Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin tài chính thế giới (31/10): FED hạ lãi suất lần 3 ảnh hưởng toàn thị trường

Abraham 31/10/2019

logo-izichain FED hạ lãi suất lần 3 đã hỗ trợ các chỉ số chứng khoán và đẩy giá vàng rời xa vùng $1.500. Trong khi chỉ số kinh thế cho thấy các nền kinh tế lớn đều đang gặp rắc rối trong tăng trưởng.

1. Mỹ: Tiêu dùng mạnh, đầu tư kinh doanh giảm

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý III, khi một thị trường lao động mạnh mẽ được hỗ trợ bởi chi tiêu tiêu dùng. Nhưng đầu tư kinh doanh giảm mạnh dưới cái bóng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Bộ Thương mại cho biết trong ước tính ban đầu:

  • Tổng sản phẩm trong nước tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,9% trong ba tháng tính đến tháng 9.
  • Nếu so sánh trực tiếp so với cùng kỳ năm trước, GDP QIII đã tăng 2,0% so với một năm trước đó – tỷ lệ yếu nhất kể từ quý cuối năm 2016.

tiendientu.org-tai-chinh-3110-fed-ha-lai-suat-1

Điều đó phản ánh mức độ giảm mạnh trong đầu tư kinh doanh.

Ngay cả sức mạnh trong chi tiêu của người tiêu dùng cũng giảm tương đối: tăng trưởng của nó chậm lại đến 2,9% từ 4,6% trong QII.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm dưới 2% trong gần ba năm, ngoại trừ quý IV/2018. Chi tiêu thuê mướn và tiêu dùng tăng do chính sách cắt giảm thuế năm ngoái.

2. Đức: Thu thuế vượt kỳ vọng

Chính phủ Đức dự kiến doanh thu thuế trong năm nay sẽ đạt 4 tỷ Euro so với dự kiến trước đó, cho thấy một cuộc suy thoái kinh tế của nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn chưa ảnh hưởng đến tài chính nhà nước.

Trong năm 2020, chính phủ liên bang có thể mong đợi ít hơn 0,2 tỷ Euro so với ước tính vào tháng 5. Nhìn vào tất cả các cấp tiểu bang, doanh thu thuế từ năm 2019 – 2023 được nhìn thấy thấp hơn 7,1 tỷ Euro so với dự báo trước đây. fed hạ lãi suất

tiendientu.org-tai-chinh-3110-fed-ha-lai-suat-2

Các ước tính doanh thu thuế có thể sẽ tăng áp lực buộc Berlin phải làm nhiều hơn để chống lại sự suy thoái kinh tế do suy thoái kinh tế trong lĩnh vực sản xuất phụ thuộc vào xuất khẩu do tranh chấp thương mại và nền kinh tế thế giới đang chậm lại.

Trước đó, Chủ tịch tương lai của Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết các nước khu vực đồng Euro có thặng dư ngân sách lớn như Đức nên đầu tư nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

3. Mỹ xem xét trái phiếu kỳ hạn 50 năm

Bộ Tài chính Mỹ lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đến việc phát hành trái phiếu 50 năm, như một phần trong nỗ lực mở rộng nguồn vốn đầu tư khi thâm hụt ngân sách mở rộng lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Bộ cũng đang xem xét việc phát hành trái phiếu 20 năm và một loại trái phiếu kỳ hạn với lãi suất thả nổi với thời gian đáo hạn 1 năm liên quan đến lãi suất qua đêm có bảo đảm.

Bộ đề cập ngắn gọn đến các nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Mỹ để giải quyết sự biến động trên thị trường tiền điện tử từ giữa tháng 9 bằng cách bổ sung dự trữ trong hệ thống tài chính.

4. Kinh tế Mexico tiến triển chậm trong QIII

Nền kinh tế Mexico đã tăng 0,1% trong QIII so với giai đoạn ba tháng trước nhưng không đạt được kỳ vọng của thị trường. Mức tăng được điều chỉnh theo mùa sẽ tăng 0,2% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 sau khi nền kinh tế bị đình trệ trong quý II. So với cùng quý năm trước, nền kinh tế đã giảm 0,4% khi được đo lường theo cả hai điều khoản điều chỉnh theo mùa và không điều chỉnh.

tiendientu.org-tai-chinh-3110-3

Kết quả là sự sụt giảm GDP hàng năm đầu tiên về mặt điều chỉnh kể từ quý IV/2009 – năm mà Mexico phải chịu suy thoái mạnh do cuộc khủng hoảng tài chính gây ra.

Dữ liệu được phân tích cho thấy các hoạt động thứ cấp, bao gồm sản xuất, đã giảm so với quý trước, trong khi các dịch vụ bị đình trệ và danh mục bao gồm nông nghiệp, đánh bắt và khai thác tăng 3,5%.

Mexico đã bắt đầu suy thoái kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức vào tháng 12 và cam kết sẽ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế lên mức trung bình 4% mỗi năm. Niềm tin của nhà đầu tư vào Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh, đã bị lung lay bởi một số động thái chính sách được thực hiện bởi Lopez Obrador, một người theo chủ nghĩa cánh tả của chủ nghĩa dân tộc kinh tế.

5. Brazil cắt giảm lãi suất xuống 5%

Brazil đã cắt giảm lãi suất của mình xuống 5% và chỉ ra một mức cắt giảm khác có cùng độ lớn đang diễn ra khi kỳ vọng lạm phát giảm xuống dưới mức mục tiêu.

Đây là lần giảm 50 điểm cơ bản thứ ba liên tiếp, diễn ra vài giờ sau khi FED hạ lãi suất lần 3 trong năm nay.

6. S&P 500 đạt mức cao mới sau khi FED hạ lãi suất

tiendientu.org-FED-ha-lai-suat-1

Chứng khoán

  • S&P 500 thiết lập mức cao mới trong ngày là 3.050,10 điểm và tăng 0,33% lên 3.046,77 điểm.
  • Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,43% lên 27.186,69 điểm.
  • Nasdaq Composite tăng 0,33% lên 8.303,98 điểm và chỉ số Nasdaq 100 tăng 0,44%.

Giá dầu

  • Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ Texas giảm 52 cent xuống còn 55,02 USD/thùng.
  • Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 1,37 USD xuống còn 60,22 USD/thùng.

Giá vàng

Hợp đồng tương lai vàng cũng giảm 6,55 USD xuống còn 1.497,25 USD/ounce.

Trái phiếu

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống 1,782% so với mức 1,835% của thứ ba.

Theo Izichain