Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (29/10): S&P 500 ghi nhận kỷ lục mới

Abraham 29/10/2019

logo-izichain Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang “trước thời hạn” so với kế hoạch. EU đồng ý trì hoãn Brexit khi quốc hội Anh chặn bầu cử tháng 12. S&P 500 đạt kỷ lục mới nhờ ngàng công nghệ, thị trường đặt hy vọng vào ngành năng lượng.

1. Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thời hạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến ​​sẽ ký một phần quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thời hạn nhưng không nêu chi tiết về thời gian.

“Chúng tôi có thể đang đi trước thời hạn để ký một phần rất lớn của thỏa thuận với Trung Quốc, chúng tôi sẽ gọi đó là Giai đoạn 1 và đó là một phần rất lớn.”

Thỏa thuận “Giai đoạn 1”

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực để thống nhất bằng văn bản cho thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” do Trump công bố vào ngày 11/10. Trump hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới tại hội nghị thượng đỉnh vào Chile.

tiendientu.org-tai-chinh-2910-sp-500-1.jpg

Tổng thống Mỹ cho biết “Giai đoạn 1” sẽ “chăm sóc nông dân” và “cũng sẽ chăm sóc rất nhiều nhu cầu của ngành ngân hàng”. Bắc Kinh muốn Washington hủy bỏ một số thuế quan hiện có đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, để đổi lấy việc cam kết đẩy mạnh việc mua các mặt hàng của Mỹ như đậu nành. S&P 500

Mỹ muốn Trung Quốc cam kết mua các sản phẩm này tại một thời điểm và giá cụ thể, trong khi người mua ở quốc gia châu Á muốn có quyền mua dựa trên các điều kiện thị trường.

Hiện tại Bắc Kinh và Washington đang cố gắng làm dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng đang làm rung chuyển thị trường tài chính, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

2. EU đồng ý trì hoãn Brexit

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trì hoãn Brexit tối đa 3 tháng, khi Thủ tướng Boris Johnson sẽ tiếp tục với nỗ lực chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị của Anh bằng một cuộc bầu cử vào ngày 12/12.

Johnson, người đã lớn tiếng hứa sẽ Brexit vào ngày 31/0, đã liên tục yêu cầu một cuộc bầu cử để chấm dứt những gì ông đưa ra như một ác mộng bế tắc chính trị đang làm mất lòng tin của công chúng bằng cách ngăn chặn mọi kết quả của Brexit.

tiendientu.org-brexit-2

Vài giờ sau khi 27 quốc gia còn lại ở EU ủng hộ yêu cầu trì hoãn miễn cưỡng của mình, Johnson đã cố gắng thực hiện một cuộc bầu cử nhanh chóng vào ngày 12/12 với hy vọng cuối cùng giành được đa số để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đã đàm phán với Brussels.

Nỗ lực vớt vát

Nhưng nỗ lực thứ ba của ông để kêu gọi một cuộc bầu cử như vậy chỉ thu được 299 phiếu trong quốc hội, thiếu 424 – hay hai phần ba số nhà – mà ông cần. “Chúng tôi sẽ không cho phép sự tê liệt này tiếp tục và, bằng cách này hay cách khác, chúng tôi phải tiến hành một cuộc bầu cử,” Johnson nói trước quốc hội.

Sự ra đi của Anh đã bị trì hoãn hai lần – từ ngày 29/3 và ngày 12/4 – sau khi người tiền nhiệm của Johnson, Theresa May, ba lần thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận của bà được quốc hội phê chuẩn.

3. Trump: Mỹ sẽ hợp tác với các quốc gia “cùng chí hướng” 5G

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có kế hoạch hợp tác với “các quốc gia cùng chí hướng” để thúc đẩy an ninh trong các mạng lưới 5G thế hệ tiếp theo.

Trong một bức thư gửi các đại biểu tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 ở Ai Cập, Trump cho biết:

“Mỹ dự định triển khai nhanh chóng các dịch vụ 5G và phản đối những người sẽ sử dụng 5G như một công cụ để mở rộng quyền kiểm soát công dân của họ và để gieo rắc bất hòa giữa các quốc gia.”

Mỹ đã thúc ép các quốc gia không cấp cho Huawei Technologies Co Ltd quyền truy cập vào các mạng 5G trong tương lai và cáo buộc thiết bị Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, điều mà công ty Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận.

tiendientu.org-tai-chinh-2910-sp-500-3

Trump đã tổ chức nhiều cuộc gọi với các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả Thủ tướng Anh Johnson vào tháng 8, để kêu gọi họ đừng để Huawei sử dụng mạng 5G.

Tuy vậy tháng trước, Na Uy cho biết họ không có kế hoạch chặn Huawei xây dựng mạng lưới viễn thông 5G của đất nước. Johnson đang chuẩn bị cấp cho Huawei quyền truy cập vào các bộ phận không gây tranh cãi trên mạng của mạng 5G và một cuốn sách quy tắc bảo mật mới của Đức sẽ không loại trừ Huawei.

4. S&P 500 đạt kỷ lục mới

Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh vào đầu tuần với S&P 500 đóng cửa ở mức cao mới và các kỷ lục mới được thiết lập cho chỉ số Nasdaq 100.

Đà tăng đã được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng trong các dịch vụ công nghệ và truyền thông, về cơ bản chuyển thành các cổ phiếu công nghệ lớn, bao gồm Apple, Alphabet, Microsoft.

Chứng khoán

S&P 500 đạt mức cao nhất mọi thời đại 3.044,08 điểm ngay sau khi mở và kết thúc tăng 0,6% tại mức kỷ lục 3.039,42 điểm, phá vỡ mức đóng cửa cũ 3.025,86, được thiết lập vào ngày 26/7.

Nasdaq 100 đã kết thúc tăng 1,01% lên 8.110,67 điểm. Nasdaq 100 đạt mức cao mới trong ngày là 8.119,73 điểm và phá vỡ kỷ lục đóng cửa cũ là 8.029,22 điểm, được thiết lập vào cuối tuần trước.

Nasdaq Composite cũng tăng 1,01% lên 8,325.99 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 0,49% lên 27,090.72 điểm, nhờ mức tăng cho Microsoft, Apple và JPMorgan Chase, nhưng đã giảm khoảng 1,1% so với mức đỉnh của nó.

Sau phiên đóng cửa vào đầu tuần, S&P 500 đã tăng 21% trong năm nay, với chỉ số Dow Jones tăng 16,1% và Nasdaq tăng 25,5%.

tiendientu.org-tai-chinh-2910-sp-500-4
S&P 500 đạt kỷ lục mới.

Giá dầu

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm 88 cent xuống còn 55,83 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent cũng giảm 78 cent xuống còn 61,24 USD/thùng.

Giá vàng

Vàng tương lai giảm 12,45 Đô xuống còn 1.495,80 USD/ounce tại New York.

5. Xuất khẩu hàng hóa và hàng nhập khẩu của Mỹ giảm mạnh

Xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Mỹ trong tháng 9 đều giảm xuống mức yếu nhất trong hơn một năm – dấu hiệu mới nhất cho thấy thuế quan đang đè nặng lên nền kinh tế.

So với mức chênh lệch dự kiến ​​là 73,5 tỷ USD trong khảo sát của Bloomberg, cho thấy sự sụt giảm mạnh hơn đối với hàng nhập khẩu đã thu hẹp thâm hụt thương mại hàng hóa xuống còn 70,4 tỷ USD so với 73,1 tỷ USD trong tháng 8.

Xuất khẩu giảm 3% so với một năm trước đó xuống còn 135,9 tỷ USD, mức thấp nhất trong hơn một năm rưỡi, trong khi nhập khẩu giảm 4,6% xuống mức thấp gần hai năm là 206,3 tỷ USD.

Các số liệu thêm vào dấu hiệu cho thấy các chính sách thương mại của Trump, đang thách thức các công ty Mỹ khi thuế quan tăng lên nhằm vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Dữ liệu khác cho thấy căng thẳng với Trung Quốc đã giúp giảm đầu tư kinh doanh và làm chậm tốc độ tuyển dụng. S&P 500

Theo Izichain