mà chỉ nhấn mạnh tiêu chí bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong một email được gửi đi sau đó.

2. Đồng Yên tăng, Nhân Dân Tệ giảm

Đồng Yên tăng so với đồng USD sau khi các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể xảy ra trong năm nay, điều này đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn.

Đồng Nhân Dân Tệ giảm xuống mức thấp trong hai tuần trong thương mại nước ngoài vì việc không đạt được thỏa thuận đẩy lùi thuế quan của Mỹ sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và làm phức tạp thêm các nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng.

tiendientu.org-nhan-dan-te-giam

Đồng Yên đã tăng 0,14% lên 108,49 mỗi USD vào thứ năm. Trong khi đó tại thị trường nước ngoài, đồng NDT giảm nhẹ xuống còn 7,052/USD, gần mức thấp nhất trong hơn hai tuần.

3. Trump xem xét miễn thuế Apple nhập khẩu từ Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho biết sau khi đi thăm một nhà máy lắp ráp máy tính Apple Inc nơi mà ông đang xem xét có nên miễn thuế cho công ty Mỹ đối với thuế nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Trump trả lời câu hỏi của phóng viên về thuế quan, sau khi tham quan một nhà máy về dây chuyền lắp ráp máy tính để bàn Mac Pro của công ty ở Austin, Texas, với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook.

“Chúng tôi đang xem xét điều đó.”

Apple đã công bố vào tháng 9 rằng họ sẽ sản xuất máy tính Mac Pro mới của mình tại Austin. Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế được nộp bởi Apple trong bối cảnh miễn thuế rộng hơn đối với các khoản thuế áp lên với các bộ phận máy tính. Đầu tháng này, Apple cũng đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế đối với đồng hồ Apple, linh kiện iPhone và các sản phẩm tiêu dùng khác của Trung Quốc. Nhân Dân Tệ giảm

4. EU nghi ngờ Trump tiếp tục đe dọa áp thuế quan

Nhà đàm phán thương mại chính của Liên minh Châu Âu nói rằng Mỹ có khả năng giành chiến thắng trước mối đe dọa áp thuế nhập khẩu ô tô, một động thái sẽ làm căng thẳng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế.

Ủy viên EU, bà Cecilia Malmstrom nói rằng vì thời hạn thuế quan của Mỹ đã đến mà không có bất kỳ hành động nào từ phía Mỹ. Bà phát biểu tại một hội nghị của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Châu Âu tại Brussels:

“Không có thuế quan áp đặt vào thời hạn cuối tuần trước. Chúng tôi không thấy bất kỳ tuyên bố chính thức nào cho quyết định này, kể cả một tuyên bố không chính thức. Chúng tôi cho rằng Tổng thống Trump sẽ tuân theo thỏa thuận mà ông đã thực hiện với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Juncker.”

tong-thong-trump-chia-se-toi-khong-phai-mot-fan-cua-bitcoin-tiendientu.org-7

Vào tháng 5, chính quyền Trump đã tự đưa ra cho đến giữa tháng 11 để quyết định có nên áp dụng thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô từ EU trên cơ sở an ninh quốc gia hay không – một biện minh được Mỹ sử dụng để đánh thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm nước ngoài. EU đe dọa sẽ trả đũa bằng thuế quan đối với 39 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ nếu tổng thống thực hiện mối đe dọa này.

5. Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có thể không được ký kết trong năm nay

Các chuyên gia thương mại và những người gần gũi với Nhà Trắng cho biết, việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” có thể sẽ diễn ra vào năm tới, khi Bắc Kinh thúc đẩy các đợt giảm thuế quan rộng rãi hơn và chính quyền Trump có những yêu cầu cao hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một cuộc họp báo rằng một thỏa thuận thương mại ban đầu có thể mất đến năm tuần để ký kết.

Khi được hỏi về tình trạng của thỏa thuận Trung Quốc, Trump nói với các phóng viên ở Texas:

“Tôi không nghĩ họ đang bước lên mức mà tôi muốn.”

Còn ông Robert Lighthizer nhận ra rằng việc đẩy lùi thuế quan cho một thỏa thuận không giải quyết các vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ cốt lõi sẽ không được coi là một thỏa thuận tốt cho Mỹ. Nhân Dân Tệ giảm

6. Chỉ số chứng khoán suy giảm trở lại

Chứng khoán

Các cổ phiếu đã giảm trở lại vào thứ tư khi nhiều báo cáo tin tức cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sẽ không được ký kết trong năm nay.

Các báo cáo rằng các cuộc đàm phán đang gặp khó khăn hoặc bị đình trệ hoàn toàn đã đến trong vài ngày qua và một báo cáo của Wall Street Journal về chủ đề này vào cuối ngày thứ ba cuối cùng đã khiến các nhà đầu tư phản ứng tiêu cực trên thị trường.

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-3

Ở mức tồi tệ nhất của phiên giao dịch thiên về bên bán, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm gần 260 điểm, tương đương 0,9%. Nhưng những lời đảm bảo từ Nhà Trắng và Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang nói chuyện đã cắt giảm hơn một nửa mức giảm điểm.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 0,4%, tương đương khoảng 113 điểm dừng bước ở 27,821.09 điểm.

S&P 500 giảm 0,38% nhưng vẫn giữ trên ngưỡng 3000 điểm và NASDAQ Composite giảm 0,51% về 8,526.73 điểm và Nasdaq 100 vốn bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ lớn, giảm 0,66%.

Giá dầu

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 1,736% từ mức 1,41% vào thứ ba. Tuy nhiên vàng thay đổi rất ít chỉ tăng 0.35 USD/ounce trên thị trường hợp đồng tương lai.

Đồng thời, giá dầu thô tăng mạnh tới 3% sau khi báo cáo hàng tuần cho thấy tồn kho dầu của Hoa Kỳ tăng một lượng nhỏ hơn dự kiến. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas tăng 1,76 USD lên mức 56,97 USD/thùng, hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,54 USD lên mức 62,45 USD/thùng.

Theo Izichain