Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (28/11): GDP Mỹ quý III/2019 tăng trưởng mạnh

Abraham 28/11/2019

logo-izichain Tăng trưởng GDP trong quý III của Mỹ cùng hàng loạt chỉ số đan xen tích cực cũng như tiêu cực đã mang đến làng gió mới cho nhà đầu tư quyết đặt cược vào diễn biến tích cực của nền kinh tế làm cho các chỉ số chứng khoán tiếp tục tạo nên các đỉnh mới.

1. Tăng trưởng GDP QIII của Mỹ lên tới 2,1%

Tăng trưởng GDP Mỹ đã tăng nhẹ trong QIII, thay vì chậm lại như báo cáo ban đầu, trong bối cảnh tích lũy hàng tồn kho mạnh mẽ hơn và đầu tư kinh doanh giảm mạnh hơn.

tiendientu.org-gdf-my-1

Bộ Thương mại cho biết GDP quý III tăng với tỷ lệ hàng năm là 2,1%. Con số này tăng so với tốc độ 1,9% của tháng trước. Mặc dù các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo tăng trưởng GDP QIII sẽ không được công bố ở mức 1,9% dựa trên tốc độ tăng trưởng 2,0% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 của nền kinh tế.

Tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng trong QIII, vốn chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ đã được công bố ở mức 2,9%.

Đầu tư kinh doanh suy giảm ở mức 2,7%, thay vì suy giảm với tốc độ 3,0% như báo cáo trước đây.

Hàng tồn kho tăng với tốc độ 79,8 tỷ USD thay vì tốc độ 69,0 tỷ Đô được báo cáo vào tháng trước.

2. Nga gây áp lực lên OPEC để thay đổi tính toán sản lượng dầu

Nga có khả năng kêu gọi các nhà sản xuất dầu trong OPEC thay đổi cách đo lường sản lượng của Moscow khi hầu hết các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới gặp nhau vào tháng tới tại Vienna.

Không giống như Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất khác của OPEC, sản lượng dầu thô của Nga đã bao gồm hydrocarbon ngưng tụ – một loại dầu thô cao cấp nhẹ chủ yếu được khai thác trong quá trình sản xuất khí đốt.

Trong quá khứ, điều này không gây ra vấn đề gì cho Moscow, nhưng với việc Nga tung ra các mỏ khí mới ở Bắc Cực và Đông Siberia và mở một đường ống dẫn khí mới đến Trung Quốc, việc sản xuất hydrocarbon ngưng tụ của nước này đang tăng lên. Điều đó có nghĩa là sản lượng của Nga sẽ không tuân thủ hạn ngạch theo hiệp ước mà các nhà sản xuất OPEC và thành viên không thuộc OPEC đã đạt được trước đó.

tiendientu.org-gdf-my-2

Một trong những nguồn tin quen thuộc với lập trường của Nga cho biết:

“Nga chắc chắn sẽ leo thang áp lực vấn đề hydrocarbon ngưng tụ tại cuộc họp tháng 12 vì sản lượng của nó sẽ tăng lên.”

Trong 3 năm qua, các quốc gia OPEC và thành viên không thuộc OPEC đã kiềm chế sản lượng dầu để cân bằng thị trường và hỗ trợ giá, nhưng Nga đã đo lường sản lượng của mình khác với cách đo lường của các quốc gia khác.

3. Doanh số bán lẻ của Nhật giảm mạnh nhất kể từ 2015

Doanh số bán lẻ của Nhật Bản giảm mạnh với tốc độ nhanh nhất trong hơn 4,5 năm vào tháng 10 khi việc tăng thuế bán hàng khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

Chính phủ Nhật Bản đã tăng thuế doanh thu toàn quốc lên 10% từ 8% vào ngày 1/10, trong nỗ lực khắc phục gánh nặng nợ công nặng nhất thế giới, nợ công hiện đang gấp đôi quy mô tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Dữ liệu của Bộ thương mại cho thấy doanh số bán lẻ đã giảm 7,1% trong tháng 10 so với một năm trước đó, do nhu cầu yếu đối với các mặt hàng chi tiêu lớn như xe hơi và đồ gia dụng cũng như quần áo. Dữ liệu cho thấy doanh số của cửa hàng bách hóa bị ảnh hưởng nặng nề. GDP Mỹ

Doanh số bán lẻ được điều chỉnh theo mùa giảm 14,4% so với tháng trước trong tháng 10.

Với các dữ liệu tiêu cực được đưa ra sau khi dữ liệu riêng biệt trong tháng này cho thấy nền kinh tế Nhật Bản gần như bị đình trệ trong QIII, trong khi xuất khẩu trong tháng 10 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong ba năm.

4. Yên tăng, Nhân Dân Tệ giảm

Đồng Yên vốn là kênh trú ẩn an toàn đã tăng giá so với đồng USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào luật ủng hộ người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Điều này có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Đồng Franc của Thụy Sĩ và vàng cũng tăng khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn do lo ngại về sự gia tăng tiềm năng rủi ro địa chính trị. Đồng Franc Thụy Sĩ, vốn đã trở về từ mức thấp trong hai tháng để giao dịch ở mức 0,99875 so với đồng bạc xanh.

Đồng Yên tăng khoảng 0,2% lên 109,35 so với đồng Đô la vào thứ năm ở thị trường châu Á.

Tại thị trường nước ngoài, đồng Nhân Dân Tệ giảm 0,19% xuống còn 7,0290 trên mỗi USD.

Một kênh đầu tư an toàn khác được chọn mua trong thời điểm không chắc chắn là vàng đã tăng 0,13% lên 1.463,75 USD/ounce.

5. Chỉ số chứng khoán đạt mức cao mới trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn

Các chỉ số S&P 500, Dow Jones, Nasdaq Composite và Nasdaq 100 đạt mức cao nhất mọi thời đại và tiếp tục đóng cửa ở mức cao trong một ngày giao dịch yên tĩnh.

S&P 500 tăng 0,42% lên mức 3.153,63 điểm.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,15% lên 28.164,00 điểm.

Các chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,66% và 0,70%, một phần dựa trên hiệu suất tăng giá mạnh mẽ từ công ty Amazon khi các nhà đầu tư dự đoán hiệu suất bán hàng mạnh mẽ vào ngày lễ mua sắm Black Friday. GDP Mỹ

Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng 25,8%, với Nasdaq tăng 31,2% và Nasdaq 100 tăng 33,4%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones tăng khiêm tốn hơn 20,7% và mức tăng vào thứ tư đã bị ảnh hưởng do sự yếu kém từ cổ phiếu Boeing giảm 1,48% trước những khó khăn về dòng máy bay 777 X. Sự suy giảm đã lấy mất khoảng 38 điểm từ chỉ số.

Giá dầu thô đã giảm thấp hơn. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas đã giảm 43 cent về mức 57,98 USD/thùng, hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 1,19 Đô la về mức 63,08 USD/thùng.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đang tăng cao hơn một chút lên tới 1,771% từ 1,74% so với thứ ba.

Nội dung được cung cấp bởi Izichain