Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (10/3): IMF đề xuất chính phủ cung cấp tiền mặt, giảm thuế

Piccino 10/03/2020

tiendientu-header Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vừa có đợt ngắt bảng điện khi các chỉ số lao dốc không lâu sau phiên mở cửa. Sau đó, thị trường dần tích cực hơn nhưng cuối cùng sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế.

IMF đề xuất chính phủ cung cấp tiền mặt, giảm thuế

Vào hôm thứ hai, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Gita Gopinath cho biết, các nhà hoạch định chính sách của chính phủ sẽ cần phải thực hiện các biện pháp “trọng yếu” trên thị trường tài chính, tiền tệ để chống lại tác động kinh tế từ virus corona đang lan rộng nhanh chóng.

Trong một bài đăng trên blog trên trang web IMF, Gopinath cho biết các khuyến nghị hàng đầu của cô liên quan đến việc cung cấp tiền trực tiếp vào tay các hộ gia đình và doanh nghiệp. Việc cắt giảm lãi suất diện rộng có thể thúc đẩy sự tự tin nhưng sẽ có hiệu quả trong việc kích thích hoạt động chỉ khi điều kiện kinh doanh được bình thường hóa, bà nói thêm.

Gopinath cũng cho biết các NHTW nên sẵn sàng cung cấp thanh khoản dồi dào cho các ngân hàng và các công ty tài chính phi ngân hàng. Đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn ít được chú ý và chuẩn bị hơn để chống lại sự gián đoạn mạnh mẽ sắp tới.

Bước đi kế tiếp trong danh sách của cô là kích thích tiền tệ rộng hơn. Chẳng hạn như cắt giảm lãi suất chính sách và mua tài sản. Những điều này có thể nâng cao niềm tin và hỗ trợ thị trường tài chính nếu có rủi ro rõ rệt về sự thắt chặt đáng kể trong điều kiện tài chính.

Theo thời gian, kích thích tài khóa rộng hơn cũng có thể giúp ích. Kích thích tài chính diện rộng phù hợp với tình hình tài chính có sẵn có thể giúp nâng tổng cầu nhưng rất có thể sẽ hiệu quả hơn khi hoạt động kinh doanh bắt đầu bình thường hóa, cô nói.

Nhà Trắng làm dịu mối đe dọa về virus corona nhưng thị trường chứng khoán vẫn lao dốc

Chính quyền Trump hôm thứ hai đã hạ thấp mối đe dọa gây ra bởi sự bùng phát virus corona đang lan rộng, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau khi mở cửa giao dịch vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tính đến thứ hai, số ca nhiễm virus corona ở Hoa Kỳ được xác nhận là 566, bao gồm 22 trường hợp tử vong, theo các cơ quan y tế công cộng tiểu bang và một cuộc kiểm đếm quốc gia do trung tâm đại học Johns Hopkins lưu giữ theo dõi vụ dịch. Khoảng ba phần tư trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo có ca bị lây nhiễm.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ giảm mạnh khi mới mở cửa cùng với việc bán tháo ở thị trường nước ngoài. Khi chỉ số S&P 500 giảm 7%, hiện tưởng tạm ngắt bảng điện diễn ra 15 phút để hạn chế hoảng loạn.

Lợi suất của Fed có thể ở mức 0% trong vòng vài tháng tới trong bối cảnh điên cuồng của giá trái phiếu toàn cầu

Toàn bộ đường cong lợi suất của Hoa Kỳ lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% trong lịch sử khi kỳ vọng tăng lên rằng Cục Dự trữ Liên Bang sẽ cắt giảm lãi suất chính sách xuống 0 trong những tháng tới khiến các nhà đầu tư tiếp cận với trái phiếu với kỳ hạn dài hơn.

Các nhà đầu tư đang định giá cắt giảm khoảng 80 điểm cơ bản trong tháng 3 và 100 điểm cơ bản vào tháng 7. Điều này sẽ kéo chi phí đi vay xuống 0. Những phỏng đoán này đã thúc đẩy một cuộc chạy đua mua trái phiếu Hoa Kỳ, với tỷ lệ trái phiếu 30 năm giảm tới 59 điểm cơ bản.

Lần đầu tiên lãi suất trái phiếu của nước Anh giảm xuống dưới 0. Trái phiếu kỳ hạn hai năm của Đức và lãi suất tại Úc và New Zealand giảm xuống mức thấp mới.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm tới 45 điểm cơ bản xuống 0,31%, trước khi ổn định ở mức 0,4% vào lúc 11:43 sáng tại London. Hầu hết các đường cong lợi suất của Đức hiện đang ở dưới mức – 0,55%. Cùng với sự tăng giá của đồng Euro, có thể khiến cho Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu suy nghĩ thêm khi quyết định về lãi suất trong tuần này.

Xem thêm: ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN GIÁ BITCOIN LAO DỐC KHÔNG PHANH?

Nội dung: IZIChain