Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (23/11): Hoạt động sản xuất dịch vụ của Mỹ khởi sắc

Abraham 23/11/2019

logo-izichain Nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào thỏa thuận thương chiến Mỹ – Trung khi thị trường chứng khoán lại thêm một phiên tăng điểm sau loạt giảm điểm gần đây. Song song với lời kêu gọi về một gói chính sách chung của chủ tịch ECB về định hướng nền kinh tế khu vực đồng Euro cũng như hàng loạt chỉ số PMI của các nền kinh tế lớn được công bố tối qua. sản xuất dịch vụ

1. Chủ tịch ECB kêu gọi sự giúp đỡ của chính phủ

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde kêu gọi thực hiện một gói chính sách mới. Bà nói rằng đầu tư công nên được đẩy mạnh để giảm bớt gánh nặng kích thích tiền tệ và đảm bảo khu vực có thể phát triển mạnh trong một thế giới không chắc chắn.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của mình, sau ba tuần làm việc, thống đốc mới của ECB cho biết tổ chức của cô sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro. Nhưng bà cũng cho biết chính sách tài khóa là yếu tố chính để vượt qua hai thách thức chính mà khối phải đối mặt: bản chất thay đổi của thương mại toàn cầu và suy giảm tăng trưởng trong nước. Vài phút sau khi bài phát biểu, dữ liệu mới được công bố và cho thấy tình trạng chậm lại ngày càng tồi tệ của nền kinh tế khu vực.

tiendientu.org-san-xuat-dich-vu-1

Những lo ngại về kinh tế

Chỉ số PMI lĩnh vực sản suất đạt 46,6 tăng nhẹ so với tháng trước và tăng so với giá trị dự báo là 46,4, trong khi đó chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ đạt 51,5 giảm so với dự báo là 52,5 và giảm so với tháng trước.

Và chỉ số PMI tổng hợp chỉ đạt 50,3 giảm so với tháng trước và so với dự báo làm dấy lên lo ngại về tình hình tồi tệ của kinh tế đã lan sang lĩnh vực dịch vụ và sẽ sớm xảy ra khủng hoảng kinh tế khu vực này.

ECB lưu ý những lo ngại của riêng mình trong Đánh Giá Ổn Định Tài Chính trong tuần này và cuộc họp cuối cùng đánh giá chính sách của ông Mario Draghi, cũng được công bố trong tuần này, bao gồm lời biện hộ cho phép chính sách kích thích hiện tại tiếp tục thể hiện tiềm năng của nó. Lagarde cho biết ECB sẽ liên tục theo dõi các tác dụng phụ của chính sách này.

Sau nhiều năm kích thích chưa từng có – với việc áp đặt lãi suất âm, mua tài sản quy mô lớn và cho vay dài hạn đối với ngân hàng – nỗi lo đang gia tăng về hậu quả như giá bất động sản tăng và tình trạng các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro quá mức khi tìm kiếm lợi suất cao hơn.

2. Bộ trưởng tài chính Đức không mong đợi một cuộc suy thoái

Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz cho biết nền kinh tế Đức không phải đối mặt với suy thoái kinh tế, vài ngày sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng nhẹ trong ba tháng tính đến tháng 9.

“Tôi không cho rằng chúng ta đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế.”

PMI lĩnh vực sản suất của Đức đạt 43,8 tăng so với tháng trước ở mức 48,9, chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ đạt 51,3 giảm 0,3 so với tháng trước. Trong khi chỉ số PMI tổng hợp tăng 0,2 so với tháng rồi chỉ đạt 49,2.

3. Hoạt động sản xuất dịch vụ Mỹ tăng mạnh trong tháng 11

Sản lượng sản xuất của Mỹ đã tăng tốc trong tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng và hoạt động dịch vụ cũng tăng hơn dự kiến. Trong một cuộc khảo sát của các nhà quản lý mua hàng vào thứ sáu cho thấy khả năng phục hồi liên tục của nền kinh tế Mỹ khi đối mặt với chiến tranh thương mại và những diễn biến tiêu cực khác của nền kinh tế thế giới.

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-2.jpg

Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất đã tăng lên 52,2 trong tháng 11 so với giá trị 51,3 vào tháng 10, trong khi PMI ngành dịch vụ tăng lên 51,6 trong tháng này từ mức 50,6 vào tháng trước.

Cả hai chỉ số đều ở mức cao nhất kể từ tháng 4 và khiêm tốn đứng trên mức dự báo trung bình của các nhà kinh tế vốn được thăm dò bởi Reuters. Song song đó chỉ số MPI tổng hợp, sự pha trộn của cả hai chỉ số PMI, đã tăng lên 51,9 từ 50,9 vào tháng 10 và đạt mức cao nhất kể từ tháng bảy.

4. Thị trường chứng khoán tăng nhẹ

Chứng khoán

S&P 500 tăng 0,22% lên 3.110,29 điểm.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,4% bằng 109,33 điểm lên mức 27.875,62 điểm.

Nasdaq Composite tăng 0,16% lên 8.519,89 điểm. Nasdaq 100, vốn bị thống trị bởi nhóm cổng phiếu công nghệ lớn, đã tăng thêm 0,08%.

S&P 500 và Dow Jones đã phá vỡ chuỗi 3 ngày giảm liên tục. Các chỉ số Nasdaq tăng lên sau 2 ngày giảm trước đó.

tiendientu.org-tai-chinh-pho-wall-3

Điều này xảy ra khi nhiều mức thuế hơn sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/12, như thể thị trường chứng khoán rõ ràng đang hy vọng và đặt cược vào một thỏa thuận giai đoạn một.

Giá dầu

Giá dầu giảm xuống khi những lo lắng về tình trạng dư cung toàn cầu.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp ngọt nhẹ Texas giảm 63 cent xuống còn 57,95 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 34 cent xuống còn 63,63 USD/thùng.

Giá vàng

Lãi suất và vàng về cơ bản không thay đổi với lãi suất kỳ hạn 10 năm dừng ở mức 1,772% và vàng giảm nhẹ 2 USD về mức 1.461,55 USD/ounce.

Theo Izichain