Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (30/11): Kinh tế Canada, Ấn Độ tăng trưởng chậm lại

Abraham 30/11/2019

logo-izichain Thị trường quay đầu khi các yếu tố tích cực suy giảm và lo lắng trước dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông đã khiến nhà đầu tư chùng tay. Sự suy yếu trong các chỉ số tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi cũng phản ánh ít nhiều suy yếu của kinh tế thế giới. kinh tế canada

1. Nền kinh tế Canada QIII chậm lại

Tổng sản phẩm trong nước tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,3% trong QIII/2019. Đây là đợt giảm so với tốc độ 3,5% được sửa đổi trong quý trước mà phần lớn được coi là không bền vững. Xét theo khung thời gian tháng, tổng sản phẩm trong nước đạt mức mở rộng hàng tháng là 0,1% trong tháng 9 kết thúc như mong đợi.

tiendientu.org-kinh-te-canada-1

Đầu tư khu vực dân cư tăng với tốc độ hàng năm là 13,3% trong QIII, nhanh nhất kể từ năm 2012. Tăng trưởng trong tiêu dùng hộ gia đình đạt mức tăng hàng năm là 1,6% trong QIII, từ 0,5% của quý trước.

Đầu tư kinh doanh (phi dân cư) cũng gây ngạc nhiên – với những bất ổn thương mại toàn cầu – với chi tiêu cho các cấu trúc và máy móc phi dân cư tăng 9,5%. Điều đó hoàn toàn gây ngạc nhiên nếu so với một sự sụt giảm trong QII.

Kết quả cuối cùng là sự gia tăng 3,2% trong tổng nhu cầu trong nước, phục hồi hoàn toàn từ QII rất yếu khi tiêu dùng chậm lại và đầu tư theo hợp đồng. Những chi tiết cơ bản này sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Canada tạm dừng về việc cắt giảm lãi suất để chống lại sự tăng trưởng chậm lại so với dự kiến. Giao dịch hoán đổi cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cơ hội cắt giảm lãi suất 2/3 trong nửa đầu năm tới. Đồng đô la Canada giảm ngay sau báo cáo, và được giao dịch ở mức 1,33 trên mỗi USD lúc 8:39 sáng trong giao dịch giờ Toronto. kinh tế canada

2. CPI của Khu vực đồng Euro tăng

Lạm phát Eurozone tăng hơn so với dự kiến trong tháng 11. Điều đó làm giảm áp lực cho Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tương lai sắp tới là bà Christine Lagarde trước việc phải thực hiện thêm bất kỳ hành động nào tại cuộc họp hội đồng hoạch định chính sách đầu tiên của bà sau 2 tuần.

Chỉ số CPI hàng năm tăng lên mức 1,0% so với mức 0,7% năm ngoái, trong khi tỷ lệ CPI core tăng lên 1,3%, cao nhất trong hơn 6 năm qua. Các chỉ số này có khả năng đẩy mạnh sự phản đối đối với bất kỳ sự nới lỏng hơn nữa dưới chế độ mới của bà Larde.

Cũng có tin tốt hơn từ thị trường lao động Đức, nơi số người thất nghiệp giảm đáng ngạc nhiên 16.000 trong tháng 11, trái ngược với mức tăng 6.000 của dự báo. kinh tế canada

3. Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ yếu nhất kể từ 2013

Nền kinh tế Ấn Độ đã công bố mức tăng trưởng yếu nhất trong hơn 6 năm qua, đây như một cú đánh mạnh vào đường lối của thủ tướng Narendra Modi khi ông mất gần hết các lựa chọn.

tiendientu.org-kinh-te-canada-3

Tổng sản phẩm trong nước tăng 4,5% trong quý so với một năm trước, giảm từ mức 5% trong quý trước và so với ước tính trung bình 4,5% trong một khảo sát của Bloomberg.

Sản lượng các ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng cốt lõi đã giảm 5,8% trong tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ ít nhất là năm 2005.

Trong những tháng gần đây, chính phủ đã cắt giảm thuế doanh nghiệp, thành lập một quỹ bất động sản đặc biệt, sáp nhập các ngân hàng và công bố động lực tư nhân hóa lớn nhất trong hơn một thập kỷ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cắt giảm lãi suất 135 điểm cơ bản trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Triển vọng tăng trưởng yếu và cắt giảm lãi suất đang đè nặng lên đồng rupee, đồng tiền có hiệu suất tồi tệ nhất ở châu Á trong quý này, Ấn Độ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cho đến năm ngoái. kinh tế canada

4. Chỉ số Phố Wall sụt giảm

Các chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã giảm 0,4% lần lượt về 3.140,98 điểm và 28.051,41 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,46% tương đương 39,7 điểm về 8.665,47 điểm. Nasdaq 100 giảm khoảng 0,5%.

Vấn đề của Trung Quốc là Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, và Bắc Kinh không hài lòng về điều đó và đe dọa trả đũa nhưng chưa xác định cách thức trả đũa. Việc này gây áp lực cho các chỉ số cổ phiếu và khiến hợp đồng tương lai vàng tăng 8,05 USD tại New York lên 1.470,30 USD/ounce.

tiendientu.org-kinh-te-canada-2

Trong một tuần lễ bị rút ngắn vì ngày lễ Tạ Ơn, S&P 500 đã tăng thêm gần 1%, chỉ số Dow Jones tăng 0,6% và Nasdaq tăng 1,71%. Thị trường cổ phiếu đã tận hưởng tháng tăng tốt nhất của họ kể từ tháng 6.

  • S&P 500 đã tăng cao hơn 3,4% trong tháng, với chỉ số Dow Jones tăng 3,72% và Nasdaq tăng 4,5%.
  • Nếu xét trong năm, S&P 500 tăng 25,3%, với chỉ số Dow Jones tăng 20,3% và Nasdaq tăng 30,6%.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt lên tới 1,778% so với mức 1,767% của thứ tư.

Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas đã giảm hơn 4,58% xuống còn 55,2 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent đã giảm 4,88% xuống còn 60,75 USD / thùng. kinh tế canada

5. Nhật Bản cân nhắc gói chi tiêu kích thích tài chính

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đưa ra gói kích thích kinh tế với chi tiêu tài chính vượt quá 10 nghìn tỷ yên (92,05 tỷ USD) như báo giới đưa tin.

Chính phủ sẽ phát hành thêm trái phiếu để tài trợ cho một phần của gói chi tiêu và bù đắp cho sự thiếu hụt trong các khoản thu thuế như tiết lộ của báo giới mà không trích dẫn nguồn tin.

Nội dung được cung cấp bởi Izichain