Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Tin thế giới (13/6): Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ đạt mức tăng lớn nhất trong hơn một năm

Tris 13/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặc cược vào hy vọng phục hồi của nền kinh tế, mặc cho khả năng xuất hiện đợt lây nhiễm thứ hai về virus corona có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Các chỉ số chứng khoán được duy trì ở mức cao và dòng tiền đổ dồn vào cổ phiếu các nhóm ngành chủ lực sau khi nền kinh tế hồi phục hoàn toàn.

Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ đạt mức tăng lớn nhất trong hơn một năm

Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng mạnh nhất trong hơn một năm vào tháng Năm, do chi phí cao hơn cho các sản phẩm dầu mỏ và thực phẩm, điều này có thể làm giảm bớt nỗi lo giảm phát khi nền kinh tế chống chọi trước suy thoái kinh tế.

Bộ Lao Động cho biết hôm thứ sáu, giá nhập khẩu đã tăng 1,0% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2019, sau khi giảm 2,6% trong tháng Tư. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo giá nhập khẩu đã trừ thuế quan, sẽ tăng 0,6% trong tháng Năm.

GDP của Ý có thể giảm hơn 8% vào năm 2020

Bộ trưởng kinh tế Ý, ông Roberto Gualtieri, cho biết hôm thứ Sáu rằng, sự suy giảm kinh tế của đất nước trong năm nay có thể tồi tệ hơn mức giảm 8% hiện được chính phủ dự báo.

Ngân hàng Ý đã dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Ý sẽ giảm 9,2% và các dự án của Ủy Ban Châu Âu giảm -9,5%, do nền kinh tế oằn mình dưới tác động của virus corona.

Đức hy vọng các biện pháp kích thích sẽ thúc đẩy sự phục hồi trong nửa năm còn lại

Đức có thể tránh làn sóng đại dịch virus corona thứ hai và gói kích thích mới trị giá 130 tỷ euro (147 tỷ USD) sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất Châu Âu bắt đầu hồi phục trong nửa cuối năm nay.

Nền kinh tế Đức đã bị vùi dập sau khi nhiều công ty bị tạm đóng cửa trong tháng Ba để hạn chế sự lây lan của virus corona và chính phủ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 6,3% trong năm nay. Đây sẽ là cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế Chiến Thứ Hai.

Là một phần của gói kích cầu, vào thứ Sáu, nội các Đức đã đồng ý giảm thuế VAT, thuế giá trị gia tăng, xuống 16% từ 19% từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12, nhằm tăng mức tiêu thụ và cung cấp cho gia đình có trẻ nhỏ khoản tiền mặt 300 euro mỗi đứa trẻ .

Các biện pháp kích thích được đưa ra trên gói giải cứu trị giá 750 tỷ euro đã được thỏa thuận vào tháng 3, bao gồm ngân sách bổ sung được tài trợ bằng nợ trị giá 156 tỷ euro.

Các biện pháp của Đức, cùng với viện trợ thanh khoản và bảo đảm tiền vay bằng hơn 30% sản lượng kinh tế, vượt xa mọi chương trình khẩn cấp quốc gia của các nước khu vực đồng euro khác đưa ra. Đức có thể đủ khả năng chi tiêu hào phóng vì đã có ngân sách cân bằng kể từ năm 2014.

Chỉ số chứng khoán kết thúc ở mức cao hơn, tuy vẫn chịu mức lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3

Phố Wall đã chịu sự sụt giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Ba mặc dù đã kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Sáu, khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược cho trận đại dịch tồi tệ nhất đối với nền kinh tế đã kết thúc và làn sóng lây nhiễm thứ hai khó có thể dẫn đến việc đóng cửa nền kinh tế lần thứ hai.

Chỉ số Dow Jones tăng 1,90%, tương đương 477 điểm. S&P 500 tăng 1,32%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,01%. Sự lạc quan đổi mới đối với việc mở lại thương mại – nhà đầu tư đặt cược vào việc tăng giá đối với các cổ phiếu gắn liền với tiến trình mở cửa trở lại giữa các tiểu bang – xuất hiện khi Hoa Kỳ hạ thấp triển vọng của các biện pháp cách ly xã hội trong trường hợp có đợt lây nhiễm thứ hai.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC:

“Chúng tôi không thể đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã học được rằng nếu đóng cửa nền kinh tế, chúng ta sẽ tạo ra nhiều thiệt hại hơn”.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org